กอท.แจง หมูติดฮาลาลเป็นตราปลอม สั่งฝ่ายกฎหมายฟันแล้ว

เลขาธิการฯกรรมกลางอิสลามแห่งประเทศไทย นำเจ้าหน้าที่ฝ่ายกิจการฮาลาลแถลงกรณีมีการเผยแพร่ภาพหมูสะโพกหั่นติดฮาลาลในพื้นที่ภาคใต้ เป็นตราฮาลาลปลอม สั่งฝ่ายกฎหมายดำเนินการกับผู้เกี่ยวข้อง ติงการนำเสนอควรตรวจสอบก่อนเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหาย

วันพุธ 5 ตุลาคม เวลา 10.00 น. โรงแรมรีเจนท์ รามคำแหง พล.ต.ต.สุรินทร์ ปาลาเร่ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย นำคณะเจ้าหน้าที่ผ่านฮาลาลคณะกรรมการกลางฯ แถลงกรณีมีการเผยแพร่ภาพผลิตภัณฑ์ที่ฉาลากระบุว่า หมูสโพกหัน ด้านข้างมีภาพเลียนแบบเครื่องหมายฮาลาลคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย ในสื่อสังคมออนไลน์ และมีสื่อมวลชนนำเสนอจนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ ในโลกออนไลน์ โดยขาดข้อเท็จจริง

พล.ต.ต.สุรินทร์ ยืนยัน “หมูรับรองฮาลาลไม่ได้อยู่แล้ว ตราที่ติดเป็นของปลอม” พร้อมระบุว่าเรื่องฮาลาลในระดับโลกมีการแข่งขันกันสูงมาก ไทยเองพยายามตั้งเป้าที่จะขยับจากผู้ส่งออกฮาลาลอันดับ 10 ของโลกให้มาอยู่อันดับ 3 ของโลกให้ได้ตามนโยบายของรัฐบาล สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นความพยายามทำลายความน่าเชื่อถือของกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย และตรารับรองฮาลาล ได้สั่งให้ฝ่ายกฎหมายเข้าแจ้งความดำเนินคดีแล้วที่สน.ลำหิน

นาย ณรงค์เดช สุขจันทร์ กรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย และเลขานุการคณะกรรมการการตรวจการผลิตภัณฑ์ฮาลาล เปิดเผยว่า ทางกรรมการกลางได้รับการร้องเรียนเรื่องดังกล่าวจากผู้เสียหายตั้งแต่วันที่ 26 กันยายน โดยได้มีการสั่งให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยมีการประสานงานเป็นหารภายในกับส่วนราชการที่เกี่ยวข้องแล้ว ก่อนที่สื่อมวลชนจะนำมาเผยแพร่ภาพโพสดังกล่าวในวันที่ 28 กันยายน

เมื่อได้ข้อมูลเบื้องต้นแล้ววันที่ 29 กันยายนได้ประสารไปที่ กอจ.กระบี่เพื่อขอให้ลงพื้นที่ตรวจสอบ และสอบถามพนักงานที่โพสภาพดังกล่าว ระบุว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมีอยู่จริง และได้แจ้งให้หัวหน้างานทราบ โดยทางหัวหน้างานได้ส่งคืนสินค้าทั้งหมดจากร้านค้าภายนอกที่ได้สั่งของมา และยังได้ทำหนังสือชี้แจงกรณีดังกล่าวมายังคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยด้วย จนนำไปสู้การเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องที่สถานีตำรวจนครบาลลำหินเมื่อวันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา

ทนายกิจจา อาลีอิสเฮาะ ฝ่ายกฎหมายระบุว่าได้มีการประสานข้อมูลกับทางโรงแรมที่พบผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเพิ่มเติม ในส่วนของร้านค้าภายนอกที่ถูกระบุในหนังสือชี้แจงของทางโรงแรม เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานในการดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไปด้วย โดยในภาพที่มีการเผยแพร่นั่นชัดเจนว่าตราฮาลาลที่แสดงไม่มีเลขรหัสการรับรองฮาลาล นั่นคือของปลอมแน่นอน

ขณะอ.สมาน อาดัม รองประธานฝ่ายกิจการฮาลาลคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย ระบุว่า การรับรองฮาลาลไม่ใช่สิ่งที่รับรับผิดชอบเพียงในดุนยา แต่เราต้องรับผิดชอบต่ออมานะที่มีต่อพระผู้เป็นเจ้า เราจึงเข้มงวดมาก เรามีการตรวจสอบอย่างเคร่งครัด ทั้งในส่วนของวัตถุดิบ การตรวจทางวิทยาศาสตร์ รวมถึงกรณีอาหารแปรรูปทุกส่วนผสมต้องฮาลาล สายการผลิตต้องมีการแยกชัดเจน บรรจุภัณฑ์ และการขนส่งก็ต้องแยกชัดเจน ในละสถานประกอบการต้องมีที่ปรึกษาประจำหากเกิดข้อผิดพลาดขึ้นที่ปรึกษาต้องเป็นคนแรกที่ร้องรับผิดชอบ ผลิตภัณฑ์ที่มีการรับรอบฮาลาลในวันนี้มีกว่า แสนผลิตภัณฑ์ราว 98% ไม่ใช่สินค้าของมุสลิม แต่เขาสามารถดำเนินการตามมาตรฐานของเราได้ไม่มีปัญหา

นอกจากนี้ยังระบุว่าตอนนี้ได้มีการประสานงานไปยังโมเดลเทรดต่างๆ ให้มีการแยกสินค้าที่มีการรับรองฮาลาลออกจากสินค้าที่ไม่มีการรับรองด้วย เพื่อป้องกันการสับสนของผู้บริโภค ส่วนกรณีที่สินค้าบางยี่ห้อมีบางตัวมีฮาลาล แต่บางชิ้นกลับไม่มีฮาลาลนั้นหลักการศาสนาชัดเจนอยู่แล้วว่าหากมันอยู่ในสถานะที่สงสัย หรือซุบฮัต ต้องละเว้นไว้

นอกจากนี้ นาย ณรงค์เดช ยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่า หากมีการพบ หรือมีข้อสงสัยด้านฮาลาลให้ติดต่อมาที่ 02 949 4114 ต่อฝ่ายกิจการฮาลาล สำหรับในส่วนของการพัฒนาการเข้าขึ้นให้ง่ายในส่วนของแอพพิเคชั่นนั่นอยู่ในแผนของเรา แต่ยังขาดงบประมาณในการดำเนินการ และหากมีกรณีแบบนี้อีกสามารถนำตัวอย่างผลิตภัณฑ์มาส่งที่ฝ่ายกิจการฮาลาลได้ โดยหากมีการตรวจสอบแล้วจะมีรางวัลให้ด้วย เรื่องนี้เราต้องช่วยกัน ไม่ใช่เรื่องของใครคนใดคนหนึ่งเท่านั้น

ความคิดเห็น

comments