Headlines

นายกอิสราเอลกำลังแสวงหาผลประโยชน์จากเพลิงไหม้ในไฮฟา

Jamal Zahalka สมาชิกสภา Knesset ของอิสราเอลเชื้อสายปาเลสไตน์ เปิดเผยว่านายกรัฐมนตรีอิสราเอลกำลังแสวงหาประโยชน์จากเหตุเพลิงไหม้รุนแรงในไฮฟา

สำนักข่าวอัลญะซีเราะห์รายงานว่า สมาชิกสภา Knesset ของอิสราเอล เชื้อสายชาวปาเลสไตน์ ออกมาระบุว่า นายเบนจามิน เนทันยาฮูนายกรัฐมนตรีอิสราเอลกำลังแสวงหาผลประโยชน์ “ทางการเมืองจากเมืองที่ได้รับผลกระทบรุนแรงจากเพลิงไหม้ที่เกิดขึ้น”

คำกล่าวดังกล่าวมีขึ้น หลังจากนายกรัฐมนตรีอิสราเอล และรัฐมนตรีหลายคนของอิสราเอลกล่าวโทษชาวอาหรับท้องถิ่นว่าเป็นผู้วางเพลิง โดยจะเริ่มใช้ปฎิบัติการกวาดล้างทั่วประเทศในวันอังคาร(29 พฤศจิกายน)นี้

“ไม่เพียงแต่รัฐมนตรีอิสราเอลเท่านั้นที่ตำหนิผู้ก่อเหตุที่เกิดขึ้น แต่ปาเลสไตน์ก็ตำหนิงสิ่งนี้เช่นกัน แต่กระนั้นก็ตามนายเบนจามิน เนทันยาฮู และ Aryeh Deri รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกิจการภายใน ได้เสนอให้มีการเพิกถอนสิทธิการเป็นพลเรือนของทุกคนที่ต้องสงสัยเกี่ยวข้องกับการวางเพลิงดังกล่าว” Jamal Zahalka พันธมิตรฝ่ายค้านในสมาชิกสภา Knesset จากพรรคอาหรับปาเลสไตน์

“ชาวปาเลสไตน์ถูกกำหนดเป็นเป้าหมายของปฎิบัติการนี้ โดยที่พวกเขาไม่ได้ดำเนินการใดๆ กับผู้ที่ลงมือเผาครอบครัว Dawabsheh ทั้งเป็นเมื่อปีที่ผ่านมา”

นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ระบุเมื่อวันพฤหัสบดีที่(24 พฤศจิกายน)ผ่านมาว่าเขาจะยึดพื้นที่คือสำหรับทุกคนที่เกี่ยวข้องกับ “การก่อการร้าย” โดยบอกว่าบางส่วนของการเกิดเพลิงไหม้เป็นฝีมือของมนุษย์ที่มีมูลเหตุทางการเมือง แต่ในปฎิบัติการกลับมุ่งไปที่กลุ่มผู้เป็นปรปักษ์กับอิสราเอล

ชาวปาเลสไตน์ 1.7 ล้านคนที่อยู่ในสถานะการเป็นพลเรือนของอิสราเอล ต้องประสบปัญหากับการเลือกปฎิบัติอย่างต่อเนื่อง

“เขา [เนทันยาฮู] พยายามที่จะเรียกร้องคะแนนนิยมแบบง่ายๆ จากกลุ่มชาวยิวด้วยการ พุ่งเป้าเล่นงานมาที่ชาวปาเลสไตน์ และชาวอาหรับ” Zahalka กล่าว

“นอกจากนี้เขายังพยายามเบี่ยงเบนจากเหตุการจากสื่ออิสราเอล การไม่ได้เตรียมพร้อมสำหรับเจ้าหน้าที่ดับเพลิง และอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการผจญเพลิง นั่นคือความล้มเหลวของขา”

ตั้งแต่วันอังคารที่ลมที่พัดแรง และสภาพอากาศที่แห้งได้เป็นเชื้อเพลิงอย่างดีของเหตุเพลิงไหม้ทั่วอิสราเอล และดินแดนที่ยึดครองไปจากชาวปาเลสไตน์

ชาวยิวนับหมื่นคนที่ต้องอพยพอออกมาในวันพฤหัสบดี(24)ได้รับอนุญาตให้กลับไปยังบ้านของพวกเขาแล้วหลังจากควบคุมเพลิงได้เมื่อวันศุกร์(25) แต่เพลิงไหม้ยังคงเกิดขึ้นทั่วทางตอนเหนือของเยรูซาเล็ม และบางส่วนของเวสต์แบงค์ในคืนวันศุกร์

ในเขต Nataf ทางตะวันตกของกรุงเยรูซาเล็ม ผู้อยู่อาศัยถูกสั่งให้อพยพในวันศุกร์ ท่ามกลางความพยายามของเจ้าหน้าที่ดับเพลิงของอิสราเอลที่ได้รับการสนับสนุนจากเครื่องบินดับเพลิงจากไซปรัส, ฝรั่งเศส, อังกฤษ, กรีซ, ตุรกี, อิตาลี, รัสเซีย และสหรัฐอเมริกา Micky Rosenfeld โฆษกตำรวจอิสราเอลกล่าว

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงชาวปาเลสไตน์ ได้เข้าช่วยเหลืออิสราเอลในความพยายามควบคุมเหตุเพิงไหม้ในเวลากลางคือ

เจ้าหน้าที่ดับเพลิง 4 คนของปาเลสไตน์ถูกส่งเข้าไปยังกรุงเยรูซาเล็มในคืนวันพฤหัสบดี หลังจากรัฐบาลปาเลสไตน์เสนอความช่วยเหลือไปยังอิสราเอลในการควบคุมการแพร่กระจายของเพลิงไหม้

หลังจากเหตุไฟไหม้ในไฮฟาเจ้าหน้าที่ดับเพลิงชาวปาเลสไตน์ได้เดินทางเข้าไปยังกรุงเยรูซาเล็ม Nael Azzeh โฆษกสำนักงานป้องกันภัยฝ่ายพลเรือนปาเลสไตน์กล่าว

“สำหรับนักผจญเพลิงที่ทำงานในไฮฟา และเยรูซาเล็มที่พวกเขาทำงานตลอด 24 ชั่วโมง” Azzeh บอกกับอัล-ญะซีเราะห์

“ก็เหมือนกันสำหรับนักผจญเพลิงในเวสต์แบงก์เช่นกัน”

Azzeh กล่าวว่าเพลิงไหม้ที่เกิดขึ้นกว่า 100 จุด ทั่วเวสต์แบงค์เมื่อวันศุกร์ รวมทั้งจุดเพลิงไหม้อีก 57 จุดจากไฟป่า และ โดยมีอาสาสมัครมากกว่า 500 คนเข้าทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ 600 คนของอิสราเอล

Micky Rosenfeld โฆษกตำรวจอิสราเอลกล่าวบอกกับอัล-ญะซีเราะห์ว่า “มี 12 คนถูกจับกุมฐานต้องสงสัยเกี่ยวโยงกับเหตุไฟไหม้” ในวันที่ผ่านมาโดยไม่ได้ชี้แจงรายละเอียดเพิ่มเติม

นักการเมืองอิสราเอลกล่าวว่าการเกิดเพลิงไหม้เป็นผลมาจาก “ผู้ก่อการร้ายชาตินิยม”

Gilad Erdan รัฐมนตรีเพื่อความปลอดภัยสาธารณะของอิสราเอล กล่าวว่าผู้ถูกจับกุมต้องสงสัยในการวางเพลิงเป็น “ชนกลุ่มน้อย” ซึ่งหมายถึงชาวปาเลสไตน์ หรือชาวอิสราเอลเชื้อสายอาหรับ

Erdan บอกกับวิทยุกองทัพอิสราเอลว่ามีความน่าการวางเพลิงน่าจะมีมูลเหตุจูงใจมาจากชาตินิยม

เหมือนกับมุมมองของ Naftali Bennett รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการศึกษาและแกนนำพรรค Jewish Home ซึ่งเป็นกลุ่มไซออนิสต์หัวรุนแรง ออกมาอ้างว่าชาวยิวไม่ได้เป็นผู้วางเพลิงแต่มันเกิดขึ้นโดย “ผู้ก่อการร้ายชาตินิยม”

Zahalka เตือนว่ามัน “อันตราย” จากการที่รัฐมนตรีอิสราเอลอาจจุดประกายการโจมตีต่อชนกลุ่มน้อยชาวปาเลสไตน์ในอิสราเอล และถูกกล่าวว่ารัฐมนตรียิวกำลัง “เติมน้ำมันลงในกองไฟ”

ในขณะเดียวสำนักข่าว Wafa ของปาเลสไตนท์ รายงานว่าไฟไหม้เกิดขึ้นใกล้กับที่อยู่อาศัยของชาวปาเลสไตน์ชุมชน Huwwara ในเขตเวสต์แบงก์เมื่อวันพฤหัสบดี ซึ่งเป็นการวางเพลิงโดยกลุ่มผู้ตั้งถิ่นฐานชาวยิวที่มาจากชุมชน Yitzhar

Ghassan Daghlas องค์กรตรวจสอบกิจกรรมของผู้ตั้งถิ่นฐานชาวยิวในเขตเวสต์แบงค์บอกกับอัล-ญะซีเราะห์ว่า ไฟได้เผาทำลายต้นมะกองในชุมชน Huwarra แต่เขาไม่สามารถยืนยันได้ว่าใครเป็นผู้วางเพลิง

ความคิดเห็น

comments