ระเบิดในสวนสาธารณะสองครั้งซ้อน ตาย 1 เจ็บ 3 ที่ญี่ปุ่น

เกิดเหตุระเบิดสองครั้งในเวลาที่เกือบจะพร้อมกันในวันอาทิตย์ (23 ตุลาคม) ที่สวนสาธารณะแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น เบื้องต้นพบผู้เสียชีวิต 1 คนและบาดเจ็บอย่างน้อย 3 คน ตำรวจยังไม่ทราบสาเหตุของการระเบิด

โฆษกสำนักงานดับเพลิงเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 11.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น ที่สวนสาธารณะในเมืองอุสึโนะมิยะ ห่างจากโตเกียวไปทางเหนือประมาณ 100 กิโลเมตร เบื้องต้นพบผู้เสียชีวิต 1 คน

เอ็นเอชเค สถานีแพร่ภาพกระจายเสียงของรัฐบาล รายงานว่า พบศพผู้เสียชีวิตที่บริเวณจุดจอดจักรยานในสวนสาธารณะดังกล่าว

ภาพข่าวจากเอ็นเอชเคยังเผยให้เห็นรถยนต์ 2 คันที่ถูกไฟไหม้ในที่จอดรถ ห่างจากสวนสาธารณะ 200 เมตร กับซากเก้าอี้ไหม้เกรียมที่ริมสวนสาธารณะที่กำลังจัดงานศิลปะพื้นบ้าน

ชายคนหนึ่งเปิดเผยกับเอ็นเอชเคว่า ได้กลิ่นดินปืนหลังการระเบิด ทางด้านตำรวจกำลังสอบสวนว่า เหตุระเบิดทั้งสองจุดมีความเชื่อมโยงกันหรือไม่ โดยไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมใดๆ

ผู้เสียชีวิตเป็นเพศชาย ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บนั้น มีชายคนหนึ่งได้รับบาดเจ็บจากเศษสะเก็ดระเบิด ทว่ายังไม่มีรายละเอียดเกี่ยวกับตัวตนของชายผู้นี้ กับผู้ได้รับบาดเจ็บอีกสองราย

หนังสือพิมพ์ โยมิอุริ ชิมบุง รายงานว่า รถยนต์ที่จอดอยู่คันหนึ่งระเบิดและพลอยทำให้รถอีกสองคันที่จอดใกล้กันเกิดไฟลุกไหม้ หลังจากนั้นไม่กี่นาที ตำรวจก็พบศพชายคนหนึ่งในสภาพไหม้เกรียมและแขนขาขาดภายในสวนสาธารณะ ทำให้เทศกาลศิลปะถูกระงับทันทีหลังเกิดระเบิด

เอ็นเอชเครายงานว่า บริเวณที่เกิดระเบิดทั้งสองจุดอยู่ห่างกันประมาณ 200 เมตร ตำรวจพบกระดาษแผ่นหนึ่ง ซึ่งเชื่อว่าเป็นจดหมายลาตาย อยู่ในรถคันหนึ่งที่ถูกไฟไหม้

รถคันดังกล่าวเป็นของชายวัย 71 ปี ซึ่งเป็นอดีตสมาชิกกองกำลังป้องกันตนเอง บ้านของชายผู้นี้ที่อยู่ในเมืองอุสึโนะมิยะถูกเผาวอดก่อนเหตุระเบิดไม่นาน อย่างไรก็ตาม ยังไม่สามารถติดต่อชายผู้นี้ได้

ทั้งนี้แม้ญี่ปุ่นนั้นมีสถิติอาชญากรรมต่ำ และไม่มีกลุ่มที่ใช้ความรุนแรงเพื่อต่อต้านรัฐบาล แต่ก็มีเหตุรุนแรงเกิดขึ้นบ่อยครั้งด้วยกับความคลั่งไคลในลัทธินอกรีต เช่นเหตุใช้แก๊สพิษซารินโจมตีสถานีรถไฟใต้ดินของลัทธิโอมชินริเคียว นอกจากนั้นยังมีการระเบิดด้วยระเบิดท่อที่เชื่อมโยงกับพวกซ้ายจัดเกิดขึ้นเป็นครั้งคราวใกล้ฐานทัพอเมริกัน เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว เกิดเหตุระเบิดที่ศาลเจ้ายาสุกุนิที่เป็นสัญลักษณ์ของสงครามในโตเกียว ซึ่งใช้ระเบิดท่อ (ไปป์บอมบ์) ที่ประกอบเองในบ้าน ส่งผลให้ห้องน้ำในศาลเจ้าเสียหาย แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ โดยในเวลาต่อมา ตำรวจสามารถจับกุมผู้ก่อเหตุได้เป็นชายเกาหลีใต้คนหนึ่ง เขาถูกตัดสินจำคุก 4 ปี หรือแม้แต่เหตุสังหารหมู่คนพิการโดยผู้ก่อเหตุเป็นผู้ทำงานในบ้านพักดังกล่าวโดยอ้างว่าต้องการช่วยปลดปล่อยให้พวกเขาพ้นทุกข์

ความคิดเห็น

comments