ปืนใหญ่ถล่มอเลปโปต่อเนื่อง ปิดทางอพยพปชช.ไปที่ปลอดภัย

กระสุนปืนใหญ่ถูกระดมยิงเข้าใส่พื้นที่ปกครองของฝ่ายต่อต้านซีเรียในอเลปโปอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้การอพยพเกิดขึ้นไม่ได้ ประชาชนต้องหลบอยู่ในที่หลบภัยเพื่อป้องกันอันตราย

สำนักข่าวอัลญะซีเราะห์รายงานว่า กองกำลังระบอบบาชาร์ อัล-อัสซาด ได้เปิดฉากยิงถล่มใส่ฐานที่มั่นสุดท้ายของฝ่ายต่อต้านซีเรียในอเลปโป เพิ่มความหวาดกลัวให้กับประชาชนที่กำลังอพยพออกจากพื้นที่หลังมีข้อตกลงหยุดยิงก่อนหน้านี้

Zouhir Al Shimale ผู้สื่อข่าวในอเลปโปตะวันออก เผยผ่านวอชแอปว่า “มีปืนใหญ่ถูกยิงเข้ามาในขณะที่ฉันกำลังพูด”

“ไม่มีการปะทะใดๆ” เขาอธิบายเพิ่ม โดยกลุ่มฝ่ายต่อต้านซีเรียไม่ได้มีการต่อสู้ “มีการบาดเจ็บหลังจากปืนใหญ่ถูกยิงเข้ามา แต่เราไม่ทราบจำนวนผู้บาดเจ็บที่ชัดเจน เพราะเราออกไปข้างนอกไม่ได้ มีกระสุนถูกยิงเข้ามาตลอดเวลา”

ผู้บัญชาการรบของฝ่ายต่อต้านซีเรียบอกกับรอยเตอร์ว่า กองกำลังระบอบการปกครองบาชาร์ อัล-อัสซาด ได้เปิดฉากระดมยิงปืนใหญ่เข้าใส่พื้นที่ซึ่งถือเป็นการละเมิดข้อตกลงหยุดยิง

แหล่งข่าวทางการแพทย์เปิดเผยกับอัล-ญะซีเราะห์ว่า กระสุนปืนใหญ่ถูกระดมยิงเข้าใส่พื้นที่ al-Zubdiyeh ซึ่งเป็นที่มั่นสุดท้ายที่เหลืออยู่ของฝ่ายต่อต้านซีเรีย

ด้านกระทรวงกลาโหมรัสเซียยืนยันว่ากองกำลังระบอบการปกครองบาชาร์ อัล-อัสซาด ได้กลับมาเปิดฉากโจมตีพื้นที่อเลปโปอีกครั้ง หลังกล่าวหาว่าฝ่ายต่อต้านซีเรียเป็นผู้ละเมิดข้อตกลงหยุดยิง

ทั้งนี้เมื่อคืนวันอังคารได้มีการประกาศหยุดยิงระหว่างกองกำลังระบอบบาชาร์ และฝ่ายต่อต้านซีเรียโดยมีตุรกี และรัสเซียเป็นผู้ประสานงานในการเปิดทางให้มีการอพยพประชาชนออกจากพื้นที่สุดท้ายของฝ่ายต่อต้านซีเรียในเขตอเลปโปไปยังจังหวัดอิดลิป หรือเข้าไปในตุรกี

แต่การอพยพถูกเลื่อนออกไปในวันพุธ ขณะที่กองกำลังติดอาวุธชีอะห์ที่สนับสนุนระบอบบาชาร์ อัล-อัสซาด ที่มีง Kafraya และ Fua ได้ปิดเส้นทางการอพยพ

Abdul-Mumin Zeineddin ผู้ประสานงานฝ่ายต่อต้านซีเรียในอเลปโปบอกกับสำนักข่าว AA ว่า “อิหร่านปฏิเสธข้อตกลงหยุดยิง และไม่อนุญาตให้มีการอพยพประชาชนออกจากเมือง นอกจากนี้ยังได้กำหนดเงื่อนไขตามความต้องการบางอย่างของตัวเองขึ้นมาด้วย”

“เราจะสู้ต่อไปจนกว่าจะได้รับชัยชนะ หรือตาย” เขากล่าว

Shimale ผู้สื่อข่าวในอเลปโปกล่าวว่า แม้มีการดำเนินการในการอพยพก่อนก่อนหน้านี้ แต่ประชาชนยังคงหวาดกลัว “ไม่มีใครรู้ว่าระบอบการปกครองบาชาร์ อัล-อัสซาดจะทำอะไร”

“ผู้คนที่นี่อยู่ในความหวัดกล่าว” เขากล่าวอีกว่า “พวกเราไม่ได้นอนทั้งคืนในการรอของการอพยพ”

Sergey Lavrov รัฐมนตรีว่าการประทรวงการต่างประเทศรัสเซียระบุว่า คาดว่ากองกำลังฝ่ายต่อต้านจะสามารถต้านทานการโจมตีได้อีก 2-3 วัน จากนั้นทุกอย่างจะเรียบร้อย

โดยที่ Marwan Kabalan นักวิเคราะห์ทางการเมืองจากสถาบัน Doha Institute กล่าวว่า “มันเป็นที่ชัดเจนกองกำลังจากอิหร่านมีความคิดที่แตกต่างกันที่นี่ … ฉันคิดว่าพวกเขาเชื่อว่าพวกเขาจะชนะ และจะจบทุกอย่างลงด้วยความตายของทุกคนที่ต่อต้านการปกครองของพวกเขามากกว่าการที่จะปล่อยให้พวกเขาออกจากพื้นที่พร้อมลมหายใจขณะที่ยังมีชีวิต โดยระบอบการปกครองซีเรียดูเหมือนว่าจะยินดีดำเนินการตามความต้องการของอิหร่าน”

ความคิดเห็น

comments