ทรัมป์ประกาศผ่านสื่อจะเนรเทศ 3 ล้านคนลอบเข้าอเมริกาผิดกฎหมายทันที

ฮัฟติงตันโพสต์ สื่อการเมืองสหรัฐฯ รายงานถึงการให้สัมภาษณ์ของทรัมป์ผ่านรายงาน “60 นาที” ทางสถานีโทรทัศน์อเมริกา CBS ในวันอาทิตย์ (13) ว่า ในทันทีที่เขาได้รับอำนาจสูงสุดในการบริหารประเทศ ทรัมป์จะเริ่มต้นการสั่งขับ หรือดำเนินคดีจับกุมคนเข้าเมืองสหรัฐฯผิดกฎหมายจำนวนมหาศาลที่มากถึง 3 ล้านคนทันที

ฮัฟติงตันโพสต์ชี้ว่า สำหรับประเด็นตัวเลขจำนวนคนเข้าเมืองผิดกฎหมายที่มีประวัติความผิดทางอาญาแอบอาศัยอยู่ภายในอเมริกานั้น ทางทรัมป์ได้กล่าวอ้างย้ำตัวเลข 2-3 ล้านคนนี้ต่อผู้สนับสนุนจำนวนมากในแทบเกือบทุกครั้งที่มีโอกาสในช่วงเริ่มต้นการหาเสียงเลือกตั้ง ซึ่งเป็นข้อมูลที่หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ได้ออกมาเปิดเผยว่า “เป็นตัวเลขเท็จ”

โดยสถาบันนโยบายการอพยพ ธิงแทงก์ที่ไม่ฝักฝ่ายใด ออกมาประเมินว่า จำนวนคนเข้าเมืองผิดกฏหมายที่มีประวัติทางคดีอาญาในอเมริกาน่าจะอยู่ที่ 820,000 คน เท่านั้น และตัวเลขนี้ยังรวมไปถึงคนเข้าเมืองสหรัฐฯที่ต้องได้ขึ้นชื่อว่า กระทำผิดเพราะข้ามแดนอย่างผิดกฎหมายเข้าประเทศ

สื่อฮัฟติงตันโพสต์ยังชี้ต่อว่า และสำหรับแนวทางการปฎิบัติในการดำเนินคดีที่ออกมาตั้งแต่ปี 2011 ได้ชี้ว่า คนเข้าเมืองสหรัฐฯ ผิดกฎหมายที่มีการกระทำความผิดในโทษเล็กน้อยสำหรับบางกรณี สามารถหลีกเลี่ยงไม่ต้องถูกการเนรเทศออกนอกประเทศ

โดยในประเด็นการขับออกนอกประเทศ หรือการส่งตัวเข้าเรือนจำของผู้หลบหนีเข้าเมืองจำนวนมากถึง 3 ล้านคนตามที่ทรัมป์กล่าวต่อ CBS ฮัฟติงตันโพสต์ สื่อการเมืองสหรัฐฯ ตั้งคำถามว่า จะเป็นไปได้หรือไม่ หรือเขาจะสามารถเริ่มต้นกระบวนการได้อย่างรวดเร็วเหมือนที่กล่าวอ้างไว้ หากจำเป็นต้องพึ่งกำลังคนและทุกสิ่งทุกอย่างที่รัฐบาลกลางสหรัฐฯมีอยู่ในขณะนี้

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนการออกมายืนยันของทรัมป์ในการเนรเทศคนร่วม 3 ล้านคนออกนอกอเมริกาจะขัดแย้งกับการให้สัมภาษณ์ของประธานรัฐสภาสหรัฐฯ พอล ไรอัน ในเช้าวันอาทิตย์ (13)

โดยในการตอบคำถามกับ CNN จากการรายงานของดิอินดีเพนเดนต์ล่าสุด ไรอันประกาศว่า “เราไม่มีแผนที่จะจัดตั้งกองกำลังการเนรเทศขึ้น โดนัลด์ ทรัมป์ ไม่ได้วางแผนไว้เช่นนั้น”

ทั้งนี้ นิตยสารไทม์สได้รายงานถึง “กองกำลังการเนรเทศ” หรือ “deportation force” ในวันที่ 31 สิงหาคมก่อนหน้านี้ว่า ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯในรอบไพรมารีพรรครีพับลิกัน ทรัมป์ได้กล่าวย้ำหลายรอบถึงการจัดตั้งกองกำลังการเนรเทศ ที่มีหน้าที่ชัดเจนเพื่อควบคุมการส่งตัวคนเข้าเมืองผิดกฎหมายสหรัฐฯ ส่งตัวออกนอกประเทศไป

ทั้งนี้ เป้าหมายของหน่วยงานนี้คือ เพื่อการส่งตัวกลุ่มบุคคลเข้าเมืองผิดกฎหมายที่มีความผิดทางคดีติดตัวออกนอกประเทศ แต่ทว่าสื่อไทม์สชี้ว่า ดูเหมือนทรัมป์จะประกาศชัดเจนว่า แต่เขาต้องการให้ “คนหลบหนีเข้าเมืองสหรัฐฯ ทุกคน” ถูกผลักดันออกนอกดินแดนอเมริกา

ดิอินดีเพนเดนต์ยังรายงานถึงการตอบคำถามของไรอันในประเด็นนโยบายผู้อพยพเข้าเมืองกับ CNN ต่อว่า “ผมคิดว่าเราไม่ควรทำให้ทุกคนต้องวิตก หรือตื่นตระหนก นั่นไม่ใช่เป็นสิ่งที่ทางพวกเราต้องการ เพราะทางพรรคต้องการที่จะทำให้แนวพรมแดนสหรัฐฯ มีความมั่นคงเท่านั้น ”

ประธานสภาสหรัฐฯ ไรอันยังกล่าววนเวียนถึงความสำคัญการปกป้องพรมแดนสหรัฐฯว่า “พวกเรารีพับลิกันคิดกันว่า สิ่งแรกและสำคัญที่สุด คือ ก่อนที่จะเริ่มเข้าสู่ประเด็นด้านปัญหาเข้าเมืองผิดกฎหมายใดๆซึ่งเป็นเรื่องละเอียดอ่อน เห็นสมควรให้ทางเราต้องมีข้อมูลในรายละเอียดว่า ใครกำลังจะเดินทางเข้ามา และใครจะเดินทางออกนอกประเทศไป ดังนั้นพวกเราจำเป็นต้องรักษาพรมแดนสหรัฐฯ ไว้”

ความคิดเห็น

comments