พลเรือนเกือบ 3,000 คนถูกอพยพจากอเลปโปไปอิดลิปแล้ว

รถโดยสาร 40 คัน และรถพยาบาลได้ช่วยกันเคลื่อนย้ายพลเรือนจากตะวันออกของอเลปโปไปยังศูนย์อพยพในจังหวัดอิดลิป ท่ามกลางความโศกเศร้าจากความรุนแรงของสงครามที่บีบให้พวกเขาต้องออกจากบ้านเรือนของตัวเอง

สำนักข่าวอัล-ญะซีเราะห์รายงานตามการเปิดเผยของคณะกรรมการกาชาดสากล และเสี่ยววงเดือนแดงระหว่างประเทศ (ICRC) ที่ระบุว่า พลเรือนเกือบ 3,000 คนเป็นถูกอพยพออกจากเมืองอเลปโปตะวันออกภายใต้ข้อตกลงที่หลังจากนี้ดินแดนแห่งนี้จะต้องตกอยู่ภายใต้การยึดครองโดยสมบูรณ์ของระบอบการปกครองบาชาร์ อัล-อัสซาด

ข้อตกลงสำหรับการหยุดยิง และการอพยพถูกประกาศเมื่อวันพฤหัสบดี(14) หลังจากที่แผนเบื้องต้นสำหรับการอพยพพลเรือน และนักรบออกจากพื้นที่อเลปโปตะวันออกเกิดขึ้นท่ามกลางการปะทะกันที่ยังคงมีอยู่

สหประชาชาติประเมินว่ามีประชาชนกว่า 50,000 คนติดอยู่ในดินแดนอเลปโปตะวันออก

การอพยพเริ่มด้วยขบวนรถพยาบาลและรถโดยสารข้ามเข้าไปในย่านที่ระบอบบาชาร์ยึดครองไว้ในภาคใต้ของอาเลปโปเมื่อเวลา 14:30 น.ตามเวลาท้องถิ่น ขบวนเคลื่อนไหวอย่างช้าๆ จากอำเภอ Al-Amiriyah และข้ามไปในพื้นที่ยึดครองของระบอบบาชาร์อำเภอ Ramussa ในอเลปโปฝั่งตะวันตก

ก่อนหน้าการเคลื่อนขบวน การเตรียมการเป็นไปอย่างโกลาหลโดยผู้สื่อข่าว AFP เปิดเผยว่าเขาเห็นประชาชนเบียดเสียดกันขึ้นไปบนรถเมล์สีเขียวจนเต็มบางคนต้องนั่งกับพื้นด้วยความกลัวที่จะไม่ได้ออกไป

หลายคนน้ำตาใหล และบางคนลังเลที่จะขึ้นรถ เพราะกลัวว่าหลังจากแผ่นดินเกิดของพวกเขาถูกระบอบบาชาร์ อัล-อัสซาดยึดครองแล้ว พวกเขาจะได้มีโอกาสได้กลับมาอีก

ขณะที่บนหน้าต่างที่มีฝุ่นเกาะบานหนึ่งของรถโดยสารมีคนเขียนข้อความว่า “วันหนึ่งเราจะกลับมา”

รถประจำทางแต่ละคัน ได้รับการควบคุมโดยสมาชิกของสภาเสี้ยววงเดือนแดงซีเรีย ที่สวมเครื่องแบบสีแดงขององค์กรประจำอยู่ที่ด้านหน้าติดกับคนขับรถ

แต่การอพยพก็ไม่ได้เป็นไปอย่างราบรื่นในวันพฤหัสบดี หลังจากกองกำลังชีอะห์ซุ่มโจมตีรถพยาบาลที่นำขบวนการอพยพ

Ibrahim Abu Allaith เจ้าหน้าที่อาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือนกล่าวว่า กลุ่มติดอาวุธชีอะห์ที่จงรักภัคดีต่อบาชาร์ อัล-อัสซาด ได้ซุ่มยิงเข้าใส่รถพยาบาลในขบวนทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 คนและบาดเจ็บ 4 คน

AFP รายงานว่าขบวนแรกที่ถูกนำโดยยานพาหนะของคณะกรรมการกาชาดสากลและสภาเสี้ยววงเดือนแดงระหว่างประเทศตามด้วยรถพยาบาล และรถเมล์สีเขียวที่ระบอบการปกครองบาชาร์ส่งมาใช้ในการขนคน

หัวของคณะกรรมการกาชาดสากลในซีเรีย Marianne Gasser กล่าวว่ามันอาจจะใช้เวลาทั้งวันเพื่อให้มั่นใจว่าการอพยพเป็นไปอย่างสมบูรณ์

“จนถึงนาทีสุดท้ายเราก็ยังไม่ได้รับความชัดเจนในเส้นทางในการอพยพออกจากตะวันออกของอเลปโป” Gasser กล่าวในการแถลง

“เครนถูกนำมาใช้ในการยกเศษซากของสิ่งก่อสร้าง และรถที่ถูกถล่มออกจากถนน เพื่อให้ขบวนผ่านไปได้ โดยที่ยังมีรถบางคันที่ถูกเผาไหม้ อาคารหลายหลังที่ยังคงมีกลุ่มควันพุ่งออกมา ทำให้เกิดความกลัวในความไม่แน่นอนเกิดขึ้น”

“เมื่อเรามาถึงเมืองหัวใจเราแทบหยุดเต้น ผู้คนต้องเผชิญกับทางเลือกที่พวกเขาไม่ได้เลือก คุณจะเห็นสายตาของพวกเขาที่เต็มไปด้วยความโศกเศ้า” เธอกล่าว

ความคิดเห็น

comments