พรรคแนวศาสนาคว้าชัยศึกเลือกตั้งโมร็อกโกอีกครั้ง

พรรคยุติธรรมและการพัฒนา (PJD) ซึ่งเป็นพรรคการเมืองแนวศาสนา เป็นฝ่ายคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาของโมร็อกโกในวันเสาร์ (8 ตุลาคม)

ผลการเลือกตั้งขั้นสุดท้ายที่มีการประกาศออกมา โดยมูฮัมหมัด ฮัสซาด รัฐมนตรีมหาดไทยโมร็อกโก ยืนยันว่า พรรค PJD ซึ่งเป็นฝ่ายรัฐบาล สามารถคว้ามาได้ 99 ที่นั่ง จากจำนวนที่นั่งที่มีการชิงชัยกันทั้งหมด 395 ที่นั่ง ตามมาด้วยพรรค Authenticity and Modernity Party (PAM) ที่ได้ 80 ที่นั่ง และพรรคอนุกรักษนิยมที่ได้ 31 ที่นั่งจากการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาโมร็อกโกคราวนี้ที่มีจำนวนผู้ออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งสูงถึง 6.75 ล้านคน หรือราว 43 เปอร์เซ็นต์ของผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั้งหมด

อย่างไรก็ดี เป็นที่ทราบกันดีว่า ระบบการเมืองที่ถูกออกแบบไว้ในรัฐธรรมนูญของโมร็อกโกนั้น ไม่เปิดช่องให้พรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่งสามารถครองเสียงข้างมาก จากการเลือกตั้งได้อย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาดเพียงพรรคเดียว ดังนั้น ชัยชนะในการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาหนนี้ของพรรค PJD จึงยังไม่มีความสำคัญเท่ากับการที่พรรค PJD จะสามารถหาพรรคการเมืองพันธมิตรเข้ามาร่วมจัดตั้งรัฐบาลผสมได้หรือไม่

ทั้งนี้ พรรค PJD ก้าวขึ้นครองอำนาจในเวทีการเมืองโมร็อกโกได้ครั้งแรก ในการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อเดือนพฤศจิกายนปี 2011 จากการกวาดได้ 107 ที่นั่งในคราวนั้น และพรรคการเมืองนี้ซึ่งอยู่ภายใต้การนำของ นายกรัฐมนตรีอับดุลเลาะห์ เบนกิราเน ถือเป็นพรรคการเมืองแรกในประวัติศาสตร์การเมือง ของดินแดนในแอฟริกาเหนือแห่งนี้ที่สามารถคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งใหญ่ได้ 2 สมัยติดต่อกัน

ความคิดเห็น

comments