นักเศรษฐศาสตร์สหรัฐ 370 คน ร่อนจม.เปิดผนึกวอน “อย่าเลือกทรัมป์”

นักเศรษฐศาสตร์ชาวอเมริกันกลุ่มหนึ่งจำนวน 370 คน ในจำนวนนี้รวมถึงผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาเศรษฐศาสตร์ 8 คน ได้ร่วมกันเขียนจดหมายเปิดผนึกต่อต้านนายโดนัลด์ ทรัมป์ ตัวแทนพรรครีพับลิกันชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาตีพิมพ์ลงในวอลสตรีทเจอร์นัลฉบับวันที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยระบุว่านายทรัมป์เป็น “ตัวเลือกที่อันตรายและเป็นหายนะ” ของประเทศ

ผู้ร่วมลงนามมีทั้งแองกัส ดีตัน แห่งมหาวิทยาลัยพรินซตัน เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาเศรษฐศาสตร์ประจำปีที่แล้ว โอลิเวอร์ ฮาร์ต แห่งมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด หนึ่งใน 2 ผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาเศรษฐศาสตร์ปีนี้ พอล โรเมอร์ หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์คนใหม่ของธนาคารโลก (เวิลด์แบงก์) และเคนเน็ธ แอร์โรว์ เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาเศรษฐศาสตร์ปี 2515

จดหมายเปิดผนึกฉบับนี้โดดเด่นเนื่องจากว่าไม่มีการแบ่งฝักแบ่งฝ่ายและเป็นไปในเชิงมโนคติที่ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยครั้ง แต่เป็นการชี้ให้เห็นถึงประวัติของนายทรัมป์ที่ชอบส่งเสริมความเชื่อผิดๆ ที่มีการหักล้างเรียบร้อยแล้ว

“เขาสร้างความเข้าใจผิดให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ลดความน่าเชื่อถือของสถาบันสาธารณะด้วยทฤษฎีสมคบคิด และส่งเสริมความเข้าใจผิดอย่างจงใจให้อยู่เหนือเรื่องที่เชื่อมโยงกับความเป็นจริง” จดหมายระบุ

นักเศรษฐศาสตร์กลุ่มนี้คัดค้านการตั้งคำถามของนายทรัมป์ถึงความถูกต้องชอบธรรมของข้อมูลทางเศรษฐกิจที่จัดทำโดยสำนักงานสถิติแรงงาน โดยพวกเขาระบุว่านายทรัมป์ไม่ได้เสนอวิธีแก้ปัญหาที่น่าเชื่อถือในการลดงบประมาณขาดดุลและได้ส่งเสริมข้อกล่าวอ้างที่ทำให้เกิดความเข้าใจผิดเกี่ยวกับนโยบายด้านการค้าและภาษี

จดหมายเปิดผนึกฉบับนี้ยังตำหนินายทรัมป์ที่ล้มเหลวในการ “ฟังคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญที่น่าเชื่อถือ และสำหรับการส่งเสริมความคิดเชิงไสยศาสตร์และทฤษฎีสมคบคิด มากกว่าการเลือกนโยบายทางเศรษฐกิจที่เป็นไปได้ด้วยการประเมินอย่างจริงจัง”

อย่างไรก็ตาม จดหมายฉบับนี้ไม่ได้ระบุให้การสนับสนุนนางฮิลลารี คลินตัน ตัวแทนพรรคเดโมแครต หรือผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีคนอื่นๆ

โรเบิร์ต ชิลเลอร์ นักเศรษฐศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยเยลระบุว่า “ปกติผมจะไม่มีส่วนร่วมในกิจกรรมทางการเมือง แต่ผมตัดสินใจลงนามในจดหมายฉบับนี้เพราะผมคิดว่า วิธีการทำลายล้างสถาบันต่างๆ ของประเทศนี้ที่ทีมหาเสียงของทรัมป์ใช้ ถือเป็นประเด็นทางจริยธรรมที่ใหญ่มาก”

“นี่ไม่ใช่รีพับลิกันปะทะกับเดโมแครต แต่นี่เป็นแถลงการณ์ทางการเมืองธรรมดาที่แสดงออกถึงความโกรธเกรี้ยวต่อคนที่ปลุกปั่นหลอกล่อประชาชนเพื่อผลประโยชน์ทางการเมือง” ชิลเลอร์กล่าว

อย่างไรก็ตาม ปีเตอร์ นาวาร์โร ศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เออร์วิน หนึ่งในที่ปรึกษาของนายทรัมป์ตอบโต้ว่า นักเศรษฐศาสตร์ผิดมากๆ เกี่ยวกับผลกระทบของข้อตกลงทางการค้า ซึ่งรวมถึง ข้อตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือ (นาฟต้า) เมื่อปี 2537 และการเข้าร่วมเป็นสมาชิกองค์การการค้าโลกของจีนเมื่อปี 2544 ว่ามีเหตุผลน้อยมากที่จะวิพากษ์วิจารณ์จุดยืนของนายทรัมป์ในเรื่องนี้ โดยกล่าวว่า “คุณไม่ควรจะเชื่อนักเศรษฐศาสตร์หรือผู้ได้รับรางวัลโนเบลในเรื่องการค้า”

ความคิดเห็น

comments