องค์กรสิทธิฯกังวลสหรัฐฯยุคทรัมป์ ละทิ้งบทบาทผู้ปกป้องสิทธิมนุษยชน

กลุ่มฮิวแมนไรท์วอตช์ในวันพุธ(25) แสดงความกังวลต่อสหรัฐฯภายใต้การนำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งมีท่าทีละทิ้งบทบาทของตนเองในฐานะผู้ปกป้องสิทธิมนุษยชนนานาชาติ เรียกร้องประเทศประชาธิปไตยอื่นๆก้าวเข้ามาแทน

เคนเนธ รอธ ผู้อำนวยการใหญ่กลุ่มสิทธิมนุษยชน ฮิวแมนไรท์วอตช์ บอกกับพวกผู้สื่อข่าวในเจนีวา ว่า “ผมมีความกังวลอย่างยิ่งว่าเราจะสูญเสียเสียงของสหรัฐฯในฐานะผู้ปกป้องสิทธิมนุษยชนทั่วโลก”

เขาเตือนว่าหากเป็นเช่นนั้นจริง มันอาจส่งผลกระทบเลวร้ายต่อโลก เนื่องจากวอชิงตันเป็นกระบอกเสียงสำคัญสำหรับประชาสังคม สำหรับพื้นที่สาธารณะในหลายประเทศ นอกจากนี้ รอธ ยังแสดงความกังวลว่ารัฐบาลชาติต่างๆอาจใช้โอกาสการเข้ามาของทรัมป์ ปราบปรามฝ่ายต่อต้าน

รอธ ประณามมาตรการต่างๆที่แถลงออกมานับตั้งแต่ทรัมป์เข้ารับตำแหน่ง ในนั้นรวมถึงแผนจำกัดผู้ลี้ภัย วีซาและคนเข้าเมือง และคำสั่งห้ามรัฐบาลกลางสหรัฐฯให้เงินสนับสนุนกลุ่ม NGO ต่างชาติที่หนุนการทำแท้ง

นอกจากนี้เขายังวิพากษ์วิจารณ์อย่างดุเดือดต่อตัวเลือกคณะรัฐมนตรีของทรัมป์ ในนั้นรวมถึง เรกซ์ ทิลเลอร์สัน ว่าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ อดีตผู้บริหารเอ็กซอนโมบิล “นี่ไม่ใช่ลางดีสำหรับความเป็นผู้นำของอเมริกาในด้านสิทธิมนุษยชน” เขากล่าว “มันมีความจำเป็นเร่งด่วนที่รัฐบาลอื่นๆต้องก้าวขึ้นมา”

เขาบอกด้วยว่าเหล่าประเทศยุโรปตะวันตกเพียงลำพังไม่อาจแบกรับภาระได้ทั้งหมด พร้อมย้ำว่าประเทศประชาธิปไตยต่างๆทั่วโลกต้องร่วมมือกัน

ความคิดเห็น

comments