บุกยิงมัสยิดในแคนาดาตาย 6 ศพ ชี้เป็นก่อการร้ายต่อมุสลิม

เกิดเหตุคนร้ายกลุ่มหนึ่งบุกเข้าไปก่อเหตุกราดยิงในมัสยิดแห่งหนึ่งในเมืองควิเบกซิตี ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 คน บาดเจ็บหลายคน นายกแคนาดาชี้เป็นการก่อการร้ายต่อชาวมุสลิม

บรรษัทกระจายเสียงแคนาดา (CBC) รายงานตามการเปิดเผยของตำรวจควิเบกซิตีว่า เหตุเกิดหลังเวลา 20.00 น.วันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับเวลา 08.00 น.วันจันทร์ตามเวลาในไทย มีคนจำนวนมากกำลังละหมาดอยู่ในศูนย์วัฒนธรรมอิสลามแห่งควิเบก

ด้านตำรวจรัฐควิเบกยืนยันว่า มีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 คน อายุตั้งแต่ 35 ถึง 70 ปี มีผู้บาดเจ็บ 8 คน ปลอดภัย 39 คน จับกุมผู้ต้องสงสัยได้ 2 คน

ก่อนหน้านี้ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า คนร้าย 3 คน บุกเข้ามากราดยิงในศูนย์วัฒนธรรมอิสลามควิเบกซิตีขณะมีคนอยู่ประมาณ 50 คน

Mohamed Yangui ประธานของมัสยิดไม่ได้อยู่ในมัสยิดในช่วงที่เกิดเหตุ กล่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า “มันเป็นไปได้อย่างไร นี่มันคือความป่าเถื่อน??”

Mohamed Yangui กล่าวกับอัล-ญะซีเราะห์ว่า “หนึ่งในผู้บริหารมัสยิด โทรหาผม แล้วบอกว่า มีเหตุยิงกันที่มัสยิด ทำให้ผมอยู่ในอาการช็อค และรีบวิ่งไปที่มัสยิด…หนึ่งในมือปืนถูกจับ และมือปืนอีกคนถูกจับได้ในบริเวณใกล้เคียง”

ขณะที่นายฟิลิป กูลาร์ด มุขมนตรีรัฐควิเบกทวีตหลายข้อความให้ความมั่นใจแก่ประชาชนว่าทางการจะดูแลความปลอดภัย ไม่ยอมรับการก่อความรุนแรงป่าเถื่อน และแสดงความเป็นหนึ่งเดียวกับชาวมุสลิม

นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโดของแคนาดาแถลงว่า ขอประณามการก่อการร้ายต่อชาวมุสลิมในสถานที่ศักดิ์สิทธิ ชาวแคนาดามุสลิมถือเป็นส่วนสำคัญในความเป็นประเทศ การกระทำไร้เหตุผลดังกล่าวเป็นสิ่งที่ไม่สามารถยอมรับได้

กระแสต่อต้านอิสลามในรัฐควิเบกรุนแรงขึ้นในช่วงไม่กี่ปีมานี้ ชาวควิเบกส่วนใหญ่สนับสนุนให้ห้ามสตรีมุสลิมสวมนิกอบหรือผ้าปิดหน้า ซึ่งเป็นประเด็นในการเลือกตั้งระดับประเทศปี 2558

ขณะที่ศูนย์วัฒนธรรมอิสลามแห่งควิเบกหรือที่รู้จักในชื่อมัสยิดใหญ่แห่งควิเบกเคยตกเป็นเป้าหมายแห่งความเกลียดชังมาแล้ว หลังมีผู้นำหัวหมูไปไว้หน้าประตูในช่วงการถือศีลอดเดือนรอมฎอนเมื่อเดือนมิถุนายนปีที่ผ่านมา

ด้านนายบิล เดอ บลาซิโอ นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์กของสหรัฐเผยว่า ตำรวจเพิ่มกำลังรักษาความปลอดภัยตามมัสยิดต่าง ๆ หลังเกิดเหตุร้ายที่แคนาดา และขอให้ชาวนิวยอร์กระมัดระวังตัว รวมทั้งแจ้งเจ้าหน้าที่เมื่อพบเห็นสิ่งผิดปกติ

ความคิดเห็น

comments