ไฟป่าอุทยานแห่งชาติใน “เทนเนสซี” ยังลามหนัก ตายแล้ว 7

ยอดผู้เสียชีวิตจากไฟป่าบริเวณอุทยานแห่งชาติ เกรต สโมกกี เมาน์เทนส์ ในมลรัฐเทนเนสซีของสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นเป็น 7 รายเมื่อวันพุธ (30 พฤศจิกายน) แม้จะมีฝนตกลงมาช่วยดับเพลิงที่ลุกลามเผาไหม้ชุมชนก็ตาม

ไฟป่าครั้งนี้ได้เผาทำลายหรือสร้างความเสียหายแก่สิ่งปลูกสร้างมากกว่า 700 หลังในเทศมณฑลเซเวียร์ รวมถึงที่เมืองตากอากาศแกตลินเบิร์ก ที่มีบ้านถูกไฟเผาไปอย่างน้อย 300 หลัง

สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นได้เสนอภาพถ่ายทางอากาศซึ่งเผยให้เห็นสภาพต้นไม้และบ้านเรือนหลายสิบหลังที่ไหม้ดำเป็นตอตะโกในหลายๆ ชุมชน

แลร์รี วอเตอร์ส ผู้ปกครองเทศมณฑลเซเวียร์ ได้แถลงข่าวเมื่อบ่ายวันพุธ (30) ว่า มีประชาชนอย่างน้อย 3 คนติดอยู่ในบ้านที่ถูกไฟป่าปิดล้อม แต่เจ้าหน้าที่สามารถช่วยเหลือออกมาได้ และขณะนี้คนเจ็บทั้งหมดสามารถออกจากโรงพยาบาลได้แล้ว

อย่างไรก็ตาม มีการพบศพผู้เสียชีวิตเพิ่มเติมอีก 3 รายในวันเดียวกัน ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตจากภัยพิบัติครั้งนี้พุ่งขึ้นเป็น 7 ราย และยังไม่สามารถระบุอัตลักษณ์ได้แม้แต่คนเดียว

กระทรวงสาธารณสุขแห่งรัฐเทนเนสซีรายงานยอดผู้บาดเจ็บจากไฟป่าอย่างน้อย 45 ราย

เจ้าหน้าที่มีคำสั่งอพยพประชาชนราว 14,000 คนทั้งในและรอบๆ เมืองแกตลินเบิร์ก ที่ได้ชื่อว่าเป็น “ประตูสู่เทือกเขา เกรต สโมกกี” และบังคับใช้มาตรการเคอร์ฟิวตั้งแต่พลบค่ำไปจนรุ่งสาง

อุทยานแห่งชาติ เกรต สโมกกี เมาน์เทนส์ ยังปิดไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าชมเนื่องจากไฟป่าที่ยังคงรุนแรงและมีต้นไม้หักโค่นจำนวนมาก

ไฟป่าซึ่งได้ฉายาว่า “ชิมนีย์ ท็อป” เริ่มปะทุขึ้นที่อุทยานแห่งชาติเมื่อค่ำวันจันทร์ (28) โดยกระแสลมแรงสูงสุดเกือบ 145 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้โหมกระพือไฟที่เผาไหม้ต้นไม้แห้งกรอบ จนกระทั่งลามมาถึงห้างร้านและชุมชน

ล่าสุดเมื่อบ่ายวันพุธ (30) ไฟป่าได้กินพื้นที่ไปแล้วประมาณ 15,700 เอเคอร์ แต่หน่วยผจญเพลิงก็สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ดีขึ้น หลังจากมีฝนตกลงมาช่วยเมื่อช่วงค่ำวันอังคาร (28)

เกร็ก มิลเลอร์ ผู้บัญชาการหน่วยดับเพลิงเมืองแกตลินเบิร์ก ระบุว่า ลูกทีมของเขากำลังเร่งเคลียร์เสาไฟฟ้าที่หักโค่น โคลนถล่ม รวมถึงซากปรักหักพังอื่นๆ ให้ออกไปพ้นจากถนน เพื่อเปิดทางให้ทีมค้นหาและช่วยชีวิตสามารถเข้าถึงพื้นที่ไฟป่าที่อยู่ลึกเข้าไปได้

ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ได้พูดคุยกับ บิล แฮสแลม ผู้ว่าการรัฐเทนเนสซี เมื่อวานนี้ (30) โดยฝากแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต ผู้บาดเจ็บ รวมถึงผู้ที่สูญเสียบ้านเรือน พร้อมระบุว่ารัฐบาลกลางพร้อมให้การสนับสนุนทุกอย่างที่จำเป็น

ความคิดเห็น

comments