บัสโดยสารชนรถบรรทุกขนน้ำมันกลางถนนอัฟกานิสถาน ตายไม่ต่ำกว่า 36

เกิดอุบัติเหตุทางถนนรถบัสประจำทางประสานงากับรถบรรทุกน้ำมันบนถนนสายหนึ่งใน จ.ซาบูล (Zabul) ทางใต้ของอัฟกานิสถาน ทำให้มีผู้เสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 36 คน ซึ่งมีผู้หญิงและเด็กรวมอยู่ด้วย โดยเสียชีวิตในสภาพถูกเผาดำจนเป็นตอตะโก หลังการประสานงาทำให้เกิดระเบิด และมีไฟลุกท่วม

เอพีรายงานวันอาทิตย์ (4 ก.ย.) ว่า กูล อิสลาม เซยาล (Gul Islam Seyal) โฆษกรัฐบาลท้องถิ่น จ.ซาบูล (Zabul) กล่าวให้สัมภาษณ์ในวันอาทิตย์ (4) ว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุทางถนนล่าสุดไม่ต่ำกว่า 25 ราย ซึ่งในจำนวนนี้มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสรวมอยู่ด้วย

โดยเหตุประสานงาระหว่างรถบัสผู้โดยสารอัฟกัน และรถบรรทุกน้ำมันเกิดขึ้นในเขต ชาร์-อี ซาฟา (Shar-e Safa) บนถนนไฮเวย์สายหลักที่เชื่อมระหว่างกรุงคาบูล และเมืองกันดาฮาร์ที่อยู่ทางใต้

อย่างไรก็ตาม เซยาลได้กล่าวถึงสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนไม่ต่ำกว่า 36 ราย แต่ทางเอเอฟพีรายงานตัวเลขว่า มีอย่างน้อย 35 ราย ว่า เกิดมาจากความประมาทของคนขับทั้งสองฝ่ายเป็นสาเหตุสำคัญ

และนอกจากนี้ โฆษกรัฐบาลท้องถิ่นซาบูลยังให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า ทางเจ้าหน้าที่จะทำการส่งต่อผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสไปยังโรงพยาบาลใน จ.กันดาฮาร์ ที่อยู่ในบริเวณพื้นที่ใกล้เคียง

เอเอฟพีรายงานเพิ่มเติม พบว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บบางส่วนถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาลในเมืองคาลัต (Qalat) ซึ่งเป็นเมืองเอกของ จ.ซาบูล และอีกส่วนถูกส่งไปยังโรงพยาบาลกันดาฮาร์ ผู้ช่วยหัวหน้าตำรวจซาบูล กูลัม จิลานี ฟาราฮี (Ghulam Jilani Farahi) ให้ข้อมูล

ทั้งนี้ เป็นที่เข้าใจว่า เส้นทางไฮเวย์คาบูล – กันดาฮาร์ ซึ่งตัดผ่านพื้นที่อิทธิพลของกลุ่มติดอาวุธต่าง ๆ บรรดานักขับมักจะขับขี่ด้วยอัตราความเร็วสูง เพื่อที่จะไม่ต้องตกอยู่ท่ามกลางการปะทะ

และในแถลงการณ์จากสำนักงานประธานาธิบดีอัฟกัน ได้กล่าวว่า “ประธานาธิบดีอัฟกัน อัชราฟ กานี แสดงความเศร้าต่อการเสียชีวิตของพลเมืองอัฟกันที่เป็นเหยื่อผู้ประสบอุบัติเหตุครั้งนี้” และยังเสริมต่อว่า “และทางประธานาธิบดี กานี ได้ออกคำสั่งไปยังเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้ความช่วยเหลือ และอำนวยความสะดวกต่อผู้ประสบเคราะห์และครอบครัวให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเร็วได้”

เอเอฟพีรายงานว่า อัฟกานิสถานขึ้นชื่อว่า เป็นประเทศที่มีสภาพถนนเสื่อมโทรมมากที่สุดประเทศหนึ่ง และกฎหมายการจราจรในประเทศน้อยครั้งที่จะมีการบังคับใช้ นอกจากนี้ ประชาชนชาวอัฟกันยังคงต้องพึ่งระบบรถบัสโดยสารที่มีสภาพเก่าและไม่ปลอดภัย ซึ่งอุบัติเหตุทางถนนที่มียอดเสียชีวิตสูงมักเกิดขึ้นเสมอในอัฟกานิสถาน

ความคิดเห็น

comments