ระเบิดโจมตีสนามบอลในตุรกียอดตายพุ่ง 38 รบ.ชี้เป็นก่อการร้าย

เกิดเหตุระเบิดสองลูกในเวลาห่างกันไม่ถึงนาที หน้าสนามฟุตบอลในนครอิสตันบูลเมื่อคืนวันเสาร์ (10 ธันวาคม) หลังจบการแข่งขันแมตช์สำคัญได้ไม่นาน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 38 ราย บาดเจ็บ 166 ราย ผู้นำตุรกีเชื่อเป็นฝีมือผู้ก่อการร้ายที่ต้องการโจมตีตำรวจและประชาชน ขณะที่ก่อนหน้านี้ไม่ถึงสัปดาห์ ดาอิชเพิ่งออกมาเรียกร้องผู้เลื่อมใสให้ก่อเหตุโจมตีตุรกี

รองนายกรัฐมนตรี นูมาน เคอร์ทัลมัส แถลงว่า ระเบิดลูกแรกซุกซ่อนอยู่ในรถยนต์ที่จอดอยู่หน้าสนามฟุตบอล “โวดาโฟน อารีนา” สนามเหย้าของทีมเบซิคตัสในอิสตันบูล จากนั้น 45 วินาทีต่อมา ผู้ต้องสงสัยที่ซุกซ่อนระเบิดไว้ใต้เสื้อผ้าได้จุดชนวนระเบิดฆ่าตัวตาย ขณะถูกตำรวจล้อมในสวนสาธารณะใกล้สนามฟุตบอล

ประธานาธิบดี รอยับ ตอยยิป แอร์โดอัน ระบุว่า เหตุการณ์นี้เป็นการโจมตีของผู้ก่อการร้ายต่อตำรวจและพลเรือน เป้าหมายในการโจมตีคือทำให้มีผู้เสียชีวิตมากที่สุด ดังจะเห็นได้จากการเลือกเวลาในการก่อเหตุหลังจบการแข่งขันฟุตบอลของสองทีมดังที่มีผู้เข้าชมนับพันคน พร้อมย้ำว่า ตุรกีจะเป็นฝ่ายมีชัยเหนือผู้ก่อการร้ายและผู้อยู่เบื้องหลังองค์กรก่อการร้าย

เหตุระเบิดครั้งนี้ทำให้ตุรกีที่ยังอยู่ระหว่างการพยายามฟื้นตัวจากการโจมตีนองเลือดหลายครั้งที่ผ่านมา ซึ่งรวมถึงในอิสตันบูลและกรุงอังการา ที่บางคนเชื่อว่า เป็นฝีมือกลุ่มดาอิช แต่บางครั้งก็เป็นฝีมือของกลุ่มก่อการร้ายชาวเคิร์ด

แม้ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาแสดงความรับผิดชอบ แต่เป็นที่น่าสังเกตว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นไม่ถึงหนึ่งสัปดาห์หลังจากดาอิชเรียกร้องให้ผู้เลื่อมใสโจมตีด้านความมั่นคง ทหาร เศรษฐกิจ และสื่อของตุรกี

ตุรกีเป็นสมาชิกองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) โดยเมื่อเดือนสิงหาคมตุรกีได้ส่งทหารเข้าไปในซีเรียเพื่อต่อสู้กับดิอิช และเคิร์ด ที่ก่อเหตุโจมตีตุรกีหลายครั้งในช่วงที่ผ่านมา

สุไลมาน ซอยลู รัฐมนตรีมหาดไทย แถลงว่า มีการจุดระเบิดลูกแรกหลังจบการแข่งขันฟุตบอลระหว่างทีมเบซิคตัสกับทีมบูร์ซาปอร์ 2 ชั่วโมง ที่จุดรวมพลของตำรวจปราบจลาจล จากนั้นมีการจุดระเบิดลูกที่สองขณะตำรวจเข้าล้อมมือระเบิดฆ่าตัวตายในสวนสาธารณะแม็คกาที่อยู่ใกล้สนามฟุตบอล

ซอยลูเสริมว่า ผู้เสียชีวิต 7 คนเป็นพลเรือน กับที่ยังระบุตัวตนไม่ได้ 1 ราย ส่วนอีก 30 คนเป็นตำรวจ ซึ่งรวมถึงระดับผู้บัญชาการ 1 นายและระดับอาวุโสอีกนาย นอกจากนั้น ผู้ได้รับบาดเจ็บ 17 คนต้องเข้ารับการผ่าตัดและ 6 คนอยู่ในแผนกอภิบาล (ICU)

รัฐมนตรีมหาดไทยตุรกียังแถลงว่า มีผู้ถูกจับกุม 10 คนจากหลักฐาน อาทิ รถที่ถูกจุดระเบิด แต่ยังไม่มีการระบุผู้ที่อาจอยู่เบื้องหลังการโจมตี

ช่างภาพของสำนักข่าวรอยเตอร์เผยว่า ตำรวจปราบจลาจลหลายนายได้รับบาดเจ็บสาหัส ตำรวจติดอาวุธได้ปิดกั้นถนนหลายสายรอบที่เกิดเหตุ นอกจากนี้ยังมีไฟไหม้สองจุดบนถนนหน้าสนามกีฬา

ทีมฟุตบอลบูซาปอร์ แถลงว่า ไม่มีแฟนบอลของสโมสรได้รับบาดเจ็บ แต่ทั้งทีมบูซาปอร์และทีมเบซิคตัสต่างประณามเหตุระเบิดนี้

เอคิฟ คากาเทย์ คิลิก รัฐมนตรีกีฬา ทวิตข้อความว่า การโจมตีเอกภาพและความสามัคคีของตุรกีจะไม่มีวันชนะ ขณะที่ อาเหม็ต อาร์สลัน รัฐมนตรีคมนาคม ทวิตข้อความว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นการโจมตีของผู้ก่อการร้าย

เจนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการนาโต ประณามว่า เป็นการกระทำที่สยดสยอง ด้านผู้นำยุโรปส่งข้อความแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกับตุรกี ส่วนอเมริกาประณามเหตุระเบิด พร้อมประกาศอยู่เคียงข้างพันธมิตรนาโต

เมื่อห้าเดือนก่อน ตุรกีเกิดความระส่ำระสายอย่างหนัก จากการพยายามรัฐประหารของทหารแต่ล้มเหลว โดยมีผู้เสียชีวิตกว่า 240 รายในอิสตันบูล

ตลอดปีนี้ อิสตันบูลตกเป็นเป้าหมายการโจมตีหลายครั้ง ซึ่งรวมถึงในเดือนมิถุนายนที่มีผู้เสียชีวิตราว 45 คน บาดเจ็บอีกหลายร้อยคน โดยผู้ต้องสงสัยว่าเป็นสมาชิกดาอิชได้กราดยิงและระเบิดสนามบินอตาเติร์ก

ความคิดเห็น

comments