อิหร่านเผยภาพโดรนลอบฆ่า ทำงานได้ทั้งบก-ทะเล

กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติของอิหร่าน (Revolutionary Guards) ระบุในวันพุธ (26 ตุลาคม) ว่า พวกเขาได้พัฒนา “โดรนพลีชีพ” ที่สามารถนำพาวัตถุระเบิดไปทำลายเป้าหมายในทะเลและบนบก

อากาศยานไร้นักบินรุ่นใหม่นี้เดิมทีมีไว้สำหรับการลาดตระเวนทางทะเล และไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อติดตั้งขีปนาวุธ สำนักข่าวทัสนิมซึ่งใกล้ชิดกับกองกำลังฯ รายงาน แต่มันสามารถบรรทุกวัตถุระเบิดน้ำหนักมากสำหรับภารกิจสู้รบเพื่อดำเนินการโจมตีแบบฆ่าตัวตาย

“ในขณะบินด้วยความเร็วสูงในแนวราบใกล้ผืนน้ำ อากาศยานลำนี้สามารถปะทะและทำลายเป้าหมายไม่ว่าจะเป็นเรือหรือศูนย์บัญชาการบนชายฝั่ง”

สำนักข่าวทัสนิมรายงานอีกว่า โดรนรุ่นนี้ถูกออกแบบให้บินได้ต่ำถึงครึ่งเมตรเหนือน้ำทะเลด้วยความเร็วประมาณ 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมงแต่สามารถทะยานถึงระดับความสูง 900 เมตร

เช่นเดียวกับการเผยโฉมโดรนก่อนหน้านี้ของอิหร่าน สำนักข่าวแห่งนี้ได้เผยแพร่ภาพถ่ายอากาศยานลำดังกล่าวบนพื้นแต่ไม่มีคลิปวิดีโอที่แสดงให้เห็นว่ามันใช่ได้จริงเช่นเคย

“มันมีกล้องทางทหารอันล้ำสมัยที่สามารถใช้ได้ในตอนกลางคืนและในช่วงกลางวัน รวมทั้งความเป็นไปได้ที่จะใช้ในสภาพแวดล้อมทางทะเลที่มีความชื้น” ทัสนิมรายงาน

เมื่อช่วงก่อนหน้าในเดือนนี้ กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอ้างว่าได้ผลิตโดรนจู่โจมรุ่นใหม่ แซเกห์ (สายฟ้า) ด้วยการทำวิศวกรรมย้อนกลับโดรนรุ่นเซนทิเนล อาร์คิว-170 ของสำนักงานข่าวกรองกลางสหรัฐฯ ที่ถูกยึดได้เมื่อเดือนธันวาคมปี 2011

อิหร่านอ้างว่า หนึ่งในหน่วยงานสงครามไซเบอร์ของพวกเขาได้เข้าควบคุมโดรนสหรัฐฯลำนี้และนำมันลงจอดอย่างปลอดภัย ในขณะที่สหรัฐฯ ระบุว่าปัญหาทางเทคนิคทำให้มันตก

กองกำลังพิทักษ์การปฏิบัติเผยแพร่ภาพถ่ายของแซเกห์แต่ไม่มีคลิปวิดีโอที่แสดงให้เห็นว่ามันใช่ได้จริงเช่นเคย

ความคิดเห็น

comments