แผ่นดินไหว 6.2 เขย่าภาคกลาง “อิตาลี” สะเทือนไกลถึง “โรม”

เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 6.2 ตามมาตราแมกนิจูดบริเวณตอนกลางของอิตาลีเมื่อช่วงเช้ามืดวันพุธ (24 สิงหาคม) โดยแรงสั่นสะเทือนสามารถรู้สึกได้ไกลถึงกรุงโรมซึ่งอยู่ห่างออกไป 150 กิโลเมตร

สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯ (USGS) ระบุว่า แผ่นดินไหวซึ่งมีความลึกเพียง 10 กิโลเมตรนี้เกิดขึ้นเมื่อเวลา 03.36 น. ตามเวลาท้องถิ่น (08.36 น. ตามเวลาในไทย) โดยมีศูนย์กลางอยู่ห่างจากเขตนอร์เซีย (Norcia) ในเมืองเปรูจา แคว้นอุมเบรีย ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ 10 กิโลเมตร

ลูกา การี โฆษกสำนักงานดับเพลิงอิตาลี ระบุว่า เบื้องต้นมีรายงานอาคารพังเสียหายหลายแห่ง แต่ยังไม่ทราบรายละเอียดมากกว่านี้

ระบบ PAGER ของ USGS ซึ่งประเมินความเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหวโดยอาศัยข้อมูลจากแผ่นดินไหวครั้งก่อนๆ ได้ประกาศเตือนภัยระดับ “สีแดง” ซึ่งหมายความว่า มีโอกาสที่จะเกิดความสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สิน

“ผมไม่เคยเจอแผ่นดินไหวแรงขนาดนี้มาก่อนในชีวิต” มัตเตโอ แบร์เลนกา ซึ่งวิ่งหนีตายออกมาจากบ้านที่ย่านกุบบิโอในเมืองเปรูจา ให้สัมภาษณ์

โฆษกของนายกรัฐมนตรี มัตเตโอ เรนซี แถลงผ่านทวิตเตอร์ว่า รัฐบาลได้ติดต่อไปยังสำนักงานป้องกันพลเรือนเพื่อประสานงานช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้ว

คาบสมุทรอิตาลีเผชิญเหตุแผ่นดินไหวบ่อยครั้ง โดยแผ่นดินไหวขนาด 6.9 บริเวณเมืองลากวีลาในแคว้นอาบรุซโซ เมื่อปี 2009 สามารถรับรู้ได้ไกลถึงกรุงโรม และทำให้มีผู้เสียชีวิตไปกว่า 300 ราย

แผ่นดินไหวรุนแรง 2 ครั้งซึ่งเกิดห่างกันเพียง 10 วันที่แคว้นเอมีเลีย-โรมัญญา เมื่อเดือน พ.ค. ปี 2012 ทำให้มีผู้เสียชีวิตไป 23 ราย และอีกราว 14,000 คนต้องไร้ที่อยู่อาศัย

ความคิดเห็น

comments