สาวจีนวัย 16 จับแม่มัดเก้าอี้ปล่อยให้หิวตาย หลังถูกจับส่งค่ายบำบัดที่ติดเน็ต

เด็กสาวชาวจีนพลั้งมือฆ่าแม่แท้ ๆ ของตัวเองด้วยวิธีการสุดอำมหิต เพราะโกรธแค้นที่ถูกส่งตัวเข้าสถานบำบัดอาการเสพติดอินเทอร์เน็ต … เหตุ “มาตุฆาต” ที่กลายเป็นเรื่องทอล์คออฟเดอะทาว์นสั่นสะเทือนแดนมังกร

เดอะเปเปอร์ สื่อออนไลน์จีน รายงานเมื่อวันที่ 23 กันยายนที่ผ่านมาว่า เฉิน ซินหรัน อายุ 16 ปี ได้เข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในมณฑลเฮยหลงเจียงทางจีนตะวันออกเฉียงเหนือ เมื่อวันศุกร์ (16) หลังจากเธอก่อเหตุฆาตกรรมบุพการี นางหลี่ เสียวเหม่ย ด้วยการจับมัดติดกับเก้าอี้ไว้นานกว่าเจ็ดวันจนหิวตายในท้ายที่สุด

รายงานข่าวกล่าวว่า ระหว่างการทรมานผู้เป็นมารดา เฉินได้ถ่ายรูปและบันทึกคลิปวีดีโอส่งไปให้ป้าของเธอ เพื่อเรียกร้องเงินจำนวนหนึ่งเป็นค่าไถ่ถอนตัวนางหลี่ ทว่าเมื่อเงินมาถึงมือเฉิน นางหลี่ก็สิ้นใจตายเสียแล้ว เด็กสาวจึงโทรศัพท์เรียกรถพยาบาลและหลบหนีไป ก่อนจะกลับมามอบตัวในวันถัดมา

ขณะที่ก่อนหน้าเหตุการณ์นี้ มีรายงานว่าเฉินเคยทะเลาะและใช้มีดแทงผู้เป็นบิดาจนบาดเจ็บหนัก ต้องพาส่งโรงพยาบาลมาแล้ว

ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่ชี้ชัดแรงจูงใจที่ทำให้เฉินลงมือปลิดชีพแม่และทำร้ายพ่อ แต่คนจำนวนมากคาดเดาสาเหตุว่ามาจากความเคียดแค้นที่ถูกบีบบังคับเข้าศูนย์รักษาและบำบัดอาการเสพติดอินเทอร์เน็ต ซึ่งมีชื่อเสียงเรื่องการใช้ความรุนแรง

อ้างอิงจากไดอารี่ออนไลน์ของเฉินระบุว่า เมื่อช่วงต้นปีเธอถูกชายสองคนจับโยนขึ้นรถยนต์คันหนึ่ง และพาตัวไปยังสำนักวิชาป้องกันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (Science and Technology Defense Academy) ในนครจี้หนัน มณฑลซันตง โดยเว็บไซต์ของสำนักวิชาฯ กล่าวว่านับตั้งแต่การก่อตั้งในปี 2539 ได้ช่วยเยียวยารักษาวัยรุ่นผู้เสพติดการเล่นอินเทอร์เน็ตไปกว่า 7,000 คน

เฉินเล่าว่าตอนอยู่ในค่ายบำบัดฯ บรรดาเจ้าหน้าที่มักทุบตีและทำร้ายร่างกายเธอเป็นประจำอย่างไร้เหตุผล ทำให้เธอจึงตัดสินใจหนีกลับบ้านมาหลังจากทนทุกข์ดัง ‘ตกนรก’ อยู่สี่เดือน

ทั้งนี้ กลุ่มสื่อจีนไม่สามารถติดต่อสำนักวิชาฯ หรือพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ถึงสิ่งที่เกิดขึ้นภายในค่ายบำบัดฯ ได้ แต่อ้างอิงจากรายงานข่าวเบื้องต้น บรรดาอดีตเพื่อนร่วมค่ายของเฉินยืนยันว่ามีการลักพาตัว การใช้กำลัง และการทารุณกรรมตามที่เฉินอ้างจริง บางส่วนบอกว่าพวกเขาถูกจับ ‘ช็อตไฟฟ้า’ หรือให้นั่งกินข้าวหน้าห้องน้ำด้วย

กรณีใช้กำลังในลักษณะดังกล่าวดูจะไม่ใช่เรื่องใหม่เท่าไรนัก เนื่องจากสถานบำบัดอาการเสพติดอินเทอร์เน็ตหลายแห่งในจีนมักมีวิธีอบรมสั่งสอนสไตล์ “ค่ายทหาร” ที่เด็ก ๆ จะถูกสั่งให้ออกกำลังกายอย่างหนักหรือฝึกซ้อมกิจกรรมเหมือนทหารคนหนึ่ง หากล้มเหลวจะทำตามก็เป็นไปได้ว่าจะถูก “ซ่อม” หรือลงโทษ โดยตัวอย่างความรุนแรงของค่ายบำบัดฯ เช่น ปี 2552 เด็กชายวัยสิบห้าปีถูกครูฝึกใช้กำลังทำร้ายร่างกายจนเสียชีวิตภายในคลินิกฟื้นฟูอาการเสพติดอินเทอร์เน็ตในก่วงซี

ความคิดเห็น

comments