กลุ่มติดอาวุธวางแผนใช้มีดบุกโรงพักในอินโดนีเซีย

กลุ่มติดอาวุธอินโดนีเซียที่สนับสนุนกลุ่มดาอิช วางแผนโจมตีสถานีตำรวจแห่งหนึ่งในจังหวัดชวาตะวันตกก่อนวันปีใหม่หนึ่งวันด้วยมีดสปาร์ตาและอาวุธมีด ตามการเปิดเผยของโฆษกตำรวจในวันจันทร์ (26 ธันวาคม)

แผนการดังกล่าวถูกทำลายหลังจากตำรวจจับผู้ที่ตั้งใจจะก่อเหตุ 2 คนซึ่งนำเจ้าหน้าที่ไปยังแหล่งกบดานของพวกเขาซึ่งตำรวจได้ยิงผู้ร่วมสมคบคิด 2 คนเสียชีวิตเมื่อวันอาทิตย์ (25) หลังจากที่ตำรวจระบุว่า พวกเขาพยายามโจมตีเจ้าหน้าที่ด้วยมีดสปาร์ตา

“พวกเขา 4 คนกำลังวางแผนโจมตีสถานีตำรวจแห่งหนึ่งในเขตปุรวาการ์ตา พวกเขาวางแผนโจมตีก่อนวันปีใหม่หนึ่งวัน” ริกวานโต โฆษกตำรวจแห่งชาติ บอกกับผู้สื่อข่าว โดยอธิบายถึงเขตที่อยู่ห่างจากกรุงจาการ์ตาไปทางตะวันออกราว 100 กิโลเมตร

การบุกโจมตีเมื่อวันอาทิตย์ (25) เป็นการบุกครั้งล่าสุดในช่วงไม่กี่สัปดาห์มานี้ที่ตำรวจระบุว่าได้ทำลายแผนโจมตี และก่อให้เกิดความกังวลว่า กลุ่มติดอาวุธกำลังแพร่ขยายอิทธิพลในพื้นที่

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วตำรวจระบุว่า มีการสอบปากคำคนอย่างน้อย 14 คนเกี่ยวกับแผนการโจมตีแบบฆ่าตัวตายที่พุ่งเป้าทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงจาการ์ตาและสถานที่อื่นๆ ที่ไม่เปิดเผย

ทั้งสองกรณีมีมือระเบิดฆ่าตัวตายหญิง กลยุทธ์ใหม่สำหรับกลุ่มติดอาวุธในอินโดนีเซีย

ตำรวจยังคงกำลังสืบสวนว่ากลุ่มติดอาวุธที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับแผนการที่ถูกทำลายเมื่อวันอาทิตย์ (25) กำลังพยายามสร้างระเบิดหรือไม่

ผู้ต้องสงสัยเป็นสมาชิกของกลุ่ม Jamaah Ansharut Daulah (JAD) กลุ่มติดอาวุธที่สนับสนุนกลุ่มดาอิช แต่มันยังไม่แน่ชัดว่าพวกเขาติดต่อโดยตรงกับ บะห์รุน นาอิม สมาชิกกลุ่มติดอาวุธชาวอินโดนีเซียที่หลบหนีไปยังซีเรียเมื่อสองปีที่แล้วหรือไม่ โฆษก ระบุ

ตำรวจกล่าวว่า แผนการส่วนใหญ่ที่ถูกเปิดโปงในช่วงนี้ถูกยุยงหรือบงการโดยนาอิม

ตำรวจจับกุมผู้ต้องสงสัยเป็นกลุ่มติดอาวุธหลายสิบคนในช่วงไม่กี่เดือนมานี้รวมถึงกลุ่มบนเกาะแห่งหนึ่งใกล้สิงคโปร์ที่ตำรวจระบุว่ากำลังวางแผนโจมตีอินโดนีเซียด้วยจรวด

หน่วยตำรวจชั้นแนวหน้าของอินโดนีเซีย Special Detachment 88 ทำลายแผนการโจมตีอย่างน้อย 15 ครั้งในปีนี้และทำการจับกุมมากกว่า 150 ครั้ง

การโจมตีด้วยปืนและระเบิดใจกลางกรุงจาการ์ตาเมื่อเดือนมกราคมปี 2016 คร่าชีวิตคน 4 คนและเป็นการโจมตีครั้งแรกในเอเชียตะวันอออกเฉียงใต้ที่กุล่มดาอิชออกมาอ้างความรับผิดชอบ

ความคิดเห็น

comments