ปธน.ตุรกียันมีหลักฐานชัดสหัฐฯ หนุนหลังกลุ่มก่อการร้ายเคิร์ด, ดาอิช

ประธานาธิบดีรอยับ ตอยยิป ออโดกัน ของตุรกีในวันอังคาร (27 ธันวาคม) ระบุมีหลักฐานว่ากองกำลังพันธมิตรที่นำโดยสหรัฐฯ สนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายต่างๆ ในนั้นรวมถึงดาอิช หรือ ISIL กลุุ่มก่อการร้ายเคิร์ด YPG และ PYD พร้อมกล่าวหาตะวันตกละเมิดคำสัญญาในซีเรีย

มีทหารตุรกีเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 37 ราย ในปฏิบัติการจู่โจมครั้งใหญ่ทางตอนเหนือของซีเรีย นับตั้งแต่ทหารตุรกีจับมือกับกลุ่ม FSA ในการต่อสู้กับกลุ่มดาอิช และกลุ่มก่อการร้ายชาวเคิร์ดเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

ยอดตายที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ของกำลังพล เกิดขึ้นในขณะที่กองทัพตุรกีพยายามปลดปล่อยเมืองอัล-บับจากกลุ่มดาอิช และตุรกีเริ่มถูกโดดเดี่ยวในปฎิบัติการดังกล่าว โดยไม่ได้รับการสนับสนุนจากพันธมิตรนานาชาติต่อต้านดาอิชที่นำโดยสหรัฐฯ

“มันแย่ที่กองกำลังพันธมิตรนานาชาติไม่ทำตามสัญญา” ออโดกันกล่าว “ไม่ว่าพวกเขาจะทำตามสัญญาหรือไม่ก็ตาม เราจะเดินหน้าเส้นทางของเราด้วยความมุ่งมั่น เราจะไม่ถอยหลังจากเส้นทางที่เราออกเดิน” เขากล่าว

ตุรกีต้องเผชิญการต้านทานอย่างดุเดือดในสมรภูมิอัล-บับ ที่อยู่ห่างจากชายแดนตุรกี ลงไปทางใต้ราว 25 กิโลเมตร

ออโดกัน ระบุว่านอกจากไม่ช่วยสนับสนุนตุรกีแล้ว พวกตะวันตกยังให้การหนุนหลังกลุ่มก่อการร้ายชาวเคิร์ดในชื่อหน่วยปกป้องประชาชนชาวเคิร์ด (YPG) และพรรคสหภาพประชาธิปไตยเคิร์ด (PYD) ที่ทำงานทางภาคพื้นในซีเรียร่วมกับสหรัฐฯ และดาอิช

“พวกเขากำลังสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายทุกกลุ่ม ทั้ง YPG, PYD และยังรวมถึงดาอิชด้วย” ออโดกันกล่าว “มันชัดเจนอย่างยิ่ง” เขากล่าวเสริม พร้อมระบุว่าตุรกีสามารถพิสูจน์ได้จากทั้งภาพถ่ายและวิดีโอ

แอร์โดอัน เคยกล่าวลักษณะเช่นนี้ระหว่างเยือนปากีสถานในเดือนพฤศจิกายน โดยระบุว่า “ตอนนี้ตะวันตกยืนเคียงข้างดาอิชแล้ว” และอาวุธของดาอิชผลิตโดยตะวันตก

ผู้นำตุรกียังบอกว่าตุรกียืนเคียงข้างรัสเซีย ที่สนับสนุนให้นำทุกฝ่ายของความขัดแย้งซีเรียร่วมโต๊ะเจรจาสันติภาพที่มีมหาอำนาจร่วมด้วยในกรุงอัสตานา เมืองหลวงของคาซัคสถาน

อย่างไรก็ตาม ออโดกันระบุว่าพวกกลุ่มก่อการร้ายไม่ควรถูกนับรวมด้วย และตุรกีต้องการเห็นการมีส่วนร่วมของพันธมิตรอ่าวเปอร์เซีย อย่างซาอุดีอาระเบีย และกาตาร์ ด้วย

ความคิดเห็น

comments