Headlines

Dina Powell อาหรับ-อเมริกันคนแรกที่ถูกเลือกร่วมทีมบริหารในรัฐบาลใหม่สหรัฐฯ

ในภาวะที่ว่าที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในสัปดาห์ที่ผ่านมาสำหรับการทวีตข้อความที่เต็นไปด้วยความขัดแย้งของทรัมป์ แต่ในความวุ่นวายนั้นก็มีประกาศจากสำนักงานคณะกรรมการในการขัดสรรบุคคลร่วมทีมบริหารได้แต่งตั้ง Dina Habib Powell เป็นผู้ช่วยประธานาธิบดี และที่ปรึกษาอาวุโสทางเศรษฐกิจ

Dina Habib Powell วัย 43 ปี ถือเป็นครั้งแรกอาหรับ-อเมริกันที่ได้รับแต่งตั้งให้ทำงานในทำเนียบขาวภายใต้การนำของทรัมป์ ที่จะเริ่มต้นในวันที่ 20 มกราคมนี้ โดยเธอได้รับความชื่นชมว่าเป็นผู้ที่มี “ความสามารถอันยิ่งใหญ่” และ “ถูกระบุเป็นคนที่มีความสำคัญในด้านบริการสาธารณะ และเป็นผู้มีความโดดเด่นในการบริหารงานด้านเอกชน”

Dina Habib Powell เกิดในกรุงไคโรในปี 1973 และเป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านภาษาอาหรับ โดยพ่อ-แม่ ของเธออพยพเข้ามาอาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกาในปี 1977

บ้านใหม่ของเธอที่สหรัฐฯ อยู่ในเมือง Dallas รัฐ Texas โดยที่ ฮุสเซน พ่อของเธอเป็นอดีตกับตันแห่งกองทัพอิยิปต์ โดยมาอยู่ในสหรัฐฯเขาทำงานเป็นคนขับรถส่งของในร้านสะดวกซื้อ

ส่วนแม่ของเธอ Huda Suleiman จบการศึกษาจาก American University of Cairo โดยย้ายมาอยู่สหรัฐฯ ทั้งครอบครัว

Dina จะพูดเสมอว่าพ่อ-แม่ของเธอชื่นชมในความเป็นครอบครัว อาหรับ-อเมริกัน “ลูกสาวของพวกเขาต้องไปให้สุดในศักยภาพที่มี”

เธอบอกอีกว่า “ฉันมักพูดเล่นๆ กับพวกเขาว่า ‘เราออกจากบ้านเกิดเมืองนอนของเรามาเพื่อให้คุณสามารถไล่ตามความฝันของคุณ ไม่ว่าคุณต้องการจะเป็นทนายความ, หมอ หรือวิศวกร'”

ในด้านการศึกษา Dina จบการศึกษาจากสถาบันการศึกษาและ Ursuline Academy and University of Texas โดยเธอได้เป็นผู้ช่วยขับเคลื่อนงานการเมืองตั้งแต่เป็นนักศึกษาฝึกงานกับอดีตวุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกัน Kay Bailey Hutchinson

ผลงานของเธอเกี่ยวกับ Capitol Hill เท็กซัส และความคล่องแคล่วในภาษาอาหรับ และเธอเคยทำหน้าที่ในทีมงานบริหารในสมัยจอร์จ ดับเบิลยู บุช โดยทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยเลขานุการฝ่ายการศึกษา และวัฒนธรรม ทั้งที่เธอมีอายุเพียง 32 ปี

ในฐานะที่เธอเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงเธอได้มีส่วนในการผลักดันโดยตรงต่อความร่วมมือที่มากขึ้นกับตะวันออกกลาง โดยเธอยังเคยได้รับมอบหมายให้เป็นทูตของประธานาธิบดีในการเดินทางเข้าร่วมประชุมกับสภาความร่วมมือกลุ่มอ่าวอาหรับ (GCC) ในซาอุดิอาระเบีย

หลังจากหมดสมัยของรัฐบาลบุช เธอย้ายไปอยู่ที่นิวยอร์กเพื่อทำงานใน Wall Street ที่เธอเข้าร่วม Goldman Sachs ในปี 2007 ในตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ และต่อมาจะกลายเป็นหุ้นส่วนในปี 2010 ผลงานของที่ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ของเธอ เกี่ยวข้องกับการสำรวจความพยายามในการส่งเสริมผู้ประกอบการสตรี เช่นโครงการ “10,000 Women and 10,000 Small Businesses” ซึ่งเป็นที่ยอมรับทั้งในทางการเมือง และธุรกิจชุมชน

หลังจากที่เธอได้รับการแต่งตั้งให้กลับเข้าไปทำงานในทำเนียบขาวอีกครั้ง เธอ ได้รับการขนานนามจาก CNN ว่าเป็น “Ivanka’s woman in the White House” ในการอ้างอิงถึงลูกสาวของทรัมป์ สำหรับความสัมพันธ์ที่ดีในการทำงานระหว่างทั้งสอง การติดต่อระหว่างคนทั้งสองเริ่มต้นเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมาเป็นส่วนหนึ่งของการเผยแพร่ข้อมูลประชาสัมพันธ์ของ Ivanka เกี่ยวกับปัญหาของผู้หญิง

นอกจากนี้การแต่งตั้ง Dina Habib Powell ขึ้นเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงในทะเนียบขาวยังได้รับการชื่นชม จากทั้งฝ่ายของเดโมเครด และรีพับลิกัน

https://www.youtube.com/watch?v=QlIUKftFcto

ความคิดเห็น

comments