ฮุตญาจบินตรงกลุ่มแรกถึงสนามบินนราธิวาสแล้ว

ฮุตญาจชาวไทยในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เที่ยวบินแรกเดินทางกลับจากการประกอบพิธีฮัจย์ ประเทศซาอุดิอารเบีย ถึงสนามบินนราธิวาสด้วยความปลอดภัย ญาติรอรับอย่างอบอุ่น

วันอาทิตย์ (18 กันยายน) ที่สนามบินบ้านทอน ท่าอากาศยานนราธิวาส นายภาณุ อุทัยรัตน์เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมด้วย นายสิทธิชัย ศักดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส, น.อ.นภดล ฐิตวัฒนะสกุล ผู้บังคับหน่วยนาวิกโยธินกองทัพเรือ ตลอดจนหัวหน้าส่วนราชการ, ผู้นำศาสนา และผู้นำท้องถิ่น ร่วมให้การต้อนรับคณะฮุตญาจที่เดินทางกลับจากการประกอบพิธีฮัจย์ ณ นครมักกะห์ ประเทศซาอุดีอาระเบีย จำนวน 296 คน ที่เดินทางกลับเที่ยวบินแรกของสายการบินไทยเที่ยวบินที่ TG 8819 บรรยากาศการต้อนรับเป็นไปอย่างอบอุ่น

นอกจากมีเจ้าหน้าที่ภาครัฐแล้ว ยังมีญาติพี่น้องของฮุตญาจเดินทางมาต้อนรับอย่างอบอุ่น บางส่วนเดินทางมารอตั้งแต่ช่วงเช้า ขณะที่เจ้าหน้าที่จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ทำการคัดกรองโรคในขั้นต้นเพื่อป้องกันผู้ป่วยไม่ให้แพร่เชื้อโรคต่อ

ด้านนางซาลีป๊ะ บืองา ญาติที่เดินทางมาจากพื้นที่ อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา กล่าวว่า รู้สึกตื่นเต้นและดีใจที่ได้พบผู้แสวงบุญที่เดินทางกลับจากการประกอบพิธีฮัจย์ และประกอบพิธีอย่างสมบูรณ์ เดินทางกลับด้วยความปลอดภัย ทั้งนี้อยากขอบคุณรัฐบาลและทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่ได้ช่วยผลักดันให้มีเที่ยวบินถึงสนามบินจังหวัดนราธิวาส

สำหรับกลุ่มผู้แสวงบุญที่เดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ จากประเทศไทยในปีนี้ได้รับโควต้า ทั้งหมด 9,062 คน จากจำนวนพี่น้องมุสลิมที่เดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ทั่วโลก ประมาณ 3 ล้านคน

อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าสาธารณสุขจังหวัดนราธิวาสได้จัดจุดตรวจสุขภาพ สุ่มตรวจคัดกรองโรคกลุ่มผู้แสวงบุญ โดยเฝ้าระวังโรคโคโรน่าไวรัส และเชื้อไวรัสอีโบล่า โดยจากผลการตรวจคัดกรองโรคดังกล่าวในเบื้องต้นไม่พบเชื้อต้องสงสัยแต่อย่างใด

ความคิดเห็น

comments