กลุ่มติดอาวุธพันธมิตรดาอิชสังหาร 30 ชาวอัฟกัน ล้างแค้นแกนนำโดนฆ่า

กลุ่มติดอาวุธที่ถูกระบุว่าเป็นพันธมิตรกับดาอิชได้ก่อเหตุลักพาตัวและสังหารพลเรือน 30 คนรวมถึงเด็กในภาคกลางของอัฟกานิสถาน เจ้าหน้าที่ระบุในวันพุธ (26 ตุลาคม)

การสังหารนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงค่ำวันอังคาร (25) ทางตอนเหนือของฟิรอซโกห์ เมืองเอกของจังหวัดโกห์ โดยหน่วยงานปกครองท้องถิ่นระบุว่ามันเป็นการโจมตีล้างแค้นภายหลังแกนนำท้องถิ่นของกลุ่มดังกล่าวถูกสังหาร

กลุ่มดังกล่าวยังไม่ได้ออกมาอ้างความรับผิดชอบต่อการโจมตีดังกล่าวอย่างเป็นทางการ

“กองกำลังความมั่นคงของเราด้วยความช่วยเหลือของคนท้องถิ่นได้ดำเนินปฏิบัติการและสังหารแกนนำดาเอช (ไอเอส) รายหนึ่งเมื่อวานนี้ นักรบดาเอชตอบโต้ด้วยการลักพาตัวชาวบ้านราว 30 คนส่วนใหญ่เป็นคนเลี้ยงแกะ” นาซีร์ กาเซห์ ผู้ว่าการจังหวัดโกห์ บอกกับเอเอฟพี

“ศพของพวกเขาถูกพบโดยคนท้องถิ่นเมื่อเช้านี้”

อับดุล ฮามีด นาเตกี สมาชิกสภาจังหวัดโกห์ให้ข้อมูลทำนองเดียวกันนี้กับเอเอฟพี และเสริมว่า คนร้ายเป็นผู้สนับสนุนของกลุ่มดาอิช

การสังหารครั้งนี้ตอกย้ำถึงความมั่นคงที่หละหลวมในอัฟกานิสถานในขณะที่กลุ่มตอลิบานได้กลับมาปกครองพื้นที่ทางตะวันออกของอัฟกานิสถานได้มากขึ้น พร้อมไปกับการเจรจากับรัฐบาลปัจจุบันที่ได้อำนาจมาจากการที่สหรัฐอเมริกาก่อสงครามแย่งชิงไปจากตอลิบานเมื่อ 15 ปีที่แล้ว

ดาอิชกำลังพยายามขยายอิทธิพลในอัฟกานิสถานโดยได้อาศัยความเห็นอกเห็นใจของผู้คน และแย่งชิงแนวร่วมจากรัฐอิสลามตอลิบาน ซึ่งกำลังท้าทายอำนาจการปกครองของตอลิบานในพื้นที่

เมื่อเดือนมีนาคมประธานาธิบดีอัชราฟ กานี ของอัฟกานิสถานประกาศว่า ดาอิชพ่ายแพ้แล้วหลังจากกองกำลังความมั่นคงท้อถิ่นอ้างชัยชนะในปฏิบัติการปราบปรามกลุ่มนี้นานหลายเดือน แต่ล่าสุดกลุ่มนี้ยังคงก่อเหตุโจมตีนองเลือดในประเทศนี้อยู่

ความคิดเห็น

comments