เครื่องบินจีนเกือบชนกัน หลังวิ่งตัดหน้าบนรันเวย์

เซาท์ไชน่า มอร์นิ่งโพสต์ สื่อทางการจีนรายงาน (12 ตุลาคม) เครื่องบินแอร์บัส 2 ลำของสายการบินไชน่า อีสเทิร์น แอร์ไลน์ หวิดชนกันคารันเวย์ เคราะห์ดีกัปตันเร่งนำเครื่องทะยานขึ้นฟ้าหลบการปะทะทัน

เหตุเกิดเวลาราว 11.50 ของวันอังคาร (11) ที่ท่าอากาศยานนานาชาติเซี่ยงไฮ้ หงเฉียว (Shanghai Hongqiao International Airport) เมื่อเครื่องบินแอร์บัส 320 (Airbus A320) เที่ยวบินที่ MU5643 ของสายการบินไชน่า อีสเทิร์น แอร์ไลน์ (China Eastern Airlines) ได้รับสัญญาณอนุญาตจากหอบังคับการให้นำเครื่องขึ้น กัปตันฯจึงได้บังคับเครื่องบินวิ่งทำความเร็วไปตามรันเวย์เพื่อเตรียมนำเครื่องขึ้น

อย่างไรก็ดี ในขณะที่กัปตันฯจะนำเครื่องขึ้นนั้นเอง ปรากฎว่ามีเครื่องบินแอร์บัส 330 (Airbus A330) ของสายการบินไชน่าอีสเทิร์น แอร์ไลน์ ซึ่งเพิ่งนำเครื่องลงมาไม่นาน วิ่งบนรันเวย์ตัดหน้าอย่างฉิวเฉียด

กัปตันฯจึงตัดสินใจเร่งเครื่องและนำเครื่องบินทะยานขึ้นสู่ฟ้า เพื่อไม่ให้ชนเข้ากับเครื่องบินที่กำลังลงจอด จนทำให้เครื่องบินทั้งสองรอดไปได้หวุดหวิด

อย่างไรก็ดี สำนักงานการบินพลเรือนจีน (civil aviation administration) อ้างว่า เครื่องบินทั้งสองอยู่ห่างจากกันในระยะที่ไม่น่าจะปะทะชนกันได้ แม้ว่ากัปตันฯจะไม่เร่งนำเครื่องขึ้นก็ตาม

ทั้งนี้ ทางการกำลังสอบสวนเหตุการณ์ และจะพิจารณาว่าหอบังคับการบินฯ มีส่วนรับผิดชอบหรือไม่

ความคิดเห็น

comments