ซาอุฯ ประกาศหยุดยิง 48 ชม.ในเยเมน เปิดทางสันติภาพรอบ 7 แต่ฮูษีละเมิดหยุดยิงอีกแล้ว

กลุ่มพันธมิตรชาติมุสลิมที่นำโดยซาอุดีอาระเบีย ได้เริ่มบังคับใช้ข้อตกลงหยุดยิงในเยเมน เป็นเวลา 48 ชั่วโมง วันเสาร์ (19 พฤศจิกายน) เพื่อลดการสูญเสียชีวิต และเปิดทางให้การเจรจาสันติภาพรอบที่ 7 เดินหน้า หลังเจรจามาแล้ว 6 รอบ แต่ถูกละเมิดโดยกลุ่มกบฎฮูษีทุกครั้ง แย้มขยายเวลาหยุดยิงหากกบฎฮูษีเคารพข้อตกลง-เปิดทางความช่วยเหลือเข้าพื้นที่ถูกปิดล้อม แต่ล่าสุดมีรายงานว่ากลุ่มกบฎชีอะห์ฮูษีได้ละเมิดข้อตกลงหยุดยิงอีกแล้ว

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลเยเมนได้ปฏิเสธข้อตกลง ของสหรัฐฯ และสหประชาชาติ หลังผู้แทนพิเศษสหประชาชาติเจรจาลับกับกลุ่มกบฎฮูษีในกรุงซานา และมีความพยายามให้เนื้อหาในข้อตกลงโอนเอนไปตามความต้องการของกลุ่มกบฎ

อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดี อับดุลรับบูห์ มันซูร์ ฮาดี ได้ผ่อนท่าทีลง หวังลดตัวเลขความสูญเสียลงในสงครามกลางเมืองที่กลุ่มกบฎฮูษีก่อขึ้นยื้ดเยื้อมานานถึง 20 เดือน

“หลายชาติเห็นสมควรที่จะต้องมีการหยุดยิง และเริ่มต้นเจรจาสันติภาพอีกครั้ง” แหล่งข่าวใกล้ชิดประธานาธิบดีเยเมนให้สัมภาษณ์กับ AFP

“การหยุดยิงเป็นเวลา 48 ชั่วโมง จะเริ่มตั้งแต่ 12.00 น. ของวันเสาร์ (19) ตามเวลาท้องถิ่นเยเมน” คำแถลงจากกลุ่มพันธมิตรชาติมุสลิมซึ่งเผยแพร่ทางสำนักงานสื่อมวลชนซาอุดีอาระเบีย ระบุ พร้อมเสริมว่า อาจจะมีการขยายเวลาออกไป หากกบฏฮูษีเคารพข้อตกลง และยอมเปิดทางให้มีการส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์เข้าไปยังพื้นที่ที่ถูกปิดล้อมได้

โดยล่าสุดทาง พล.ต.Ahmed Al-Asiri โฆษกกองกำลังพันธมิตรอาหรับที่นำโดยซาอุดิอาระเบียแถลงว่า จนถึงขณะนี้กลุ่มกบฎฮูษีได้ละเมิดข้อตกลงหยุดยิงแล้วหลายครั้ง ทั้งในเยเมน และบริเวณพรมแดนติดซาอุดิอาระเบีย

“ใช่พวกเขาละเมิดข้อตกลงหยุดยิง ทั้งภายในเยเมน และที่ชายแดนติดกับซาอุดิอาระเบีย” พล.ต.Ahmed Al-Asiri เผยผ่านแอปพลิเคชั่น WhatsApp ตามรายงานของอาหรับนิวส์

โดยเขาบอกว่าข้อตกลงหยุดยิงจะเดินหน้าต่อไป แต่ขอสงวนสิทธิ์ในการตอบโต้หากถูกละเมิด

ด้านโฆษกของกองกำลังต่อต้านกลุ่มกบฎฮูษีในกรุงซานา Abdullah Al-Shandaqi ระบุว่ามีการละเมิดข้อตกลงหยุดยิงอย่างน้อย 15 ครั้ง “กลุ่มกบฎฮูษีละเมิดข้อตกลงหยุดยิงด้วยการใช้อาวุธหนักโจมตีพื้นที่ทางของเยเมนภูเขา Al-Manarah, ภูเขา Al-Qarn Naham, Al-Jabalian และ Malah”

Al-Shandaqi ยืนยันว่านักรบกลุ่มของพวกเขาเคารพข้อตกลงหยุดยิง แต่ขอสงวนสิทธิ์ในการตอบโต้การละเมิดของกลุ่มกบฎฮูษี

ขณะที่แหล่งข่าวทางทหารยังรายงานอีกว่าไม่กี่ชั่วโมงหลังข้อตกลงหยุดยิงมีผลเมื่อเวลาเที่ยงวันตามเวลาเยเมน กลุ่มกบฎฮูษีได้ระดมโจมตีอย่างหนักใส่พื้นที่อาศัยของพลเรือนในเมือง Taiz ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเยเมน โดยทำให้พลเรือน 3 คน บาดเจ็บ 2 คน

ความคิดเห็น

comments