ส.ส.เดโมแครตประกาศคว่ำบาตรพิธีสาบานตนว่าที่ ปธน.ทรัมป์

จอห์น ลูอิส นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิพลเมืองในวันศุกร์ (13 มกราคม) กลายเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเดโมแครตคนดังที่สุด ที่แถลงคว่ำบาตรพิธีสาบานตนรับตำแหน่งของ โดนัลด์ ทรัมป์ ในสัปดาห์หน้า ระบุ ว่าที่ประธานาธิบดีรายนี้ขาดความชอบธรรม

มี ส.ส. เดโมแครต อย่างน้อย 8 คน ที่ย้ำว่า พวกเขาจะไม่เข้าร่วมพิธีสาบานตนของทรัมป์ ในรัฐสภาวันที่ 20 มกราคมนี้ ด้วยหลายคนบ่งชี้ว่าการไม่เข้าร่วมของพวกเขาเป็นการประท้วงทางการเมืองต่อว่าที่ประธานาธิบดีจากรีพับลิกัน

“ผมไม่ได้มองว่าที่ประธานาธิบดีเป็นประธานาธิบดีที่ชอบธรรมตามกฎหมาย” ลูอิส บอกผ่านรายการทอล์กโชว์ “มีต เดอะ เรส” ของสถานีโทรทัศน์เอ็นบีซี ที่มีกำหนดออกอากาศในวันอาทิตย์ (15)

“ผมคิดว่ารัสเซียมีส่วนช่วยให้ชายคนนี้ได้รับเลือก และพวกเขาช่วยทำลายผู้สมัคร ฮิลลารี คลินตัน” เขากล่าว พร้อมระบุว่า เขาจะไม่เข้าร่วมพิธีสาบานตนประธานาธิบดีเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เป็นสมาชิกสภาคองเกรสเมื่อปี 1987 “คุณไม่สามารถอยู่ร่วมได้หากคุณรู้สึกว่ามีบางอย่างผิดพลาด”

ประชาคมข่าวกรองสหรัฐฯกล่าวหารัสเซียโจมตีทางไซเบอร์เล่นงานคณะกรรมการแห่งชาติพรรคเดโมแครต และแจกจ่ายเผยแพร่อีเมลที่แฮกจากผู้ช่วยระดับสูงของคลินตัน ในความพยายามมีอิทธิพลเหนือการเลือกตั้งอเมริกา

ราอูล กริจาลวา ประธานร่วมของกลุ่ม ส.ส. หัวก้าวหน้าในสภาคองเกรสของสหรัฐฯ (Congressional Progressive Caucus) แถลงการณ์บอยคอตของเขาในวันศุกร์ ระหว่างกล่าวอภิปรายในสภา โดยประณามความหัวดื้อและมักพูดจายั่วโทสะชาวอเมริกันชนมากมายของทรัมป์

“ด้วยแนวทางที่เราจะใช้ในสภาคองเกรส มันเป็นความเคลื่อนไหวส่วนบุคคล เพื่อท้าทายรัฐบาลใหม่ที่ไม่แสดงความเคารพต่ออเมริกันชนหลายล้านคน” กริจาลวา กล่าว “ความเคารพคือถนน 2 เลน และผมต้องการแสดงความเคารพต่อประชาชนในระบอบประชาธิปไตยที่ตอนนี้รู้สึกเหมือนถูกทิ้งขว้าง”

อย่างไรก็ตาม เอเอฟพี ระบุว่า คำประกาศของ ส.ส. กลุ่มดังกล่าวไม่ได้เป็นความพยายามคว่ำบาตรที่จัดตั้งขึ้น ด้วยอดีตประธานาธิบดีอย่าง จอร์จ ดับเบิลยู บุช, บิล คลินตัน และ จิมมี คาร์เตอร์ ต่างยืนยันว่าจะเข้าร่วมพิธีสาบานตนของทรัมป์

สมาชิกสภา ลุยส์ กูเตียร์เรซ เป็นหนึ่งในคนที่ไม่เข้าร่วม โดยบอกว่าเขาและภรรยาจะไปเข้าร่วม Women’s March ในวันถัดไปแทน ทั้งนี้ Women’s March เป็นการประท้วงต่อต้าน ทรัมป์ ซึ่งคาดหมายว่าจะเรียกผู้ชุมนุมมารวมตัวกันที่วอชิงตันหลายหมื่นคน

https://www.youtube.com/watch?v=4lawbilJVcw

ความคิดเห็น

comments