ผู้โดยสารเล่านาที TG221 แฉลบออกนอกรันเวย์ที่ภูเก็ต แรงจนเครื่องช่วยหาใจตก

เผยนาทีระทึก! ผู้โดยสารเครื่องบิน A350 ประสบเหตุแฉลบออกนอกรันเวย์ขณะลงจอดที่สนามบินภูเก็ต ระบุตกใจเครื่องบินกระแทกแรงจนเครื่องช่วยหายใจตกจากที่เก็บ พร้อมเผยเห็นเครื่องบินแฉลบออกนอกรันเวย์แค่เสี้ยววินาทีก็กลับเข้ามา แต่ไม่รู้เกิดอะไรขึ้น

จากกรณีเหตุเครื่องบิน A350 เที่ยวบิน TG221 เส้นทางกรุงเทพฯ-ภูเก็ต ออกเดินทางจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เวลา 18.15 น. และ ถึงท่าอากาศยานภูเก็ต เวลา 19.35 น.เมื่อคืนที่ผ่านมา แฉลบออกนอกรันเวย์ขณะลงจอด จนเป็นเหตุให้ยางล้อเครื่องบินแตกทั้ง 4 เส้น ซึ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้ในส่วนของทางการบินไทยได้ออกมาชี้แจงถึงสาเหตุที่เกิดขึ้นกับเครื่องบินลำดังกล่าวแล้ว ว่า เกิดจากฝนตก และลมแรง โดยเครื่องบินเที่ยวดังกล่าวมีผู้โดยสารเดินทางมาด้วย จำนวน 138 คน ลูกเรือ 14 คน

วันพฤหัสบดี (22 กันยายน) นายมงคลกิตติ์ พงษ์นริศร นักธุรกิจในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ซึ่งโดยสารมากับเที่ยวบินลำที่เกิดเหตุ ได้เปิดเผยถึงนาทีระทึกของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ว่า เครื่องบินออกเดินทางจากสนามบินสุวรรณภูมิมาตามปกติ โดยตนเองนั่งติดกับหน้าต่างใกล้กับปีกเครื่องบิน ช่วงที่เดินทางมาก็ไม่มีปัญหาอะไร หลังจากเครื่องบินใกล้จะลงที่สนามบินภูเก็ตก็มีการประกาศให้ผู้โดยสารปรับเก้าอี้ และคาดเข็มขัด ซึ่งก็เป็นไปตามปกติ แต่ช่วงนั้นเป็นช่วงที่ฝนตกซึ่งทางกัปตันก็ไม่ได้ประกาศอะไร ก็คิดว่าน่าจะลงได้ตามปกติซึ่งเครื่องบินก็ไม่มีการบินวนเพื่อรอลงแต่อย่างใด

แต่ในช่วงที่กำลังลงรู้สึกว่าเครื่องลงแรงกว่าปกติ และตนนั่งบริเวณหน้าต่างจึงสามารถมองเห็นว่าเครื่องบินแฉลบออกนอกรันเวย์ไปเล็กน้อย แต่ก็สามารถวกกลับเข้ามาได้อย่างรวดเร็ว ขณะที่ภายในตัวเครื่องอุปกรณ์ช่วยหายใจก็ตกลงมาหลายชุด ทำให้ผู้โดยสารที่อยู่บนเครื่องตกใจกันพอสมควร สำหรับตัวเองก็รู้สึกตกใจแต่ก็คิดว่าไม่มีอะไร เพราะหลังจากเครื่องบินจอดทุกคนก็ลงจากเครื่องบินตามปกติ แต่ก็แปลกใจตรงที่มีเจ้าหน้าที่วิ่งเข้ามาบนเครื่องหลายคน ซึ่งไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น ในส่วนของสายการบินเองก็ไม่ได้บอกอะไร

ตนมารู้อีกครั้งในขณะที่กำลังขับรถกลับบ้าน โดยเพื่อนโทร.มาถามว่าเป็นอย่างไรบ้าง จึงทราบว่าเครื่องบินที่ตนนั่งมามีปัญหาในการลงจอดจนยางล้อแตก เมื่อทราบเรื่องที่เกิดขึ้นรู้สึกตกใจมาก คิดว่าโชคดีมากที่กัปตันสามารถนำเครื่องกลับเข้ามาในรันเวย์ได้อย่างปลอดภัย เพราะถ้าไม่สามารถนำเครื่องกลับเข้ามาได้ตนไม่อยากคิดว่าจะเกิดอะไรขึ้น

ซึ่งฝ่ายภาพลักษณ์และสื่อสารองค์กร บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ชี้แจงเหตุการณ์ เที่ยวบินที่ TG221 เส้นทางกรุงเทพฯ-ภูเก็ต ลื่นไถลขณะลงจอดที่สนามบินภูเก็ต เมื่อวันที่ 21 ก.ย.ที่ผ่านมาว่า เที่ยวบินที่ TG221 เส้นทางกรุงเทพฯ-ภูเก็ต ดังกล่าว ทำการบินด้วยเครื่องบินแบบแอร์บัส A350 บรรทุกผู้โดยสาร 138 คน และลูกเรือ 14 คน มีกำหนดออกเดินทางจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เวลา 18.15 น. และถึงท่าอากาศยานภูเก็ต เวลา 19.35 น. ขณะนั้นท่าอากาศยานภูเก็ตมีฝนตก แต่ยังอยู่ในทัศนวิสัยที่สามารถทำการบินลงจอดได้ นักบินจึงได้นำเครื่องบินลงจอด แต่ขณะที่ล้อเครื่องบินลงแตะพื้น คาดว่าเกิดมีลมกระโชกแรงมาปะทะ ทำให้เครื่องเซ และล้อแฉลบออกนอกรันเวย์หลังจากนั้นได้ตรวจพบว่าดอกยางล้อด้านขวาร่อนทั้ง 4 เส้น ทำให้เครื่องบินไม่สามารถทำการบินเที่ยวกลับได้ ดังนั้นเพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้โดยสารในเที่ยวบินขากลับ บริษัทฯ จึงได้ประสานและดำเนินการจัดหาเที่ยวบินอื่นให้ผู้โดยสารเดินทางในเที่ยวกลับแทน

ทั้งนี้่เครื่องบินแบบแอร์บัส A350 XWB ลำดังกล่าว การบินไทยเพิ่งรับมอบจากบริษัทแอร์บัสเมื่อวันที่ 31 ส.ค.ที่ผ่านมา จากที่สั่งไปทั้งหมดจำนวน 12 ลำ โดยเป็นการสั่งซื้อ 4 ลำ และเช่าซื้อ 8 ลำ โดยตามแผนจะนำไปบินให้บริการเส้นทางกรุงเทพ -เมลเบิร์น ออสเตรเลีย แต่สืบเนื่องจากทางการออสเตรเลียต้องใช้เวลาในการอนุญาตให้บริษัทฯ นำเครื่องบินแบบใหม่ แอร์บัส A350 XWB ทำการบินเข้าประเทศ บริษัทฯ จึงนำเครื่องบินลำดังกล่าวไปทำการบินในเส้นทางบินไป-กลับ กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ และ กรุงเทพฯ-ภูเก็ต ก่อน

ความคิดเห็น

comments