ปูติน ประกาศ รัสเซีย-ตุรกี ร่วมรับประกันหยุดยิงทั่วซีเรีย

ประธานาธิบดีรัสเซียประกาศว่า ซีเรียจะเริ่มต้นการหยุดยิงทั่วประเทศในเวลาเที่ยงคืนวันพฤหัสบดี โดยมีรัสเซีย และตุรกี เป็นผู้ค้ำประกัน

สำนักข่าว อัล-ญะซีเราะห์ รายงานว่า ประธานาธิบดี Vladimir Putin ได้ประกาศว่าข้อตกลงหยุดยิงทั่วประเทศซีเรียมีผลบังคับแล้วโดยมีรัสเซีย และตุรกีเป็นผู้ค้ำประกัน

ปูตินกล่าวว่าการหยุดยิงจะเริ่มขึ้นในเวลาเที่่ยงคืนตามเวลาท้องถิ่น (5.00 น.ของวันศุกร์ตามเวลาประเทศไทย) หลังจากนั้นจะตามมาด้วยการเจรจาสันติภาพระหว่างฝ่ายต่อต้านซีเรีย และระบอบบาชาร์ ที่กรุงอัสตานา คาซัคสถาน

“ถึงแม้ว่าข้อตกลงนี้มีความเปราะบาง และพวกเขาเรียกร้องความสนใจเป็นพิเศษ และติดตามพวกเขา และพัฒนาพวกเขา แต่นี้เป็นผลที่น่าทึ่งของการทำงานร่วมกันของเรา และกระทรวงต่างประเทศของเรา กับคู่ขัดแย้งในภูมิภาคนี้” ปูตินกล่าว

“ตอนนี้เราต้องทำทุกอย่างสำหรับข้อตกลงเหล่านี้ในการทำงานเพื่อเดินทางไปสู่การเจรจาในกรุงอัสตานาที่จะมาถึง และถือเป็นการเริ่มต้นกระบวนการสันติภาพที่แท้จริง ขอเรียกร้องให้ระบอบบาชาร์ อัล-อัสซาด และฝ่ายต่อต้านซีเรีย รวมทั้งทุกประเทศที่เกี่ยวข้องสนับสนุนข้อตกลงนี้” ปูตินกล่าวเพิ่ม

Sergei Shoigu รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซีย กล่าวว่าการหยุดยิงจะรวมถึงกองกำลังฝ่ายต่อต้านซีเรีย 62,000 คน โดยทหารรัสเซียได้จัดตั้งสายด่วนสำหรับทั้งสองฝ่ายในการตรวจสอบการทำข้อตกลงหยุดยิง

ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศตุรกียืนยันข้อตกลงหยุดยิง และเรียกร้องให้ประเทศที่มีอิทธิพลเหนือกลุ่มนักรบต่างๆ ให้การสนับสนุนข้อตกลงนี้

“รัสเซียและตุรกีสนับสนุนข้อตกลงหยุดยิง และจะตรวจสอบไปด้วยกัน” แถลงการของกระทรวงการต่างประเทศตุรกีระบุ

ด้าน Natasha Ghoneim ผู้สื่อข่าวอัล-ญะซีเราะห์ รายงานจากกรุงมอสโก เมืองหลวงของรัสเซียว่า การดำเนินการเป็นไปตามข้อตกลง 3 ฝ่าย ที่ประกอบด้วย รัสเซีย ตุรกี และอิหร่าน

ในการดำเนินการตามมาตรการในขั้นตอนต่างๆ ที่เริ่มจากการหยุดยิงระหว่างฝ่ายต่อต้านซีเรีย และระบอบบาชาร์ อัล-อัสซาด ในส่วนขั้นตอนที่สองในส่วนของมาตรการควบคุมการหยุดยิง และในขั้นตอนที่สามคือส่วนของการเจรจาสันติภาพ

รายละเอียดในขั้นตอนดังกล่าวยังไม่มีความชัดเจน และยังไม่มีความชัดเจนว่าฝ่ายต่อต้านซีเรียมีส่วนร่วมในข้อตกลงดังกล่าวหรือไม่

ผู้สื่อข่าวอัล-ญะซีเราะห์ รายงานอีกว่า การประกาศหยุดยิงดังกล่าวมีขึ้นเพียงหนึ่งวันหลังจากที่กลุ่มฝ่ายต่อต้านซีเรียที่ใหญ่ที่สุด FSA และยังเป็นกลุ่มที่ได้รับการสนับสนุนจากตุรกีออกมาประกาศว่าพวกเขาไม่ได้รับเชิญให้เข้าไปมีส่วนร่วมกับการเจรจาดังกล่าว

ความคิดเห็น

comments