ชาวเยเมนประท้วงแผนสันติภาพ UN ชี้ทอดสะพานให้กบฎฮูษียึดเยเมนโดยสมบูรณ์

ชาวเยเมนหลายพันคนประท้วงต่อต้านแผนการของสหประชาชาติ ที่มีเนื้อหาทอดสะพานทางลัดให้กลุ่มกบฎฮูษีที่ใช้กำลังยึดประเทศ ได้เข้าสู้การยึดครองเยเมนโดยสมบูรณ์ตามกฎหมาย และยังขัดแย้งกับมติเดิมของสหประชาชาติที่ให้กลุ่มกบฎฮูษีต้องคืนดินแดนที่ยึดไปทั้งหมด

“เราไม่ยอมรับแผนของ อูดล์ เชคห์ (ทูตพิเศษของ UN อิสมาอิล อาเหม็ด)” หนึ่งในป้ายที่ถือโดยผู้ชุมนุม ระบุ

“ไม่เอาแผนการที่สร้างความชอบธรรมให้กบฎ” อีกป้ายหนึ่งระบุ

เมื่อวันเสาร์ (29) ประธานาธิบดี อับดุลรับบู มันซูร์ ฮาดี ไม่ยอมรับแผนการสันติภาพล่าสุดของทูตรายนี้ โดยระบุว่า มัน “รังแต่จะทำให้เกิดความหายนะและสงครามมากขึ้น”

โดยแผนสันติภาพก่อนหน้านี้ของทูต UN รายนี้ ที่ให้กลุ่มกบฎชีอะห์ฮูษีวางอาวุธ และถอนตัวออกจากพื้นที่ยึดครอง เพื่อให้กระบวนการทางการเมืองเดินหน้า ซึ่งเป็นแผนที่ได้รับการยอมรับจากนานาชาติถูกกลุ่มกบฎชีอะห์ฮูษีฉีกทิ้งอย่างไม่เป็นท่า ด้วยการเปิดปฏิบัติการโจมตีอย่างหนัก และใช้ขีอนาวุธโจมตีข้ามแดนซาอุดิอาระเบียเข้าไปลึกเกือบถึงเป้าหมายในมหานครมักกะห์

นอกจากนี้เนื้อหาของโรดแมปซึ่งทูต UN รายนี้เสนอต่อกลุ่มกบฏเมื่อวันอังคาร (1) ยังไม่ได้รับการเปิดเผยต่อสาธารณะ

ขณะที่แหล่งข่าวระบุแผนสันติภาพล่าสุดกำหนดให้ประธานาธิบดีคนปัจจุบันของเยเมนต้องทำข้อตกลงแต่งตั้งรองประธานาธิบดีคนใหม่ และมอบอำนาจให้กับรองประธานาธิบดีในการจัดตั้งรัฐบาล ที่ประกอบด้วยนายกรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรี และคณะรัฐบาลที่ต้องมีสัดส่วนเท่ากันในตำแหน่ง แม้ว่าชาวเยเมนจะเป็นชนส่วนใหญ่ของประเทศขณะที่กลุ่มกบฎฮูษีมีสัดส่วนประชากรเพียงเล็กน้อยก็ตาม เพื่อแลกกับการให้กลุ่มกบฎถอนกำลังจากกรุงซานา และเมืองอื่นๆ และส่งมอบอาวุธหนักให้กับบุคคลที่สาม(ไม่ใช่ฮูษี และพันธมิตรอาหรับ)

โดยเมื่อวันพฤหัสบดีที่ (3) ผ่านมาประชาชนหลายพันคนเดินขบวนในเมืองมาริบ ทางตะวันออกของกรุงซานา และในจังหวัดฮาดราเมาท์ทางตะวันออกเฉียงใต้ เช่นกัน

ฮาดี กล่าวว่า แผนการใหม่นี้เป็น “การเบี่ยงเบนอย่างชัดเจน” จากมติที่ 2216 ของคณะมนตรีความมั่นคงของยูเอ็นซึ่งเรียกร้องให้กลุ่มกบฏถอนกำลังออกจากอาณาเขตที่พวกเขายึดครอบนับตั้งแต่ปี 2014

เมื่อวันอาทิตย์ (30) กลุ่มกบฏฮูตีที่อิหร่านหนุนหลัง ระบุว่า แผนการสันติภาพล่าสุดของ UN “รากฐานสำหรับการหารือ” ถึงแม้ว่าจะมี “ข้อบกพร่องโดยพื้นฐาน” ก็ตาม

ความขัดแย้งคร่าชีวิตผู้คนแล้วนับหมื่น นับตั้งแต่ที่กลุ่มกบฎฮูษีที่มีอิหร่านหนุนหลังก่อเหตุใช้กำลังยึดเมืองหลวง หลังสร้างม็อบพลเรือนหลอกปักหลังประท้วงบนถนนในปี 2014 หลังกบฎฮูษียึดเมืองหลวงได้ ทำให้ชาวเยเมนเริ่มออกมาเดินขบวนโดยสงบเพื่อขับไล่กลุ่มกบฎฮูษีออกจากที่ทำการรัฐบาลและให้กับสู่พื้นที่ของตนเอง แต่ประชาชนชาวเยเมนกลับถูกกลุ่มกบฎกราดยิงเข้าใส่ในการชุมนุมหลายครั้ง จนทางการเยเมนต้องทำหนังสือขอความช่วยเหลือจากสหประชาชาติ จึงมีการจัดตั้งกองกำลังพันธมิตรอิสลามขึ้นเพื่อกอบกู้เอกราชของเยเมนจากการคุกคามของกลุ่มกบฎฮูษีในปี 2015

t1722

ความคิดเห็น

comments