ขีปนาวุธลึกลับโจมตีเขตกรีนโซนของอิรัก หลังแกนนำชีอะห์จัดประท้วงหวังผลการเมือง

ขีปนาวุธลึกลับโจมตีย่านกรีนโซนซึ่งเป็นที่ตั้งของสำนักงานรัฐบาลแบกแดดและที่ตั้งสถานทูตต่างชาติในช่วงดึกวันเสาร์(11 กุมภาพันธ์) ที่ยังไม่มีกลุ่มผู้ใดออกมาประกาศแสดงตนรับผิดชอบ หลังจาก มัคธาดา อัล-ซาดร์(Muqtada al-Sadr) ครูสอนศาสนาชีอะห์ผู้ทรงอิทธิพลและมีกองกำลังติดอาวุธของตัวเองได้ก่อการประท้วงใหญ่หวังผลการเปลียนแปลงทางการเมือง จนทำให้ผู้เสียชีวิต 5 ราย บาดเจ็บร่วม 200 คน

กรุงแบกแดดถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธในคืนวันเสาร์(11) แต่ทว่าไม่มีความเสียหายเกิดขึ้นโดยพบว่า จรวดขีปนาวุธตกลงพื้นที่ว่างเปล่าสำหรับการเดินขบวนในย่านกรีนโซนซึ่งเป็นที่ตั้งของสำนักงานรัฐบาลแบกแดดและที่ตั้งสถานทูตต่างชาติ

ล่าสุดยังไม่มีรายงานถึงกลุ่มที่อยู่เบื้องหลังการโจมตีออกมาประกาศแสดงความรับผิดชอบ

โดยการประท้วงใหญ่เกิดขึ้นในช่วงกลางวันของวันเสาร์(11) โดยมีแกนนำครูเป็นสอนศาสนาชีอะห์ผู้ทรงอิทธิพล มัคธาดา อัล-ซาดร์(Muqtada al-Sadr) ความรุนแรงเกิดขึ้นหลังมีปะทะกันในระหว่างที่ฝูงผู้ประท้วงถูกนำพาไปในทิศทางมุ่งหน้ายังเขตกรีนโซน ส่งผลทำให้ตำรวจ 2 นายและผู้ประท้วงอีก 3 รายเสียชีวิต

นอกจากนี้ทางเจ้าหน้าที่อิรักแถลงว่า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจอิรัก 6 นายและผู้ประท้วงอีกหลายสิบคนได้รับบาดเจ็บ ขณะที่บีบีซี รายงานว่ามีผู้บาดเจ็บสูงถึง 200 คนในการประท้วงความรุนแรงจากการปะทะส่งผลทำให้รัฐบาลแบกแดดประกาศจะทำการสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นโดยละเอียด

ซึ่งในการประท้วงพบว่าสาวกของอัล-ซาดร์รวมตัวกันอยู่บริเวณจัตุรัสทาห์เรอร์ (Tahrir)ใจกลางกรุงแบกแดดเรียกร้องให้มีการปฎิรูปคณะกรรมการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นซึ่งรับผิดชอบดูแลจัดการเลือกตั้งในปีนี้ใหม่ทั้งหมด โดยอัล-ซาดร์ กล่าวหาว่า คณะกรรมการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นอิรักมีปัญหาด้านการคอร์รัปชันอย่างร้ายแรง และทำให้ต้องมีการปฎิรูปใหม่ทั้งหมด

เอพีรายงานว่า มีการยิงออกจากบริเวณใจกลางของกรุงแบกแดดในขณะที่เจ้าหน้าที่ปราบจลาจลอิรักยิงทั้งแก๊สน้ำตาและพลุแสงเข้าใส่ผู้ประท้วง โดยผู้สื่อข่าวในพื้นที่เห็นรถพยาบาลฉุกเฉินวิ่งออกไปพร้อมกับผู้ประท้วงที่ได้รับบาดเจ็บจากพิษแก๊สน้ำตา

โดยแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่การแพทย์โรงพยาบาลอิรักให้ข้อมูลว่า มีตำรวจอิรักจำนวนหนึ่งเสียชีวิตจากการถูกยิง แต่ทว่าไม่ทราบถึงสาเหตุการเสียชีวิตของผู้ประท้วง

ขณะที่ภายในบ่ายวันเสาร์(11)ในขณะที่บรรดาผู้ประท้วงต่างอยู่ในทิศทางมุ่งหน้าเข้าสู่เขตกรีนโซนที่มีความมั่นคงสูง พบว่าบรรดาผู้ประท้วงเริ่มแยกย้ายกลับบ้านเมื่อได้รับฟังแถลงการณ์ออกมาจากสำนักงานของอัล-ซาดร์ เรียกร้องไม่ให้บรรดาผู้สนับสนุนของเขาเข้าไปภายในเขตกรีนโซน ซึ่งเป็นเขตหวงห้ามของรัฐบาลอิรัก

และนอกจากนี้ในช่วงคืนวันเสาร์(11) ทางสำนักงานยังได้ออกแถลงการณ์ออกมาอีกฉบับหลังมีรายงานข่าวผู้ประท้วงเสียชีวิตถูกเผยแพร่ โดยทางอัล-ซาดร์อ้างว่าเหตุเสียชีวิตเกิดมาจากการใช้ความรุนแรงเกินกว่าเหตุของทางเจ้าหน้าที่ และยังข่มขู่ต่อว่าเขาจะนำมวลชนออกมาให้มีจำนวนมากกว่านี้ในการประท้วงครั้งต่อไป

ความคิดเห็น

comments