Friday, 23/8/2019 | 8:49 UTC+7
i-News

ออสเตรียเตรียมออกกฎหมายห้ามสวนนิกอบในที่สาธารณะ

พรรครัฐบาลผสมออสเตรียตกลงในหลักการประกาศให้การสวมผ้าคลุมศีรษะมุสลิมแบบเต็มหน้า (นิกอบหรือบูรเกาะ) ในพื้นที่สาธารณะ เช่น ศาล และโรงเรียน เป็นสิ่งผิดกฎหมาย

BBC รายงานวันอังคาร (31 มกราคม) ว่า ออสเตรียต้องการประกาศห้ามการสวมผ้าคลุมศีรษะแบบเต็มหน้าทั้งหมดของสตรีมุสลิมในสถานที่สาธารณะ เป็นต้น โรงเรียน หรือ ศาล เป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย และแนวคิดนี้อาจจะรวมไปถึงการประกาศให้เจ้าพนักงานรัฐห้ามไม่ให้สวมผ้าคลุมศีรษะ หรือสัญลักษณ์ทางศาสนาอื่นๆด้วย

โดยมาตรการที่ออกมาถูกมองว่าเป็นความพยายามในการตอบโต้ความนิยมของพรรคขวาจัดออสเตรีย ฟรีดอมปาร์ตี ซึ่งตัวแทนผู้สมัครจากพรรคนี้พ่ายไปแบบเฉียดฉิวในการเลือกตั้งประธานาธิบดีออสเตรียในเดือนที่ผ่านมา

และพบว่า พรรคผสมกลางออสเตรีย เกือบจะล่มในสัปดาห์ที่ผ่านมา ท่ามกลางวิกฤตการเจรจาถึงทิศทางของรัฐบาลออสเตรียในอนาคต

ทั้งนี้ ในรายละเอียดของแผนการปฏิรูป พบว่า พรรครัฐบาลผสมได้กล่าวถึงการออกกฎหมายห้ามการคลุมศีรษะ(ฮิญาบ)ในศาสนาอิสลาม 2 แบบ คือ นิกอบ (niqab) และบูรเกาะ (burqa) โดยในแถลงการณ์ กล่าวว่า “พวกเรามีพันธะต่อสังคมแบบเปิด ซึ่งนั่นหมายความว่า เราให้การสนับสนุนการสื่อสารแบบเปิดด้วย แต่ทว่าผ้าคลุมศีรษะแบบปกปิดทั้งใบหน้าในที่สาธารณะเป็นสิ่งกีดขวางการเปิดกว้าง ดังนั้น ทางเราจึงจำเป็นต้องประกาศห้ามการสวมใส่”

ทั้งนี้ มีการประมาณว่า มีจำนวนสตรีที่สวมใส่ผ้าคลุมศีรษะแบบนี้ในออสเตรียอยู่ราว 150 คนเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตาม จากคำสั่งครั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่กระทรวงการท่องเที่ยวออสเตรีย เกรงว่า อาจจะกระทบไปถึงนักท่องเที่ยวจากตะวันออกกลางไปด้วย

ซึ่งหนึ่งในโฆษกรัฐบาลออสเตรีย ได้ออกมาเปิดเผยว่า คำสั่งนี้จะถูกใช้ในสกีรีสอร์ต เป็นต้นว่า Zell am See รวมไปถึงใจกลางกรุงเวียนนา

และถึงแม้จะมีบางชาติในยุโรปได้ออกกฎหมายการประกาศห้ามสวมผ้าคลุมศีรษะเช่นกัน แต่ทว่า จากความเห็นของรองนายกรัฐมนตรีออสเตรีย ได้ออกมาชี้ว่า ความเคลื่อนไหวของออสเตรียครั้งนี้ ถือเป็นเชิงสัญลักษณ์

โดย เซบาสเตียน ควร์ซ (Sebastian Kurz) รัฐมนตรีกระทรวงการรวมตัวออสเตรียให้ความเห็นว่า สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ ต้องถูกมองว่าเป็นกลาง โดยเฉพาะใครก็ตามที่ต้องข้องเกี่ยวกับสาธารณะ ที่สถานีตำรวจ หรือ ในโรงเรียน

นอกจากนี้ ยังพบว่า มาตรการอื่นๆ ที่ออกมาจากการลงความเห็นของพรรคโซเชียลเดโมแครตออสเตรียและพรรคสายอนุรักษ์ พีเพิลปาร์ตี ซึ่งเป็นพรรคพันธมิตร ยังรวมไปถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ติดตามตัวของอดีตนักรบในต่างแดน และข้อเสนอในการจำกัดแรงงานต่างชาติ

แต่อย่างไรก็ตาม ก่อนที่มาตรการเหล่านี้จะบังคับใช้ต้องได้รับการเห็นชอบจากรัฐสภาออสเตรียก่อน

ความคิดเห็น

comments

About