Headlines

4 ผู้อพยพถูกฆ่า ขณะขบวนถูกสั่งให้กลับมายังอเลปโปตะวันออก

ขบวนอพยพประชาชนจากอเลปโปตะวันออกหยุดชะงัก หลังจากขบวนรถขนส่งผู้อพยพถูกดักโจมตี มีผู้อพยพในขบวนถูกสังหารเสียชีวิต ขณะที่ขบวนถูกสั่งให้หันหลังกลับไปยังอเลปโปตะวันออก

4 คนที่เป็นส่วนหนึ่งของขบวนผู้อพยพออกจากพื้นที่ปิดล้อมในอเลปโปตะวันออกถูกฆ่าตายโดยกองกำลังติดอาวุธที่สนับสนุนระบอบบาชาร์ อัล-อัสซาด พยานบอกกับ อัล-ญะซีเราะห์ ในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก่อนที่ข้อตกลงในการเปิดทางให้มีการอพยพประชาชนไปยังพื้นที่ปลอดภัยจะถูกระงับ

ผู้ชาย 2 คนซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของขบวนที่อยพกยังกล่าวว่าขบวนรถทั้งหมดถูกควบคุมโดยกองกำลังติดอาวุธในเวลาสั้น ๆ

ด้าน Amro Halabi ผู้สื่อข่าวอัล-ญะซีเราะห์รายงานจากตะวันออกของอเลปโปว่า กองกำลังของระบอบบาชาร์ อัล-อัสซาด เปิดฉากยิงเข้าใส่ผู้อพยพก่อนที่จะบังคับให้ขบวนกลับไปยังพื้นที่ปิดล้อมในอเลปโปตะวันออกอีกครั้ง

“พวกเขาบังคับให้เราออกมาจากรถ บังคับให้เรานอนราบบนพื้นที่ บังคับให้ถอดเสื้อผ้า และเราได้ยินเสียงปืนดังขึ้น” ชายคนหนึ่งกล่าว

“เมื่อเราเงยหน้าขึ้นเราได้เห็นคน 3-4 คนถูกฆ่าตายแล้ว”

ระบอบบาชาร์ อัล-อัสซาด ได้สั่งระงับไม่ให้มีการอพยพประชาชนออกจากอเลปโปตะวันออกอีก อันเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงหยุดยัง หลังจากเกิดเหตุโจมตีขบวนขนส่งผู้อพยพที่กำลังมุ่งหน้าไปยังพื้นที่ปลอดภัยในจังหวัดอิดลิป โดยพวกเขากล่าวหาว่านักรบฝ่ายต่อต้านซีเรียลักลอบขนอาวุธออกจากอเลปโปตะวันออก ซึ่งผิดข้อตกลง

สำนักข่าว SANA รายงานว่าขบวนรถบัสกว่า 40 คน และรถพยาบาลที่อยูด้านหน้า ที่นำประชาชนเกือบ 3,000 คนออกจากอเลปโปตะวันออก ถูกสั่งให้หยุดในขณะที่เดินทางใกล้จะถึงพื้นที่ปลดภัยในจังหวัดอิดลิป

ประชาชนอีกนับหมื่นคนยังติดอยู่ในอเลปโปตะวันออก และอยู่ในภาวะหวาดกลัวจนไม่กล้าออกจากพื้นที่ปิดล้อมแห่งนี้อีก

“ตอนนี้คนที่นี่อยู่ในความกลัว และพวกเขาต่างหลบออกจากจุดนัดหมายสำหรับการอพยพที่จะมีรถมารอรับพวกเขาออกไปจากพื้นที่ที่ถูกปิดล้อม พวกเขาอยู่ในสภาพของความกลัว และความตกใจ” ผู้สื่อข่าวอัล-ญะซีเราะห์ระบุ

Zouhir al Shimale ผู้สื่อข่าวอิสระในอเลปโปตะวันออกที่ร่วมเดินทางไปกับขบวนรถที่ถูกโจมตีเปิดเผยว่า นอกจากการถูกยิง และสังหารบางคนในขบวนแล้ว ประชาชนที่ร่วมเดินทางไปในขบวนยังถูกปล้นเงินที่นำติดตัวไประหว่างเดินทางก่อนที่จะถูกส่งตัวกลับไปยังจุดเริ่มต้น

“พวกเขาโจมตีพวกเขาหลังจากขบวนอยู่ในพื้นที่ยึดครองของระบอบบาชาร์ ประชาชนถูกใส่กุญแจมือ และ 4 คนถูกฆ่า และบอกกับเราว่าให้เรากลับไปยังจุดเริ่มต้นที่เรามา” Zouhir al Shimale กล่าวบนทวิตเตอร์

ในทวีตอื่นๆ ยังระบุว่ากองกำลังติดอาวุธที่ดังโจมตีผู้อพยพได้ปล้นทรัพย์สินมีค่าไปด้วย “เงินของพวกเราทั้งหมดถูกปล้น”

ด้าน Charles Stratford ผู้สื่อข่าว อัล-ญะซีเราะห์ รายงานจากเมือง Antakya ในตุรกี ระบุว่ากลุ่มที่ก่อเหตุโจมตีเป็นกองกำลังติดอาวุธชีอะห์ที่ถูกส่งมาจากอิหร่าน

“พวกเขาถูกปิดกั้นขบวนอพยพที่กำลังมุ่งหน้าออกจากอาเลปโปตะวันออก พยานอีกคนหนึ่งพูดกองกำลังติดอาวุธได้ขึ้นมาบนรถและนำบางคนออกไปยิงทิ้งที่ด้านนอกรถ”

ด้าน Pawel Krzysiek หัวหน้าฝ่ายสื่อสารของคณะกรรมการกาชาดสากล (ICRC) กล่าวว่ามี “ความกลัวและความวิตกกังวล” บนท้องถนน

“ผู้คนกำลังรอคอยกับเด็กและผู้สูงอายุ” ที่จะได้ออกจากอเลปโป

“มันหนาวจริงๆที่นี่. พวกเขาจะอยู่บนท้องถนนมีการจุดไฟเผาพลาสติกเพื่อให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย. ผมสามารถที่จะช่วยเหลือคนได้เพียงหลักร้อย แต่ที่นี่มีคนอีกนับพัน นับหมื่นที่รอการอพยพที่ยังไม่ได้รับความช่วยเหลือ” เขากล่าว

ด้านบาชาร์ อัล-อัสซาด ได้กล่าวในคลิปวิดีโอว่า “การปลดปล่อย” อเลปโปคือ “ประวัติศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่” ในสงครามกลางเมืองกว่า 5 ปี

ขณะที่บัน คี มุน เลขาธิการสหประชาชาติกล่าวว่า อเลปโป เป็น “สัญลักษณ์ของนรก” ก่อนที่จะกล่าวกับคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติในการประชุมฉุกเฉินเรื่องอเลปโปอีกว่า “เราล้มเหลวในการช่วยเหลือประชาชนชาวซีเรีย”

ความคิดเห็น

comments