กองทัพจีนประกาศจะส่งความช่วยเหลือ “ฝึกทหาร” ให้บาชาร์

กองทัพจีนจะฝึกฝนทหารให้กับกองทัพระบอบบาชาร์ อัล-อัสซาด โฆษกกระทรวงกลาโหมปักกิ่ง ระบุในวันนี้ (25) พร้อมเสริมว่า การฝึกฝนดังกล่าวจะมีขึ้นในแผ่นดินจีน

ปักกิ่งเป็นผู้สนับสนุนเก่าแก่ของระบอบบาชาร์ อัล-อัสซาด ที่ใช้กำลังสังหารพลเรือนชาวซีเรียไปแล้วมากกว่า 450,000 คน และทำให้มีผู้พลัดถิ่นหลายล้านคนนับตั้งแต่ต้นขึ้นในปี 2011 จากการปราบปรามการประท้วงต่อต้านรัฐบาลอย่างโหดเหี้ยม

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เจ้าหน้าที่อาวุโสของกองทัพจีน กวน โหยวเฟย ได้พบกับรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของซีเรีย ในกรุงดามัสกัส และกล่าวว่า เขาต้องการกระชับความสัมพันธ์ทางทหารกับระบอบบาชาร์ อัล-อัสซาด สื่อทางการจีนรายงาน

“กองทัพจีนจะให้การสนับสนุนฝ่ายซีเรียด้วยการฝึกฝนวิชาชีพทางการแพทย์และพยาบาล” อู่ เฉียน โฆษกกระทรวงกลาโหม บอกกับผู้สื่อข่าวในการบรรยายสรุปประจำเดือน

เขากล่าวเสริมว่า การฝึกฝนนี้จะมีขึ้นในจีนและมีจุดประสงค์เพื่อ “บรรเทาวิกฤตด้านมนุษยธรรมในซีเรีย”

กองทัพจีนได้จัดส่งอุปกรณ์ทางการแพทย์และยาให้กับทางการซีเรียแล้ว “เพื่อช่วยบรรเทาความทุกข์ด้านมนุษยธรรมของประชาชนชาวซีเรีย” อู่ กล่าว

“จีนและซีเรียช่วยเหลือกันและกัน มาเป็นระยะเวลายาวนาน และจีนสนับสนุนการหาทางออกทางการเมืองให้กับความขัดแย้งในซีเรียและเราสนับสนุนความเป็นเอกราชของซีเรียเสมอ” เขากล่าวเสริม

นอกจากสนับสนุนระบอบบาชาร์ อัล-อัสซาดแล้ว จีนยังมีสัมพันธ์ใกล้ชิดกับรัสเซีย ซึ่งดำเนินการโจมตีทางอากาศใส่พื้นที่พลเรือนชาวซีเรียในเมืองอเลปโปเช่นเดียวกับกองกำลังระบอบบาชาร์ อัล-อัสซาด ด้วย

หลังจากการเยือนดามัสกัสของแกนนำเจ้าหน้าที่ทางทหารจีน สถานีวิทยุและโทรทัศน์ของทางการจีนก็เริ่มเปลี่ยนจุดยืนในการนำเสนอข่าวในประเด็นซีเรีย โดยล่าสุดออกมากล่าวหาว่าการเผยแพร่ภาพข่าวเด็กชายอิมรอนวัย 5 ขวบ ที่เนื้อตัวเต็มไปด้วยคราบเลือดและฝุ่นหลังจากการโจมตีทางอากาศของระบอบบาชาร์ อัล-อัสซาด และรัสเซียในอเลปโป หลังหนูน้อยอิมรอนได้รับการช่วยเหลือจากหน่วยกู้ภัย โดยสื่อจีนอ้างว่าภาพดังกล่าวถูกสร้างขึ้น ในฐานะส่วนหนึ่งของ “สงครามโฆษณาชวนเชื่อ” ของตะวันตก

ความคิดเห็น

comments