งามใส้ที่ปรึกษาทรัมป์ ใช้ตำแหน่งโปรโมตแบรนด์เสื้อผ้าให้ลูกสาวท่านผู้นำ

นางเคลลีแอน คอนเวย์ ที่ปรึกษาอาวุโสของทำเนียบขาว เรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์และเสียงคร่ำครวญเกี่ยวกับการละเมิดหลักจรรยาบรรณในวันพฤหัสบดี (9) หลังใช้ตำแหน่งหน้าที่โปรโมตสินค้าของ อิวองกา ลูกสาวคนโปรดของประธาธิบดีทรัมป์ หนึ่งวันหลังจากผู้นำรายนี้ออกมาโจมตีห้างค้าปลีกแห่งหนึ่งที่ยกเลิกจำหน่ายเสื้อผ้าแบรนด์ของลูกสาว

หลักจรรยาบรรณของรัฐบาลกลางห้ามเจ้าหน้าที่ระดับสูงจากการใช้ตำแหน่งหน้าที่รับรองผลิตภัณฑ์ หรือเพื่อผลประโยชน์ส่วนตัวของมิตรสหาย “ไปซื้อเสื้อผ้าของอิวองกากัน ฉันกำลังจะออกไปซื้อให้ตัวเองวันนี้เลย” คอนเวย์ให้สัมภาษณ์กับฟ็อกซ์นิวส์จากทำเนียบขาว

เจสัน ชาฟเฟตซ์ จากรีพับลิกัน ประธานคณะกรรมการกำกับดูแลของสภาผู้แทนราษฎรบอกกับสำนักข่าวเอพีว่า การโปรโมตแบรนด์ของอิวองกาของคอนเวย์ ชัดเจนว่าเป็นการข้ามเส้นและเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้

ด้านกลุ่มพลเมืองเพื่อความรับผิดชอบและจริยธรรม องค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรในวอชิงตันและกลุ่มพลเมืองสาธารณะ ยื่นคำร้องต่อสำนักงานจริยธรรมรัฐบาลของสหรัฐฯ และสำนักที่ปรึกษาทำเนียบขาว “มันเป็นการละเมิดกฎ” นอร์แมน ไอเซน ซึ่งเคยทำหน้าที่ที่ปรึกษาด้านจริยธรรมในยุคประธานาธิบดี บารัค โอบามา จากเดโมแครต บอกกับเอ็มเอสเอ็นบีซี “มันเป็นเรื่องร้ายแรง”

เอไลจาห์ คัมมิงส์ คณะกรรมการตรวจสอบประจำสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ จากพรรคเดโมแครต เรียกร้องให้คณะกรรมาธิการส่งต่อเรื่องนี้ไปยังสำนักงานจริยธรรมรัฐบาล ในความเป็นไปได้ที่จะมีการลงโทษทางวินัย อย่างไรก็ตาม ทางสำนักงานจริยธรรมรัฐบาลยังไม่ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อเรื่องดังกล่าว

ระหว่างการแถลงสรุปประจำวันพฤหัสบดี (9 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวสอบถาม ฌอน สไปเซอร์ โฆษกทำเนียบขาวว่า คอนเวย์ข้ามเส้นจริยธรรมแล้วหรือไม่ ในเรื่องนี้สไปเซอร์ตอบว่า “เธอได้รับคำปรึกษาในเรื่องนี้แล้ว”

เมื่อวันพุธ (8 ก.พ.) ทรัมป์โจมตี นอร์ดสตรอม อิงค์ เครือข่ายห้างสรรพสินค้าดัง ต่อกรณีที่ยกเลิกจำหน่ายเสื้อผ้าแบรนด์ของลูกสาว จนเรียกเสียงประณามฐานใช้แพลตฟอร์มทวิตเตอร์ทำเนียบขาวแทรกแซงประเด็นทางการค้า ซึ่งพัวพันกับธุรกิจครอบครัวของเขา

อิวองกา ทรัมป์ มีธุรกิจเสื้อผ้าและเครื่องประดับที่ใช้ชื่อตัวเองเป็นชื่อแบรนด์ และลาออกจากทรัมป์ ออร์แกไนเซชัน บริษัทแกนหลักของบิดา หลังจากผู้เป็นบิดาขนของเข้าทำเนียบขาวเมื่อวันที่ 20 มกราคม

นอกเหนือจากนอร์ดสตรอมแล้ว ห้างดังอย่าง นีแมน มาร์คัส และเอชเอสเอ็น อิงค์ ก็ยกเลิกจำหน่ายเสื้อผ้าแบรนด์ของอิวองกาเช่นกัน

การตัดสินใจของบางห้างในการยกเลิกการจำหน่ายสินค้าของอิวองกา มีขึ้นขณะที่แคมเปญ #GrabYourWallet ยังคงดำเนินอยู่ต่อเนื่อง โดยแคมเปญนี้เรียกร้องให้ผู้บริโภคบอยคอตผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับทรัมป์ ตระกูลทรัมป์ รวมถึงผู้บริจาคเงินให้ทรัมป์ และมีผู้ติดแฮชแท็กนี้พุ่งพรวดเมื่อวันพุธ (8 ก.พ.)

ความคิดเห็น

comments