CIA ฟันธง รัสเซียส่งแฮกเกอร์ป่วนเลือกตั้งช่วยทรัมป์นั่งผู้นำสหรัฐฯ

สำนักงานข่าวกรองกลางสหรัฐฯ (CIA) ได้ข้อสรุปแล้วว่า รัสเซียลงมือแทรกแซงการเลือกตั้งผู้นำสหรัฐฯ ปี 2016 เพื่อช่วยให้มหาเศรษฐี โดนัลด์ ทรัมป์ ได้เป็นประธานาธิบดี และไม่ได้มีเจตนาเพื่อบั่นทอนความเชื่อมั่นของระบบเลือกตั้งในอเมริกาแต่เพียงอย่างเดียว หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์รายงานเมื่อวันศุกร์ (9 ธันวาคม)

วอชิงตันโพสต์อ้างแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ซึ่งระบุว่า หน่วยข่าวกรองสามารถระบุกลุ่มบุคคลซึ่งเชื่อมโยงกับรัฐบาลรัสเซีย และเป็นผู้ส่งมอบอีเมลหลายพันฉบับที่ถูกแฮ็กจากบัญชีของคณะกรรมการพรรคเดโมแครตแห่งชาติ รวมถึงประธานทีมหาเสียงของ ฮิลลารี คลินตัน ให้แก่เว็บไซต์วิกิลีกส์

แหล่งข่าวระบุด้วยว่า หน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ ทราบดีว่าคนกลุ่มนี้ทำงานรับใช้รัฐบาลมอสโกเพื่อช่วยกอบกู้คะแนนเสียงให้กับ ทรัมป์ และลดโอกาสที่ คลินตัน จะเป็นฝ่ายชนะการเลือกตั้ง

“หน่วยงานข่าวกรองประเมินว่า รัสเซียมีจุดประสงค์ในการช่วยเหลือผู้สมัครคนใดคนหนึ่ง หรือก็คือช่วย ทรัมป์ ให้ชนะเลือกตั้งนั่นเอง” เจ้าหน้าที่อาวุโสซึ่งให้ข้อมูลกับวอชิงตันโพสต์ระบุ พร้อมกล่าวสำทับว่า “ประชาคมข่าวกรองส่วนใหญ่ลงความเห็นเช่นนี้”

วอชิงตันโพสต์อ้างว่าแหล่งข่าวได้รับทราบข้อมูลข่าวกรองที่ซีไอเอนำเสนอต่อต่อบรรดา ส.ว.อาวุโสในการประชุมแบบปิดลับ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

เอกสารลับของซีไอเออ้างหลักฐานจากแหล่งข่าวหลายแหล่ง โดยผู้รายงานได้แจ้งต่อบรรดา ส.ว. ว่า “ค่อนข้างชัดเจน” ว่าการได้ ทรัมป์ เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ คือเป้าหมายของรัสเซีย

เมื่อเดือน ตุลาคม รัฐบาลสหรัฐฯ ได้กล่าวหาอย่างเป็นทางการว่ารัฐบาลรัสเซียอยู่เบื้องหลังการแฮ็กข้อมูลของหน่วยงานพรรคเดโมแครต ก่อนจะถึงวันเลือกตั้งประธานาธิบดี 8 พฤศจิกายน

ประธานาธิบดี บารัค โอบามา ระบุว่า ตนได้แจ้งเตือนไปยังประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน แล้วให้ระวังผลลัพธ์ที่จะติดตามมา แต่เจ้าหน้าที่รัสเซียก็ยังยืนกระต่ายขาเดียวว่าไม่เคยแทรกแซงการเลือกตั้งในอเมริกา

อย่างไรก็ดี วอชิงตันโพสต์ระบุว่า รายงานของซีไอเอยังไม่ถือเป็น “ข้อสรุปอย่างเป็นทางการ” จากองค์กรข่าวกรองทั้ง 17 แห่งในสหรัฐฯ เพราะยังมีการโต้แย้งในหมู่เจ้าหน้าที่บางคนที่มองว่า ข้อสงสัยบางประเด็นยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจน

เจ้าหน้าที่อาวุโสอีกคนหนึ่งเผยกับวอชิงตันโพสต์ว่า หน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ ยังไม่พบ “ใบสั่ง” จากทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซียให้บุคคลเหล่านี้ส่งต่ออีเมลของพรรคเดโมแครตให้กับวิกิลีกส์ และผู้ก่อการไม่ใช่พนักงานของรัฐบาลรัสเซียโดยตรง

จูเลียน แอสซานจ์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์วิกิลีกส์ ซึ่งกบดานอยู่ในสถานทูตเอกวาดอร์ในกรุงลอนดอน ได้ยืนยันผ่านสื่อโทรทัศน์ว่า รัฐบาลรัสเซียไม่ใช่แหล่งที่มาของชุดอีเมลเหล่านี้

ความคิดเห็น

comments