กษัตริย์ซาอุฯ ลดเงินเดือนตัวเอง, ครม., สภาชูรอ จนท.ระดับสูงเพื่อลดรายจ่ายภาครัฐ

กษัตริย์ซัลมาน ผู้ปกครองแห่งสองมัสยิด ได้ประกาศปรับลงเงินเดือน และผลประโยชน์ ของเจ้าหน้าที่ระดับสูง ที่รวมทั้งคณะรัฐมนตรีที่รวมไปถึงตัวของท่านเอง และมกุฎราชกุมารทั้ง 2 สมาชิกสภาชูรอ และเจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาล เพื่อปรับลดรายจ่ายของภาครัฐฯ ในภาวะที่ราคาน้ำมันตกต่ำ

พระราชกฤษฎีกา ที่ถูกเผยแพร่โดย Saudi Press Agency (SPA) และ Ekhbariya TV ระบุว่าการปรับลงเงินเดือนของคณะรัฐมนตรีลง 20% ในครั้งนี้ครอบคลุมไปถึง มกุฎราชกุมาร เจ้าชายมูฮัมหมัด บินนาเยฟ ที่ดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรงมหาดไทย และรองมกุฎราชกุมาร เจ้าชายมูฮัมหมัด บินซัลมาน ที่ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงป้องกันประเทศด้วย

นอกจากนี้พระราชกฤษฎีกายังได้รวมไปถึงการปรับลง 15% ของสิทธิพิเศษในบ้าน และรถยนต์ ของสมาชิกสภาชูรอ ที่ทำหน้าที่ในการให้คำปรึกษาคณะรัฐมนตรี

การปรับลดเงินเดือนเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลซาอุดิอาระเบียครั้งนี้มีผลในวันที่ 1 มุฮัรรอม หรือวันเริ่มปีปฎิทินใหม่ตามศักราชอิสลาม ซึ่งตรงกับประมาณวันที่ 2 ตุลาคมนี้

Ekhbariya TV ยังรายงานรายละเอียดในพระราชกฤษฎีกา อีกว่า “คณะรัฐมนตรีได้ตัดสินใจที่จะหยุดและยกเลิกโบนัสและผลประโยชน์ทางการเงิน” ที่จะรวมไปถึง กษัตริย์ซัลมาน เชื้องพระวงศ์ คณะรัฐมนตรี ด้วย

ความคิดเห็น

comments