ทหารอาหรับช่วยเรือบรรเทาทุกข์ หลังถูกกบฎชีอะห์ฮูธีย์โจมตี

กองกำลังพันธมิตรอาหรับให้การช่วยเหลือเรือนขนส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์ เข้าไปยังพื้นที่เยเมน แต่ถูกเรือในสังกัดของกลุ่มกบฎชีอะห์ฮูธีย์ โจมตีจนมีเจ้าหน้าที่ประจำเรือได้รับบาดเจ็บ

กองกำลังพันธมิตรอาหรับได้เปิดปฎิบัติการต่อต้านเรือของกลุ่มกบฎฮูธีย์ หลังจากที่กบฎฮูธีย์ส่งเรือพร้อมนักรบบุกโจมตีเรือขนส่งเสบียงสำหรับความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมที่ด้านนอกชายฝั่งเยเมน

พันธมิตรอาหรับต่อสู้กับกลุ่มกบฎชีอะห์ฮูธีย์ในเยเมนกล่าวว่า “กองกำลังทางอากาศ และกองทัพเรือ ได้บุกช่วยเหลือเรืออาสาสมัครบรรเทาทุกข์หลังถูกกลุ่มกบฎโจมตี” เจ้าหน้าที่อาสาสมัครที่เดินทางมากับเรือได้รับการช่วยเหลือ โดยมีบางส่วนได้รับบาดเจ็บ

เรือดังกล่าวเป็นเรือนที่สร้างโดยออสเตรเลีย เป็นเรือขนส่งความเร็วสูงดำเนินการภายใต้สัญญาเช่าของกองทัพสหรัฐอาหรับเอมิเรต์ ถูกโจมตีโดยกลุ่มติดอาวุธในสังกัดของกลุ่มกบฎชีอะห์ฮูธีย์ ใกล้ช่องแคบ Bab Al-Mandab นอกชายฝั่งทางตอนใต้ของเยเมนเมื่อวันเสาร์(1 ตุลาคม)

กองกำลังพันธมิตรอาหรับระบุอีกว่าเหตุที่เกิดขึ้นแสดงให้เห็นว่ากลยุทธ์ของกลุ่มกบฎชีอะห์ฮูธีย์แสดงให้เห็นว่าปฎิบัติการที่เกิดขึ้นเป็น “การโจมตีของผู้ก่อการร้าย” กับเรือพลเรือนนานาชาติ

ทั้งนี้เรือดังกล่าวเป็นเรือที่ดำเนินการโดยบริษัท UAE Marine Dredging เดินทางด้วยเส้นทางเดือนเรือปกติ ไป-กลับ ท่าเรือเอเดนของเยเมน ในการขนส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์ ที่รวมไปถึงความช่วยเหลือทางการแพทย์ และการขนส่งผู้ได้รับบาดเจ็บที่เดินทางกลับเยเมนหลังจากถูกส่งไปรักษาตัวในต่างประเทศ

ความคิดเห็น

comments