เครื่องบินโคลัมเบียขนนักบอลบราซิลพร้อมผู้โดยสารอื่นตก ตาย 76 คน

เกิดเหตุเครื่องสายการบิน ลาเมีย (LAMIA) ของโคลัมเบีย ที่บรรทุกผู้โดยสารพร้อมนักบิน จำนวนทั้งสิ้น 81 คน ซึ่งรวมทั้งนักฟุตบอลสโมสร ชาเปโคเอ็นเซ ของประเทศบราซิล รวมอยู่ด้วย ตกเมื่อวันจันทร์ที่ (28 พฤศจิกายน) ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น ห่างไป 50 กิโลเมตร ใกล้กับ เมเดลลิน เมืองใหญ่อันดับ 2 ของประเทศโคลอมเบีย

รอยเตอร์รายงานล่าสุดวันอังคาร (29 พฤศจิกายน)ว่า ทางการโคลอมเบียยืนยันว่า มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 76 คน และรอดชีวิต 5 คน รวมไปถึงนักเตะทีมบราซิล 3 คน ซึ่งก่อนหน้านี้เอพีรายงานว่าเครื่องบินเช่าเหมาลำของลาเมีย (Lamia) สายการบินสัญชาติโบลิเวียร์ตกในโคลอมเบีย ซึ่งบนเครื่องบรรทุกทีมนักเตะจากบราซิลใต้เพื่อเดินทางไปแข่งขัยชิงถ้วยโคปา ซูดาเมริกานา บนเครื่องบินมีคนทั้งหมด 81 ราย โดยมีผู้โดยสาร 72 คน และลูกเรืออีก 9 คนบนเครื่อง

โดยนายกเทศมนตรี เมืองเมดิยิน(Medellin) เฟเดริโก กูเตียร์ริซ(Federico Gutierrez) ได้เปิดเผยกับสถานีบลูเรดิโอในระหว่างเดินทางไปยังบริเวณจุดตกซึ่งเป็นเขตภูเขานอกเมืองว่า “เป็นโศกนาฎกรรมครั้งร้ายแรง”

ด้านเจ้าหน้าที่ด้านการบินได้เปิดเผยว่า เครื่องบินที่เกิดเหตุเป็นเครื่องบินสำหรับการเดินทางระยะใกล้รุ่นบริติชแอโรสเปซ 146 (British Aerospace 146) เป็นของสายการบินบริษัทเช่าเหมาลำสัญชาติโบลิเวียร์ ลาเมีย (Lamia) ได้ออกประกาศฉุกเฉินในเวลา 22.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นในวันจันทร์(28)เนื่องมาจากระบบไฟฟ้าขัดข้อง

และหลังเกิดเหตุแล้ว ทางเจ้าหน้าที่โคลอมเบียและทีมกู้ภัยได้เดินทางไปยังจุดตก แต่ทว่า เฮลิคอปเตอร์ของกองทัพอากาศโคลอมเบียต้องเดินทางกลับเนื่องจากว่ามีทัศนวิสัยไม่เอื้ออำนวย และยังพบว่าเจ้าหน้าที่ได้ร้องขอให้กองทัพนักข่าวออกห่างจากจุดเครื่องบินตกที่ยากจะเข้าถึง และรวมไปถึงห้ามเข้าใกล้บริเวณเส้นทางสัญจรเพื่อเปิดทางให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยและรถพยาบาลไปยังจุดเกิดเหตุได้อย่างทันท่วงที

เอพีรายงานว่า บริเวณจุดเครื่องบินเช่าเหมาลำตกนั้นมีฝนตกหนักเป็นเวลาหลายวันก่อนหน้านี้

และในรายงานของสถานีวิทยุท้องถิ่น บลู เรดิโอ ชี้ว่า รถพยาบาลฉุกเฉินได้นำร่างผู้โดยสารชายคนหนึ่งที่ต้องใช้เครื่องอ็อกซิเจน และมีผ้าห่มคลุมร่างอยู่บนเปลพยาบาลฉุกเฉินในการนำส่งตัวยังโรงพยาบาลท้องถิ่น ซึ่งสื่อวิทยุบลู เดิโอระบุว่า ดูเหมือนผู้โดยสารชายคนนี้จะรอดชีวิต

เอพีรายงานต่อว่า เครื่องบินเช่าเหมาลำของสายการบินลาเมียที่มีคนทั้งหมดบนเครื่อง 81 คนนั้น รวมไปถึงทีมฟุตบอลดิวิชัน 1 ของบราซิล ทีมชาเปโคเอนเซ (Chapecoense) จากบราซิลใต้ อยู่บนเครื่อง ซึ่งทีมชาเปโคเอนเซ มีกำหนดต้องแข่งในวันพรุ่งนี้(30 พ.ย)ในแมตช์แรกของ 2 เกมส์ในรอบสุดท้ายการแข่งชิงถ้วยโคปา ซูดาเมริกานา(Copa Sudamericana)

โดยเอพีชี้ว่า ทีมฟุตบอลจากบราซิลใต้จะพบกับทีม อัตเลติโก นาซิอองนาล ( Atletico Nacional )จากเมืองเมเดยิน โคลอมเบีย

ดิเอ็กซเพรส สื่ออังกฤษรายงานในรายละเอียดว่า อาลัน รุสเชล (Alan Ruschel) วัย 27 ปี หนึ่งในสมาชิกของทีมเป็นคนแรกที่รอดชีวิต และได้ถูกส่งตัวมารับการรักษาที่ศูนย์การแพทย์ในลา เซคา( La Ceja) สื่อทีวีโคลอมเบีย Noticias Caracol รายงาน

และนอกจากนี้สื่ออังกฤษยังชี้ว่า สมาชิกอีก 1 คนจากทีมบราซิลคือ แจ็คสัน ฟอลล์มานน์( Jakson Follmann) วัย 24 ปีถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาด้วยเช่นกันที่ศูนย์การแพทย์ในอันติโอเกียตะวันออก( Antioquia )

รอยเตอร์รายงานเพิ่มเติมว่า นอกจากนี้มีนายประตูดานิโล (Danilo )รวมอยู่ในรายชื่อผู้รอดชีวิต

โดยที่สมาชิกของทีมชาเปโคเอนเซ จำนวน 9 คนไม่ได้เดินทางมาพร้อมกับเครื่องบินเช่าเหมาลำเที่ยวนี และหน่วยกู้ภัยโคลอมเบียระบุว่า สามารถดึงร่างผู้เสียชีวิตจำนวน 25 ร่างออกมาจากซากเครื่องบินตกสำเร็จ

นอกจากนี้สื่อท้องถิ่นโคลอมเบียรายงานเพิ่มเติมว่าสมาชิกทีมชาเปโคเอนเซ ต้องถูกบังคับให้ใช้บริการเครื่องบินเช่าเหมาลำบริษัทสายการบินลาเมียแทน หลังจากเจ้าหน้าที่สายการบินบราซิลได้ประกาศห้ามไม่ให้สมาชิกทีมใช้เครื่องบินเช่าเหมาลำเพื่อบินตรงไปยังเมืองเมดิยิน

ด้านเจ้าหน้าที่ดับเพลิงท้องถิ่นโคลอมเบียระบุว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 15 ราย

เอพีรายงานเพิ่มเติมว่า อ้างอิงแถลงการณ์จากหน่วยงานด้านการบินระบุว่า เครื่องบินเช่าเหมาลำที่เกิเอุบัติหตุนี้บรรทุกผู้โดยสารทั้งหมด 72 คน และลูกเรืออีก 9 คน

ซึ่งสื่อวิทยุท้องถิ่นโคลอมเบียระบุว่า เครื่องบินเช่าเหมาลำเดียวกันนี้ได้เคยทำการขนทีมชาติอาร์เจนตินาสำหรับการแข่งขันในต้นเดือนพฤศจิกายนในบราซิล และก่อนหน้านี้ยังได้ขนทีมชาติเวเนซุเอลามาแล้ว

https://www.youtube.com/watch?v=XFlCqYWhQ1M

https://www.youtube.com/watch?v=ilDq6Tb3nKk

ความคิดเห็น

comments