นักอเมริกันฟุตบอลประกาศบอยคอตคำเชิญเยือนยิว ลั่นจะไม่ยอมตกเป็นเหยือของ”โฆษณาชวนเชื่อ”

เครือข่ายเฝ้าระวังตะวันออกกลางรายงานว่า ผู้เล่นอเมริกันฟุตบอลกว่าครึ่งของ US National Football League (NFL) ปฎิเสธคำเชิญในการเดินทางเยือนอิสราเอล ที่จะเป็นส่วนหนึ่งของ “โฆษณาชวนเชื่อ” ในการสนับสนุนยิว

Michael Bennett หนึ่งในผู้เล่น NFL ได้ทวีตข้อความแถลงการณ์บอกว่าเขาจะไม่ถูกหลอกใช้โดยอิสราเอล และอธิบายว่า “วีระบุรุษคนหนึ่งของผม Muhammad Ali ได้สอนให้ผมรู้ว่าเราควรยืนอยู่เคียงคู่ชาวปาเลสไตน์ และยินดีเสมอที่จะเป็นปากเป็นเสียงให้พวกเขา ผมยินดีที่จะเป็นปากเป็นเสียงให้กับพวกเขา แต่ผมจะไม่สามารถทำเช่นนั้นได้หากผมเตินทางไปอิสราเอลตามคำเชิญนี้” คำแถลงของ Bennett ทางทวิตเตอร์ที่ทำให้มีผมกด “ชอบ” กว่า 16,000 คน

ในคำแถลงของ Bennett ยังได้อธิบายอีกว่า “ผมถูกเชิญให้เดินทางเยือนอิสราเอล ผมรู้สึกตืนเต้นที่จะเห็นส่วนหนึ่งของคุณค่าทางประวัติศาสตร์โลกที่สำคัญ ผมไม่ทราบมาก่อนว่าการเดินทางนี้จะเป็นส่วนหนึ่งของแผนการของรัฐบาลอิสราเอล ที่มีอิทธิพลทางความคิดในอดีต”

“ผมจะไม่ถูกหลอกใช้เหมือนที่ผ่านมา”

แผนการดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินการของ รัฐมนตรี Gildan Erdan ของอิสราเอล โดยรัฐมนตรีคนดังกล่าวเป็นผู้ที่พยายามต่อสู้กับองค์กร BDS [Boycott, Divestment and Sanctions] ความพยายามดังกล่าวรวมไปถึงการสร้างความคิดเห็นเชิงบวกต่ออิสราเอลจากผู้ทรงอิทธิพลทางความคิดที่รวมถึงวงการกีฬาด้วย

ความคิดเห็น

comments