อินโดฯจัดซ้อมรบใหญ่เหนือเกาะที่จีนคิดยึดครอง ย้ำสิทธิ์การเป็นเจ้าของ

กองทัพอากาศอินโดนีเซีย กำลังทำการซ้อมรบทางอากาศครั้งใหญ่ที่สุดในสัปดาห์นี้ ใกล้กับหมู่เกาะในทะเลจีนใต้ของตน เพื่อเป็นการแสดงอธิปไตย เหนือบริเวณที่เป็นรอยต่อที่จีนกำลังอ้างสิทธิ์ในการยึดครองน่านน้ำเกือบทั้งหมดในทะเลจีนใต้ที่รุ่มรวยด้วยแก๊สธรรมชาติเมื่อวันอังคารที่(4 ตุลาคม)ผ่านมา

เมื่อเดือน มิถุนายนที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ได้เริ่มการรณรงค์อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ในการพิทักษ์การประมง การสำรวจนำมันและแก๊ส และ ที่หมู่เกาะนาตูนา (Natuna Islands) หลังจากเกิดการเผชิญหน้า ระหว่างกองทัพเรืออินโดนีเซีย กับเรือประมงจีนมาหลายครั้ง

จีนไม่ได้โต้แย้งการอ้างสิทธิของอินโดนีเซีย เหนือหมู่เกาะดังกล่าว แต่จีนกลับอ้างหลายครั้งว่า สองประเทศมีการกล่าวอ้าง “เหลื่อมล้ำ” เหนือผืนน้ำรอบๆ ที่อินโดนีเซียเรียกว่า ทะเลนาตูนา

“เราต้องการแสดงการดำรงอยู่ของพวกเราที่นั่น เรามีกองทัพอากาศที่ดีพอ ที่จะแสดงการป้องปราม” เจมิ ตรีสนชยา (Jemi Trisonjaya) โฆษกกองทัพอากาศอินโดนีเซียกล่าว

การซ้อมรบทางอากาศที่ใช้เวลา 2 สัปดาห์ ที่จะสิ้นสุดลงในวันพฤหัสบดี (6 ตุลาคม) มีกำลังพลเข้าร่วมกว่า 2,000 คน รวมทั้งฝูงบินซูคอย Su-30 กับฝูงบิน F-16 โดยไม่มีกำลังพลของเหล่าอื่นร่วมด้วย

จีนได้กล่าวอ้างเอาทะเลจีนใต้ ที่มีการขนส่งสินค้ามูลค่าราว 5 ล้านล้านดอลลาร์ผ่านในแต่ละปี เป็นของตนเกือบทั้งหมด ในขณะที่บรูไน มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ ไต้หวัน กับเวียดนาม ซึ่งเป็นประเทศที่อยู่ในพื้นที่ของตนเช่นเดียวกัน

ในขณะที่อินโดนีเซียไม่ได้เป็นคูกรณีกับใครในทะเลจีนใต้ แต่ก็ได้คัดค้านการรวมเอาน่านน้ำรอบๆ หมู่เกาะนาตูนาเข้าไป “เขต 9 จุดประ” ที่จีนใช้ในการกล่าวอ้าง เป็นเจ้าของทะเลแห่งนี้.

ความคิดเห็น

comments