บุกโจมตีเรือนจำทางใต้ฟิลิปปินส์ ผู้คุมถูกฆ่า-นักโทษกว่า 100 ฉวยโอกาสหนี

เกิดเหตุบุกโจมตีเรือนจำที่นำมาซึ่งการแหกคุกครั้งใหญ่ที่สุดในฟิลิปปินส์เมื่อวันพุธ (4 มกราคม) ที่ทำให้นักโทษในเรือนจำเก่าทรุดโทรมทางใต้ของประเทศได้รับอิสรภาพก่อนกำหนดถึง 158 คน และยังสังหารเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเสียชีวิต 1 คน ทั้งนี้เชื่อกันว่านักรบติดอาวุธอยู่เบื้องหลัง

พื้นที่ภาคใต้ของฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นพื้นที่ซึ่งชนส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม ได้เกิดกรณีการปล้นคุกโจมตีเรือนจำและนักโทษแหกคุกกันเป็นระลอกๆ มาหลายครั้ง จากสภาพความเป็นอยู่ของเรือนจำที่ย่ำแย่

สำหรับเหตุการณ์ล่าสุด ชายฉกรรจ์อาวุธครบมือมากกว่า 100 คนที่เชื่อว่า นำโดยผู้บัญชาการของกองกำลังอาวุธท้องถิ่น ได้เข้าโจมตีเรือนจำในเมืองกิดาปาวัน จังหวัดโกตาบาโต เมื่อเวลาประมาณ 1.00 น. วันพุธ (4) โดยดูเหมือนมีการวางแผนมาอย่างดีเพื่อมุ่งช่วยสมาชิกกลุ่มที่ถูกคุมขังอยู่ที่นี่ ทั้งนี้ตามปากคำของ ปีเตอร์ จอห์น บองกัต พัสดีเรือนจำ

บองกัตกล่าวต่อไปว่า คนร้ายมีอาวุธหนักและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของเรือนจำไม่สามารถต้านทานได้ เจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตขณะต่อสู้ ขณะที่นักโทษอย่างน้อย 158 คนหนีออกจากเรือนจำ อย่างไรก็ดี ยังไม่ชัดเจนว่า มีนักโทษจำนวนมากน้อยเท่าใดที่เป็นพวกเดียวกันกับคนร้าย จำนวนเท่าใดเป็นแค่นักโทษทั่วไปที่อาศัยช่วงชุลมุนหนีออกไป

เขายังบอกอีกว่า เรือนจำแห่งนี้ที่มีนักโทษ 1,511 คน ดัดแปลงมาจากอาคารโรงเรียนเก่าแก่ทรุดโทรมซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณป่าห่างไกลจากผู้คน และเหตุการณ์คราวนี้เป็นการถูกโจมตีครั้งที่ 3 แล้วนับจากปี 2007

เมืองกิดาปาวัน ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงมะนิลาไปทางใต้ 950 กิโลเมตร เป็นฐานที่มั่นแห่งหนึ่งของกลุ่มนักรบท้องถิ่น แก๊งอาชญากร และกลุ่มคอมมิวนิสต์ที่ต่อต้านรัฐบาล

บองกัตระบุว่า นักโทษจำนวนมากเป็นสมาชิกแก๊งและกลุ่มกบฏต่างๆ และน่าเชื่อว่า ผู้โจมตีเรือนจำเป็นกลุ่มที่แยกตัวจากแนวร่วมปลดปล่อยอิสลามโมโร (Moro Islamic Liberation Front หรือ MILF) ซึ่งเป็นกลุ่มเรียกร้องเอกราชมุสลิมใหญ่ที่สุดของฟิลิปปินส์ และอยู่ระหว่างการหยุดยิงและการเจรจาสันติภาพกับรัฐบาล

MILF มีสมาชิกราว 10,000 คน และต่อสู้มาตั้งแต่ทศวรรษ 1970 เพื่อแยกตัวประกาศเอกราชหรืออย่างน้อยก็ก่อตั้งเขตปกครองตนเอง โดยที่การสู้รบได้ทำให้มีผู้ล้มตายไปแล้วกว่า 120,000 คน

ทางด้าน วอน อัลฮัก โฆษก MILF ยืนยันว่า ทางกลุ่มไม่มีส่วนรู้เห็นกับการโจมตีเรือนจำในเมืองกิดาปาวัน

ขณะที่ เชอร์ลีน มากาซาร์ตี รักษาการผู้ว่าราชการจังหวัดโกตาบาโต เปิดเผยโดยอ้างอิงรายงานข่าวกรองว่า กลุ่มนักรบเสรีภาพอิสลามบังซาโมโร (Bangsamoro Islamic Freedom Fightersหรือ BIFF) ซึ่งเป็นกลุ่มหนึ่งที่แยกตัวมาจาก MILF เป็นผู้วางแผนแหกคุกเพื่อช่วยสมาชิกที่ต้องโทษจากคดีฆาตกรรมและมีประสบการณ์ในการทำระเบิด

BIFF แยกตัวจาก MILF ในปี 2008 หลังจากกระบวนการเจรจาสันติภาพครั้งก่อนหน้านี้ล่มลง หลังจากนั้นกลุ่มนี้ก็เริ่มโจมตีชุมชนอื่นทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 400 คน และทิ้งบ้านเรือน 600,000 คน นอกจากนั้นเมื่อเร็วๆ นี้ BIFF ยังประกาศสวามิภักดิ์ต่อดาอิช

ด้านบองกัตเสริมว่า นักโทษที่พยายามหลบหนี 6 คนเสียชีวิต และอีก 8 คนถูกจับได้ขณะที่กองกำลังความมั่นคงไล่ล่าในพื้นที่เพาะปลูกใกล้เรือนจำตลอดวันพุธ (4)

ทั้งนี้ ซาเวียร์ โซลดา โฆษกสำนักงานบริหารเรือนจำและทัณฑวิทยาระบุว่า เป็นการแหกคุกครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์แดนตากาล็อก และเสริมว่า ทางการขาดแคลนทั้งทรัพยากรและเจ้าหน้าที่เรือนจำ

ความคิดเห็น

comments