ศาลทหารอนุมัติหมายจับ “ซอบรี หลำโสะ” ระเบิดป่วน 7 จว.ภาคใต้

ศาลทหาร มทบ.45 อนุมัติหมายจับ “ซอบรี หลำโสะ” ผู้ต้องหาลำดับที่ 10 คดีระเบิดและวางเพลิง 7 จังหวัดภาคใต้

วันพฤหัสบดี (13 ตุลาคม) ที่มณฑลทหารบกที่ (มทบ.) 45 พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) หัวหน้าพนักงานสอบสวนคดีระเบิด และวางเพลิง 7 จังหวัดภาคใต้ พร้อมด้วย พร้อมทีมสืบสวนสอบสวน ลงพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี ติดตามความคืบหน้าคดีระเบิดและวางเพลิง 7 จังหวัดภาคใต้ เร่งรัดการสืบสวนสอบสวน รวบรวมพยาน พร้อมขออนุมัติหมายจับต่อศาลมณฑลทหารบกที่ 45 อ.เมืองสุราษฎร์ธานี

พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวว่า ศาลมณฑลทหารบกที่ 45 ได้อนุมัติหมายจับเพิ่มอีกจำนวน 5 คดี มีผู้ต้องหา จำนวน 1 คน คือ นายซูกีมัน กูบารู อายุ 34 ปี ชาว จ.นราธิวาส ในความผิดฐานร่วมกันมีวัตถุระเบิดที่ใช้เฉพาะแต่การสงคราม ซึ่งนายทะเบียนไม่อาจออกใบอนุญาตให้ได้ ไว้ในความครอบครองโดยผิดกฎหมาย, ร่วมกันพยายามวางเพลิงเผาทรัพย์ผู้อื่น และเป็นอั้งยี่ รวมหมายจับที่ออกไปก่อนหน้านี้ทั้งสิ้นจำนวน 6 คดีที่เกิดขึ้นในพื้นที่ จ.พังงา ในวันนี้มีความมั่นใจในพยานหลักฐานที่เป็นภาพจากกล้องวงจรปิด รวมจึงพยานบุคคลซึ่งเชื่อมโยงไปถึงตัวคนร้ายและเพียงพอที่ศาลมณฑลทหารบกที่ 45 อนุมัติเพิ่มอีกจำนวน 5 คดี เนื่องจากผู้ต้องหาได้ร่วมลงมือก่อเหตุ ต่างกรรมต่างวาระ โดยผู้ต้องหาที่ก่อเหตุไม่ใช่คนในพื้นที่ จ.พังงา แต่อยู่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ มีพฤติกรรมในการก่อเหตุรูปแบบดังกล่าว และอยู่ในระดับผู้ปฏิบัติงานเท่านั้น

พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ศาลมณฑลทหารบกที่41 จ.นครศรีธรรมราช ได้อนุมัติหมายจับผู้ต้องหารายเก่า 2 ราย เพิ่มอีกคนละ 1 หมาย คือ นายมูฮัมหมัด มูฮิ อายุ 21 ปี ชาว อ.หนองจิก จ.ปัตตานี และนายยูโซ๊ะ แมะตีเมาะ อายุ 30 ปี เป็นชาว อ.หนองจิก จ.ปัตตานี โดยทั้งสองได้ร่วมกันก่อเหตุวางเพลิงบริเวณตลาดไชน่าทาวน์ ต.ป่าตอง อ.กระทู้ จ.ภูเก็ต เมื่อวันที่ 10 สิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งมีความผิดฐานร่วมกันมีหรือใช้วัตถุระเบิดที่ใช้เฉพาะแต่การสงครามที่นายทะเบียนไม่อาจออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย, ร่วมกันพยายามวางเพลิงเผาทรัพย์ผู้อื่นและเป็นอั่งยี่ ทั้งนี้ ผู้ต้องหาทั้งสองรายเคยถูกออกหมายจับก่อนหน้านี้แล้ว เป็นการกระทำต่างกรรมต่างวาระ

รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า ล่าสุดศาลมณฑลทหารบกที่ 43 จ.นครศรีธรรมราช ได้อนุมัติหมายจับผู้ต้องหารายใหม่เพิ่มอีก 1 ราย คือ นายซอบรี หลำโสะ อายุ 25 ปี เป็นชาว ต.บ้านเปียน อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา โดยร่วมกันก่อเหตุที่ร้านขายเสื้อผ้า บริเวณศูนย์การค้าอ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ เมื่อเวลา03.00 น. วันที่12 สิงหาคม ที่ผ่านมา ในความผิดฐานร่วมกันกระทำให้เกิดระเบิดจนเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่ทรัพย์ของผู้อื่นที่เป็นโรงเรือนอันเป็นที่เก็บหรือทำสินค้า, ร่วมกันวางเพลิงเผาทรัพย์ผู้อื่นที่เป็นโรงเรือนอันเป็นที่เก็บหรือทำสินค้า, ร่วมกันมีหรือใช้วัตุระเบิดที่ใช้เฉพาะแต่การสงครามที่นายทะเบียนไม่อาจออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย ร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ และเป็นอั่งยี่ ซึ่งรายนี้เป็นผู้ต้องหารายที่ 10 และเป็นรายใหม่ที่เพิ่งออกหมายจับ ส่วนคนอื่นที่เหลืออยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขอศาลอนุมัติหมายจับต่อไป

ความคิดเห็น

comments