Headlines

คาร์บอมบ์โจมตี ก่อนบุกยึดโรงแรมในโซมาเลีย ตาย 15 เจ็บ 51

มีคนไม่ต่ำกว่า 15 รายถูกสังหาร และอีก 51 รายบาดเจ็บในเช้าวันพุธ(25 มกราคม)หลังจากทางเจ้าหน้าที่โซมาเลียสามารถยุติการเข้าบุกยึดโรงแรมดายาห์(Dayah)กลางกรุงโมกาดิชู ที่มักมีหน่วยงานรัฐบาลโซมาเลียเข้าใช้บริการ โดยพบว่าการโจมตีเริ่มต้นจากการใช้คาร์บอมบ์เปิดทางเข้าสู่ตัวโรงแรม

เมื่อวันพุธ(25)กลุ่มมือปืน 4 คนถูกสังหารในการโจมตีความพยายามบุกยึดโรงแรมดายาห์(Dayah) ในเช้าวันพุธ(25) โดยเสียงปืนสามารถได้ยินไปถึงด้านนอกของตัวโรงแรมที่ตั้งอยู่กลางกรุงโมกาดิชู โดยพบว่าโรงแรมแห่งนี้มักถูกใช้เป็นสถานที่บรรดานักการเมืองโซมาเลียเข้ามาใช้บริการ

และหลังจากนั้นระเบิดครั้งที่ 2 ได้เกิดขึ้น หลังจากการระเบิดครั้งแรกบริเวณประตูปากทางเข้าที่เป็นลักษณะคาร์บอมบ์โจมตีเพื่อเปิดทางเข้ามาสู่ด้านใน

ผลจากการระเบิดครั้งที่ 2 ทำให้มีนักข่าวจำนวนหนึ่งและผู้ที่อยู่ใกล้เคียงได้รับบาดเจ็บ

โดยพันตำรวจเอก มูฮัมมูด อับดี(Col. Mohamoud Abdi) เจ้าหน้าที่ตำรวจโซมาเลียระดับสูงได้ให้สัมภาษณ์กับเอพี ยืนยันว่า ในบรรดาผู้เสียชีวิตมีสมาชิกกลุ่มอัชบ๊าบ 4 รายรวมอยู่ในนั้น

ด้านผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์เข้าบุกยึดโรงแรมดายาห์ได้ให้สัมภาษณ์ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า บรรดาผู้เข้าพักในโรงแรมต้องซ่อนตัวใต้เตียง และมีบางส่วนยอมกระโดดทางหน้าต่างโรงแรมที่มีความสูง 4 ชั้นเพื่อหนีจากการโจมตี

โดย ฮัสซาน นูร์(Hassan Nur) ผู้อาวุโสของชนเผ่าโซมาเลีย และอดีตผู้ลงรับสมัครการเลือกตั้งรัฐสภาโซมาเลียได้เปิดเผยถึงเหตุการณ์ที่ได้เกิดขึ้นว่า “คนร้ายได้เตะที่ประตู โดยปลอมตัวเป็นเจ้าหน้าที่โซมาเลีย ร้องตะโกนให้คนที่อยู่ด้านในเปิดประตู เพื่อออกไปให้คนเหล่านี้สังหาร”

และนูร์เปิดเผยต่อว่า สมาชิกอาวุโสของชนเผ่า 2 คนที่ รวมอยู่ในบรรดาผู้เสียชีวิตจากน้ำมือของกลุ่มมือปืนบุกยึดโรงแรม

ด้านตำรวจระดับสูงโซมาเลียอีกราย โมฮัมเหม็ด ฮุซเซน (Mohamed Hussein)เปิดเผยว่า ทางโซมาเลียเชื่อว่าในขณะเกิดเหตุมีคนจำนวนหลายสิบคนอยู่ภายในโรงแรมแห่งนี้ ซึ่งรวมไปถึงนักการเมือง นอกจากนี้ฮุซเซนยังชี้ว่า ในขณะเกิดเหตุเสียงยิงตอบโต้อย่างหนักหน่วงได้ยินไปทั่วทั้งตัวโรงแรม

รอยเตอร์รายงานว่า ล่าสุดโซมาเลียประสบความสำเร็จ สามารถยุติการบุกยึดโรงแรมดายาห์ได้แล้ว โดยพันตำรวจเอก อับดิคาเดอร์ ฮุซเซน(Abdiqadir Hussein) ได้เปิดเผยว่า ทางเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมโรงแรมแห่งนี้ได้ในท้ายที่สุด “ทางเราสามารถบุกช่วยตัวประกันออกมาได้ รวมไปถึงยุติปฎิบัติการบุกยึดโรงแรมดายาห์ ซึ่งในขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ความมั่นคงโซมาเลียอยู่ภายในตัวโรงแรมแห่งนี้ และทางเราจะรายงานถึงตัวเลขความเสียหายอีกครั้ง”

ด้านนายแพทย์ ดูนิเย โมฮัมเหม็ด(Duniye Mohamed) เปิดเผยถึงผู้บาดเจ็บกับรอยเตอร์ว่า มีผู้บาดเจ็บบางส่วนที่ถูกส่งตัวเข้าโรงพยาบาลมาดินา(Madina) อยู่ในสภาพบาดเจ็บสาหัส

ล่าสุดรัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงโซมาเลีย อับดิริซาค อูมาร์(Abdirizak Umar) แถลงกับนักข่าวในจุดที่เกิดเหตุถึงยอดผู้เสียชีวิตว่า มีจำนวนราว 15 คน “ตัวเลขผู้เสียชีวิตเบื้องต้นอยู่ที่ 15 คน ซึ่งรวมไปถึงเจ้าหน้าที่โซมาเลีย 4 คน และพลเรือน 11 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 51 คนในการระเบิด 2 ครั้งที่เกิดขึ้น”

ขณะที่สำนักข่าวอัล-ญะซีเราะห์รายงานตัวเลขผู้เสียชีวิตล่าสุดอยู่ที่ 28 ราย บาดเจ็บ 43 คน

นักข่าวช่างภาพรอยเตอร์ได้รายงานถึงสภาพความเสียหายอย่างหนักของอาคารและรถจำนวนหนึ่ง หลังจากที่มีไฟลุกโหมหลังเกิดระเบิด โดยตึกและอาคารถูกทำลายอย่างย่อยยับและรถถูกเผาจนเหลือแต่โครง อาคารธุรกิจบริเวณใกล้เคียงถูกไฟลามเผาผลาญ และมีคนจำนวนหนึ่งต่างเร่งรีบเก็บสินค้าเพื่อหนีเปลวพระเพลิง

และหลังเกิดเหตุพบกลุ่มอัชบ๊าบออกมาประกาศอ้างความรับผิดชอบในการโจมตีที่เกิดขึ้นผ่านทางวัทยุออนไลน์อันดาลุซ(Andalus) ที่อ้างว่าผู้ลงมือปฎิบัติการประสบความสำเร็จ สามารถเข้าไปด้านในของตัวโรงแรมได้

ความคิดเห็น

comments