Headlines

ชาวเยอรมัน-ออสเตรียหลายแสนเดินขบวนไม่เอา “ข้อตกลงการค้าสหรัฐฯ และแคนาดา”

เมื่อวันเสาร์ (17 กันยายน) ประชาชนชาวเยอรมันไม่ต่ำกว่า 100,000 คนรวมตัวประท้วงในเมืองใหญ่ๆ ทั่วประเทศ ซึ่งรวมไปถึงกรุงเบอร์ลิน เมืองฮัมบูร์ก เมืองโคโลญ เพื่อต่อต้านข้อตกลงการค้าเสรีสหรัฐฯ TTIP และข้อตกลงการค้าเสรีแคนาดา CETA ที่ยังแขวนไว้ ซึ่งเกิดขึ้นในวันเดียวกับประชาชนชาวออสเตรียจัดเดินขบวนจำนวนไม่ต่ำกว่า 25,000 คนกลางจัตุรัสคาลสปลาซ (Karlsplatz) และเมืองอื่นๆ ทั่วออสเตรีย

RT รายงานเมื่อวันเสาร์ (17) ว่า เกิดการเดินขบวนครั้งใหญ่ทั่วเยอรมันต่อต้านสนธิสัญญาการค้าเสรีระหว่างสหภาพยุโรปกับประเทศในแถบอเมริกาเหนือ โดยมีผู้เข้าร่วมไม่ต่ำกว่า 100,000 คน ดอต์ย เวล (Deutsche Welle) สื่อเยอรมันรายงาน โดยพบว่าเกิดการประท้วงใน 7 เมือง ได้แก่ กรุงเบอร์ลิน ที่มีผู้ประท้วงฝ่าสายฝนจำนวน 40,000 คนประกาศเจตนาไม่ต้องการข้อตกลงการค้าเสรีสหรัฐฯ TTIP และข้อตกลงการค้าเสรีแคนาดา CETA ที่ยังแขวนไว้

ในขณะที่ในเมืองฮัมบูร์กมีผู้ประท้วงจำนวนร่วม 40,000 คนออกเดินขบวน และอีก 18,000 คนในเมืองโคโลญ สื่อรัสเซียรายงานว่า การประท้วงยังเกิดขึ้นในเมืองแฟรงก์เฟิร์ต เมืองไลบ์ซิก เมืองมิวนิก และเมืองสตุทการ์ต

RT ชี้ว่า กลุ่มผู้อยู่เบื้องหลังการประท้วงเหล่านี้มาจากหลายกลุ่มที่ต่างกัน แต่เห็นร่วมกันในความต้องการประกาศไม่เอาข้อตกลงเสรีกับสหรัฐฯ และแคนาดาที่คาดว่าสหภาพยุโรปจะตัดสินใจร่วมลงนามในอีกไม่ช้า ซึ่งนักวิจารณ์ที่ไม่เห็นด้วยในข้อตกลงการค้าเสรีเหล่านี้ต่างชี้ว่า ข้อตกลงการค้าเสรี TTIP และข้อตกลงการค้าเสรี CETA เอื้อบริษัทใหญ่ แต่จำกัดความสามารถของรัฐบาลในการปกป้องประชาชนของตนในการบังคับใช้กฎหมายบังคับสิ่งแวดล้อมและมาตรฐานความปลอดภัย

โดยหนึ่งในผู้ร่วมประท้วงชาวเยอรมันได้ให้ความเห็นกับ RT ว่า “ปัญหาที่เราเห็นอยู่ตรงหน้าคือ ไม่ใช่ข้อตกลงที่เป็นธรรม และไม่มีความโปร่งใส ซึ่งข้อตกลงเหล่านี้ต้องการหาประโยชน์เพื่อบริษัทยักษ์ใหญ่ไม่ต้องทำตามกฎ และการยกเว้นเหล่านี้ไม่เป็นไปตามกฎหมาย และยังตกลงเจรจาอย่างไม่เปิดเผย”

ในขณะที่ผู้ประท้วงอีกรายได้ให้ความเห็นในเรื่องนี้ว่า “มีหลายคนกังวลว่าจะมีการแข่งขันไปจนถึงระดับล่างที่ตั้งแต่นี้ต่อไปมาตรฐานที่ต่ำลงจะต้องถูกใช้กับทุกคน”

และในเวลาเดียวกัน สื่อรัสเซียรายงานว่า มีการจัดการประท้วงต่อต้านข้อตกลงการค้าเสรี TTIP และ CETA เกิดขึ้นในออสเตรีย โดยจุดใหญ่สุดของการประท้วงอยู่ในกรุงเวียนนา ที่มีผู้ประท้วงจำนวน 25,000 คนรวมตัว อ้างอิงตัวเลขจากผู้จัดงาน แต่ทว่าทางตำรวจออสเตรียชี้ว่า ความเป็นจริงแล้วจำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุมต่ำกว่าที่ทางผู้จัดอ้างไว้เป็นอย่างมาก และในตอนต้นมีเพียงผู้เข้าร่วมแค่ 3,000 คนเท่านั้น

ทั้งนี้ การประท้วงในออสเตรียเริ่มขึ้นในเวลา 14.00 น.ตามเวลาท้องถิ่นที่จัตุรัสคาลสปลาซ (Karlsplatz) กลางกรุงเวียนนา และหลังจากนั้นเริ่มเดินขบวนไปทั่วเมืองพร้อมโบกธง และถือป้ายข้อความ “หยุด TTIP และ CETA” และ “ประชาชนและสิ่งแวดล้อมต้องมาก่อนกำไร”

นอกจากนี้ ในการประท้วง ประชาชนชาวออสเตรียยังได้นำม้าไม้เมืองทรอยสัญลักษณ์ข้อตกลงการค้าเสรี และหลังจากนั้นผู้ประท้วงได้เริ่มการประท้วงบริเวณด้านหน้ารัฐสภาออสเตรีย

RT รายงานว่า นอกจากกรุงเวียนนาแล้ว ยังมีการจัดการประท้วงในเมืองอื่นๆ ด้วย เป็นต้นว่า เมืองลินซ์ เมืองซัลบูร์ก เมืองกราซ (Graz) และเมืองอินสบูร์ก (Innsbruck) ซึ่งการประท้วงเหล่านี้เกิดจากความร่วมมือระหว่างสหภาพแรงงาน เอ็นจีโอ กลุ่มอนุรักษ์ธรรมชาติ และเครือข่ายโบสถ์ ทั้งนี้มีรายงานว่านักการเมืองจากพรรคโซเชียลเดโมเครติก ปาร์ตี้ของออสเตรีย และพรรคกรีนด้วย

อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลของตำรวจออสเตรียพบว่าการประท้วงต่อต้านข้อตกลงการค้ากับสหรัฐฯ และแคนาดาเป็นไปอย่างสันติ

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ บารัค โอบามา ที่กำลังจะหมดจากอำนาจในปลายปีนี้ได้ผลักดันอย่างหนัก ต้องการให้ข้อตกลงการค้าเสรี TTIP บรรลุก่อนที่เขาจะสิ้นสุดวาระในเดือนมกราคมปีหน้า ในขณะที่ข้อตกลงการค้าเสรีแคนาดา CETA ที่ได้บรรลุในร่างสุดท้ายในปี 2014 คาดว่าจะมีการลงนามระหว่างแคนาดากับสหภาพยุโรปในเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้

ความคิดเห็น

comments