“อุดมเดช” ยันเดินหน้าดับไฟใต้ เผยจุฬาราชมนตรีให้พร อย่าใช้ความรุนแรง

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ยันยังเดินหน้าแก้ไฟใต้ตลอด แต่ไม่ได้เป็นข่าว เผยจุฬาราชมนตรีให้พรให้ทำงานเรียบร้อย อย่าใช้ความรุนแรง จะทำปัญหาบานปลาย เตรียมจัดกลุ่มงาน คปต. สัปดาห์หน้า นัดประชุมรวมต้นเดือนหน้า

วันพฤหัสบดี (20 ตุลาคม) ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 17.30 น. พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการทำงานของคณะกรรมการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ในระดับพื้นที่ หรือ ครม. ส่วนหน้า ว่า ขณะนี้อยู่ในช่วงงานพระราชพิธี แต่ทุกคนยังทำงานเดินหน้าขับเคลื่อนต่อไปอย่างเต็มที่ หลังจากรับหน้าที่และได้แบ่งงานไปยังส่วนต่าง ๆ แล้ว และช่วงที่ผ่านมา ตนก็ได้ลงพื้นที่และได้พบกับจุฬาราชมนตรี และคณะกรรมการกลางอิสลาม และคณะกรรมการอิสลามประจำจ.สงขลา และได้หารือกัน โดยจุฬาราชมนตรีได้ให้พรให้การทำงานของคณะกรรมการเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และเน้นว่าขอให้แก้ปัญหาโดยอย่าใช้ความรุนแรง เพราะการใช้ความรุนแรงจะยิ่งทำให้ปัญหาบานปลาย ซึ่งสอดคล้องกับการดำเนินงานของรัฐบาลที่เดินตามแนวทางดังกล่าวมาตลอดอยู่แล้ว

พล.อ.อุดมเดช กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมา ได้มอบหมายให้กับกรรมการทั้ง 13 คนไปหมดแล้ว แต่ละคนได้รับผิดชอบงานเป็นกลุ่มงานต่าง ๆ และในสัปดาห์หน้าจะเป็นการจัดให้กลุ่มงานต่าง ๆ ได้รับคำชี้แจงจากกระทรวงต่าง ๆ ที่มีความรับผิดชอบในกลุ่มงานนั้น โดยคณะกรรมการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (คปต.) จะจัดให้มีการบรรยายของแต่ละกลุ่มงานเพื่อให้กรรมการทั้ง 13 คน ได้มีความเข้าใจในเนื้องานของแต่ละกลุ่มงานมากยิ่งขึ้น เพราะขณะนี้ได้จัดทำเอกสารให้แต่ละกลุ่มงานอยู่แล้ว เช่น การแสวงหาทางออกของความขัดแย้งโดยสันติวิธี ซึ่งจะทำให้ทั้ง 13 คน ได้เข้าใจแต่ละกลุ่มงานมากยิ่งขึ้นและสามารถให้คำแนะนำต่าง ๆ ได้ ซึ่งขณะนี้การทำงานทุกอย่างเป็นไปด้วยดี และกรรมการได้ผลัดเปลี่ยนกันลงพื้นที่อยู่ในขณะนี้ ไม่ได้อยู่นิ่งเฉย ทุกคนทำงานอยู่ตลอดเพียงแต่ช่วงนี้อาจไม่ได้ออกข่าวเท่าที่ควร เนื่องจากเป็นช่วงวาระพิเศษของคนไทย อย่างไรก็ตาม จะมีการประชุมคณะกรรมการโดยรวมอีกครั้ง ร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้ทั้ง 4 จังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ ตำรวจ ทหาร ภาคเอกชน ประมาณต้นเดือน พ.ย. นี้

ความคิดเห็น

comments