หยุดยิงซีเรียยังอึมครึม ฝ่ายต่อต้านซีเรียบอกยังไม่เคยเห็นแผน

ฝ่ายต่อต้านซีเรียเปิดเผยกับอัล-ญะซีเราะห์ว่ายังไม่เคยได้รับร่างแผนในการหยุดยิงตามความเห็นชอบของตุรกี และรัสเซีย ตามที่สื่อทางการตุรกีรายงานก่อนหน้านี้

ความชัดเจนในการหยุดยิงทั่วประเทศซีเรียยังไม่มีความชัดเจน ตามการเปิดเผยของรัฐบาลแห่งชาติซีเรีย (SNC) หนึ่งในกลุ่มการเมืองหลักของฝ่ายต่อต้านซีเรีย เปิดเผยกับสำนักข่าว อัล-ญะซีเราะห์ว่า ยังไม่เคยได้รับแผนการหยุดยิงดังกล่าวจากตุรกี หรือรัสเซีย

สำนักข่าว Anadolu สื่อทางการตุรกีรายงานเมื่อวันพุธ(28)ว่า แผนหยุดยิงได้ถูกส่งไปยังคู่ขัดแย้งในซีเรีย และอาจจะมีผลบังคับเร็วที่สุดในเที่ยงคืนที่ผ่านมา

แต่ฝ่ายการเมืองที่เป็นตัวแทนของฝ่ายต่อต้านซีเรีย และกองกำลังนักรบกลุ่มต่างๆ เปิดเผยว่าพวกเขายังไม่ได้รับร่างแผนการหยุดยิงดังกล่าว

Labib Nahhas แกนนำฝ่ายความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของกลุ่ม Ahrar al-Sham กล่าวว่า “เราตระหนักถึงการหารืออย่างต่อเนื่องระหว่างรัสเซียและตุรกีเกี่ยวกับการหยุดยิงทั่วประเทศ”

เขาบอกอีกว่า ฝ่ายต่อต้านซีเรียกลับไม่มีส่วนร่วมในการเจรจาอย่างเป็นทางการแต่อย่างใด

“รัสเซียกำลังดำเนินการเพื่อให้มีการหยุดยิงทั่วประเทศยกเว้น Eastern Ghouta ซึ่งเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้” เขากล่าวกับสำนักข่าว AFP ที่หมายพื้นที่ปกครองของฝ่ายต่อต้านซีเรีย ชานกรุงดามัสกัด

ขณะที่แหล่งข่าวบอกกับ อัล-ญะซีเราะห์ว่า การประชุมรอบใหม่เกิดขึ้นที่กรุงอังการาเกิดขึ้นในวันพฤหัสบดี(29) ระหว่างฝ่ายต่อต้านซีเรีย ตุรกี และรัสเซีย

Mevlut Cavusoglu รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศตุรกีบอกกับนักข่าวของสำนักข่าว Haber ว่ารัฐบาลตุรกีกำลังดำเนินการเพื่อที่จะทำให้การหยุดยิงเกิดขึ้นก่อนปีใหม่

Charles Stratford ผู้สื่อข่าวอัล-ญะซีเราะห์ ร่ายงานจากเมือง Gaziantep ใกล้พรมแดนตุรกีว่า ยังไม่มีความชัดเจนว่าฝ่ายต่อต้านได้มีส่วนร่วมในการเจรจาหรือไม่

“เจ้าหน้าที่อาวุโสของกองกำลัง Free Syrian Army หรือ FSA ได้ปฎิเสธข้อเสนอของรัสเซีย ที่จะไม่รวมเมืองดูมาหนึ่งในฐานที่มั่นของฝ่ายต่อต้านซีเรียในข้อตกลงหยุดยิง” ผู้สื่อข่าวอัล-ญะซีเราะห์ระบุ

ความคิดเห็น

comments