อินเดียเร่งสืบหาสาเหตุ รถไฟตกรางตาย-เจ็บนับร้อย

เกิดเหตุรถไฟอินเดียตกรางที่รัฐอุตตระประเทศเมื่อวันอาทิตย์ (20 พฤศจิกายน) โดยพบผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 90 คนและบาดเจ็บกว่า 150 คน คาดตัวเลขผู้เสียชีวิตน่าจะเพิ่มขึ้นและอาจกลายเป็นอุบัติเหตุทางรถไฟครั้งร้ายแรงที่สุดในอินเดียนับจากปี 2005 ขณะที่การค้นหาผู้รอดชีวิตใต้ซากรถไฟยังเป็นไปอย่างยากลำบาก

เจ้าหน้าที่ตำรวจเผยว่า ยังมีผู้สูญหายอีกราว 20 คน ขณะที่ทางการกำลังพยายามสืบสวนหาสาเหตุที่รถไฟขบวนนี้ที่ประกอบด้วยตู้โดยสาร 14 ตู้ และเดินทางระหว่างเมืองปัฏนาทางตะวันออกเฉียงเหนือ กับเมืองอินดอร์ที่อยู่ตอนกลางของประเทศ ตกรางกะทันหันที่เมืองปูครายาน ห่างจากเมืองคานปูร์ไปทางใต้ 65 กิโลเมตร

เจ้าหน้าที่การรถไฟอาวุโสผู้หนึ่งเผยว่า บรรดาผู้รอดชีวิตต่างช่วยกันค้นหาสมาชิกครอบครัว และพยายามเข้าไปในตู้โดยสารที่พังเสียหายเพื่อช่วยญาติหรือเก็บข้าวของออกมา เจ้าหน้าที่พยายามทุกวิถีทางเพื่อช่วยชีวิตผู้โดยสาร แต่การตัดตู้โดยสารที่เป็นเหล็กกล้าเพื่อช่วยผู้ที่ติดอยู่ข้างในทำได้ยากมาก

จากข้อเท็จจริงที่ว่า ยอดผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มขึ้นจากข้อมูลเบื้องต้นที่อยู่ที่อย่างน้อย 90 คนนั้น ทำให้อุบัติเหตุรถไฟตกรางครั้งนี้อาจเป็นเหตุรุนแรงทางรถไฟครั้งเลวร้ายที่สุดของอินเดียนับจากปี 2005 ซึ่งตอนนั้นรถไฟขบวนหนึ่งชนเข้ากับก้อนหินที่ตกลงมาและอีกขบวนดิ่งลงแม่น้ำ โดยแต่ละเหตุการณ์มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 100 ราย

ระบบรถไฟของอินเดียมีขนาดใหญ่อันดับ 4 ของโลก บรรทุกผู้โดยสารปีละกว่า 20 ล้านคน แต่มีสถิติความปลอดภัยย่ำแย่มาก ทุกปีมีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุหลายพันคน ซึ่งบ่อยครั้งเกิดจากรถไฟตกราง

สุเรศ ประภุ รัฐมนตรีการรถไฟอินเดีย ระบุทางทวิตเตอร์ว่า รัฐบาลเริ่มตรวจสอบสาเหตุของอุบัติเหตุนี้ทันที และให้สัญญาจะรับผิดชอบด้วยการดำเนินการอย่างเข้มงวดเท่าที่เป็นไปได้ ซึ่งขณะนี้ เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบว่า เบรกลมเสียหรือไม่ แต่ต้องตรวจสอบเพิ่มเติมก่อนที่จะสรุปสาเหตุที่แท้จริงได้

ภาพข่าวจากทีวีเผยให้เห็นตู้โดยสารสีน้ำเงินเสียหายอย่างหนัก ฝูงชนและตำรวจปีนอยู่ด้านบนของซากตู้โดยสารเพื่อค้นหาผู้รอดชีวิต ตู้โดยสารหนึ่งเกือบตะแคงข้าง

เจ้าหน้าที่กู้ภัยฝ่าฝูงชนเข้าไปช่วยผู้บาดเจ็บออกจากซากตู้โดยสาร ขณะที่ทีมเจ้าหน้าที่พยายามนำรถไฟขบวนนี้ออกจากราง ซึ่งเป็นหนึ่งในเส้นทางขนส่งอาหารและผู้โดยสารหลักของพื้นที่ภาคเหนือของอินเดีย และทางการส่งรถบัสมาให้บริการนำผู้โดยสารของรถไฟขบวนนี้ไปส่งยังจุดหมายปลายทาง

รถไฟขบวนนี้ที่มีผู้โดยสารแน่นขนัดและดำเนินการโดยรัฐบาลอินเดีย ตกรางช่วงเช้าตรู่วันอาทิตย์ขณะที่ผู้โดยสารกว่า 500 คนยังหลับใหล

การตกรางและอุบัติเหตุเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งในอินเดีย ซึ่งรวมถึงเมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้วที่อุตตรประเทศ ซึ่งเป็นรัฐที่มีประชากรหนาแน่นที่สุดของอินเดีย ครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิต 39 คน

นายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี แสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิตและประสบเหตุ

ทั้งนี้ โมดิที่สร้างตัวจากการขายชาหน้าสถานีรถไฟ ให้สัญญาจะปรับปรุงระบบรถไฟให้ทันสมัยและสร้างรถไฟความเร็วสูงเพื่อให้สอดรับกับฐานะประเทศเศรษฐกิจอันดับ 3 ของเอเชีย

นักวิเคราะห์บางคนคาดว่า อินเดียต้องใช้งบประมาณ 293,340 ล้านดอลลาร์เพื่อลงทุนสำหรับรางรถไฟภายในปี 2020 และอินเดียกำลังหันไปเป็นพันธมิตรกับบริษัทเอกชน รวมทั้งขอเงินกู้จากประเทศอื่นเพื่อยกระดับเครือข่ายรถไฟของประเทศ

เมื่อปีที่แล้ว ญี่ปุ่นตกลงจัดหาเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ 12,000 ล้านดอลลาร์ เพื่อสร้างรถไฟหัวกระสุนขบวนแรกของอินเดีย

ความคิดเห็น

comments