Wednesday, 21/8/2019 | 1:40 UTC+7
i-News

รบ.อินเดียต่อต้านอิสลาม สมาชิกสภาจากแคชเมียร์สุดทนขอลาออก

นักการเมืองอาวุโสในรัฐสภาจากแคชเมียร์สุดทนขอลาออกสมาชิกรัฐสภาอินเดียสังกัดพรรค People’s Democratic (PDP) โดยระบุว่ารัฐบาลอินเดียพยายามที่จะบังคับใช้แนวคิดชาตินิยมฮินดูในพื้นที่

หลังจากที่ลาออกจากรัฐสภาอินเดียและพรรค เมื่อสัปดาห์สุดท้ายในการประท้วงต่อต้านการปราบปรามการประท้วงอย่างหนักในแคชเมียร์ Tariq Hameed Karra กล่าวหาว่าพรรค PDP ซึ่งเป็นพันธมิตรกับรัฐบาลอินเดีย พยายามที่เปลี่ยนแปลงบทบาทของชาวมุสลิมซึ่งเป็นชนส่วนใหญ่ของแคชเมียร์

“The Bharatiya Janata Party [BJP] ได้มีการประชุมกับรัฐบาลท้องถิ่นแคชเมียร์ต่อเนื่อง ในสิ่งที่พวกเขาไม่สามารถประสบความสำเร็จในรอบ 60 ปีที่ผ่านมา ในการอำนวยความสะดวกคนของพรรค PDP ที่พวกเขาจะใช้เวลาหกเดือนที่จะดำเนินการตามความต้องการของ BJP ที่จะเปลี่ยนแปลงบทบาทหน้าที่ของชาวมุสลิมในสถานที่แห่งนี้ และพวกเขาได้ทำแล้วด้วยการรุกคืบอย่างจริงจังในพื้นที่ชายขอบของจัมมูและแคชเมียร์ “Karra กล่าว

Karra วัย 61 ปีเป็นสมาชิกของพรรค PDP และได้รับเลือกให้เป็นสมาชิกในสภาผู้แทนราษฎรของอินเดียมาตั้งแต่ปี 2014 จากการเลือกตั้งในกรุงศรีนาการ์ เมืองหลวงของแคชเมียร์ สัปดาห์ที่ผ่านมาเขากลายเป็นคนแรกที่เป็นนักการเมืองจากแคชเมียร์ที่ประกาศลาออกจากรัฐสภาอินเดีย

Karra บอกกับสำนักข่าว Anadolu เขาลาออกด้วยเหตุผลด้าน “จริยธรรม” เพราะความรุนแรงอย่างต่อเนื่องที่เกิดขึ้นในแคชเมียร์ ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมซึ่งทำให้ประชาชนอย่างน้อย 88 ถูกฆ่าตาย และได้รับบาดเจ็บสูงถึงกว่า 9,000 คน เป็นผลจากการโจมตีของกองกำลังอินเดีย

“อะไรเกิดขึ้นในช่วง 2 เดือนครึ่งที่ผ่านมาในแคชเมียร์ มันเป็นสิ่งที่นาซียังอาย” Karra กล่าว

และกล่าวเพิ่มเติมว่า “ในขณะที่ [ผู้นำของ PDP] Mehbooba Mufti ไม่มีสิทธิในด้านจริยธรรมในการปกครองพื้นที่อีกต่อไป ผมรู้ว่าเขาจะยังคงอยู่ตราบเท่าที่รัฐบาลอินเดียต้องการให้เขาอยู่ เพราะการฆ่าเหล่านี้ที่รวมทั้งเด็กและสตรีจะอยู่บนความรับผิดชอบของเขา”

“ทำไมอินเดียต้องประกาศกฎอัยการศึก ซึ่งจะทำให้มุขมนตรีมีอำนาจในการฆ่าผู้คนได้โดยตรงด้วยตัวเอง? ตราบใดที่รัฐบาลอินเดียต้องการเขาจะทำหน้าที่และเมื่อเขาหมดประโยชย์ ซึ่งมันจะเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ เขาจะถูกทิ้ง” Karra กล่าวอ้างอีกว่าความรุนแรงที่เกิดขึ้นในปัจจุบันมีความรุนแรงมากกว่าช่วงที่มีการดำเนินการโดยรัฐบาลอินเดียโดยตรงที่เกิดขึ้นในอดีตเสียอีก

เขาบอกว่าเขาได้เตือนอย่างต่อเนื่องต่อ PDP แต่ไม่ประสบความสำเร็จในการทัดทานกลุ่มชาตินิยมฮินดู และกล่าวว่านักการเมืองมุสลิมเป็นมดตัวเล็กๆ ใน BJP และพันธมิตรรัฐบาลปีกขวาจัดอย่าง Rashtriya Swayamsevak Sangh (RSS) และ Vishva Hindu Parishad (VHP)- เป็นกลุ่มที่สร้างบรรยากาศที่ทำให้ชาวมุสลิมในอินเดียถูกดจมตี และบางกรณีถูกฆ่าตายตัวข้อกล่าวหาเลื่อนลอยว่ากินเนื้อวัว

เขาบอกว่าเขาได้สังเกตเห็นความคิดของ “ชุมชน” ในระหว่างการอภิปรายในรัฐสภาอินเดียต่อบรรยากาศที่ถูกสร้างขึ้นมาเปรียบเทียบระหว่างศาสนาฮินดูและศาสนาที่โดดเด่นในประเทศอื่น ๆ แม้อินเดียจะมีความหลากหลายทางศาสนาและชาติพันธุ์ทางสังคม

“พวกเขาอ้างอิงถึงประเทศต่างที่ระบุว่าเป็นประเทศคริสต์ ประเทศพุทธ ในโลก แล้วทำไม่จึงจะทำให้อินเดียเป็นประเทศฮินดูไม่ได้? นั่นคือเหตุผลมีความพยายามจะทำให้สังคมอินเดียเป็นสังคมฮินดูโดยสมบูรณ์”Karra กล่าว

เขาอ้างว่าเขาได้รับการต่อต้านการเป็นพันธมิตรกับ BJP ตั้งแต่เริ่มแรกเพราะมันเป็นการขัดกับหลักการของ PDP ที่จะมีอิสระในการมีส่วนร่วมทางการเมืองของอินเดีย

“พรรคตั้งขึ้นในปี 1999 เพื่อทำหน้าที่เป็นกันชนระหว่างรัฐบาลของอินเดียและประชาชนชาวแคชเมียร์ เราวางตำแหน่งของเราเป็นผู้อำนวยความสะดวกที่จะเป็นปากเป็นเสียงให้กับชาวแคชเมียร์ และประสานงานอย่างใกล้ชิดเพื่อความสงบสุขระหว่างรัฐบาลอินเดีย และปากีสถาน”Karra กล่าว

“เราเข้าร่วมประกวดเลือกตั้งปี 2014 ในการเป็นพันธมิตรกับ BJP ซึ่งกลุ่มฮินดูหัวรุนแรง และต่อต้านอิสลาม เท่ากับเราทรยศต่อความไว้วางใจของพี่น้องของเรา”

ความคิดเห็น

comments

About