เดือด ทูตเกาหลีเหนือประกาศไม่รับผลชันสูตรพี่ชายท่านผู้นำ-มาเลย์เรียกทูตกลับ

กระทรวงต่างประเทศมาเลเซียเรียกเอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือประจำกัวลาลัมเปอร์ กัง โชล (Kang Chol) ในวันจันทร์ (20 กุมภาพันธ์) เพื่อขอรับฟังคำอธิบาย หลังทูตเปียงยางออกมาให้สัมภาษณ์ก่อนหน้านี้ อ้างมาเลเซีย ยัดเยียดชันสูตรศพพี่ชายผู้นำเกาหลีเหนือ ทั้งๆ ที่เปียงยางคัดค้าน พร้อมประกาศเกาหลีเหนือจะไม่ยอมรับผลรายงาน ล่าสุดพบ โมฮัมหมัด นิซาน โมฮัมหมัด (Mohamad Nizan Mohamad) เอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำเปียงยางได้รับคำสั่งเรียกตัวกลับประเทศ อ้างเพื่อต้องการหารือด่วน

แชนัลนิวส์เอเชีย รายงานวันจันทร์ (20 กุมภาพันธ์) ว่า ล่าสุดในการตอบโต้กับการออกมาให้สัมภาษณ์ในวันศุกร์ (17) ของเอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือประจำมาเลเซีย กัง โชล (Kang Chol) วันนี้ (20) กระทรวงต่างประเทศมาเลเซียได้ออกคำสั่งเรียกังเข้าพบ เพื่อขอคำชี้แจงในการให้สัมภาษณ์ของเขาในการออกมาปรักปรำกัวลาลัมเปอร์เกี่ยวกับคดีการลอบสังหารคิม จองนัม พี่ชายประธานาธิบดีเกาหลีเหนือ คิม จองอึน

โดยในการแถลงข่าว กังประกาศยืนยันว่า ทางเกาหลีเหนือจะไม่ยอมรับในผลการชันสูตรของกัวลาลัมเปอร์อย่างแน่นอน ต่อการเสียชีวิตที่เอกอัครราชทูตเปียงยางประจำมาเลเซียชี้ว่า “ผู้ตายเป็นหนึ่งในพลเมืองของเกาหลีเหนือ” พร้อมประกาศเรียกร้องให้ทางการแดนเสือเหลืองอนญาตให้นำศพผู้เสียชีวิตออกจากโรงพยาบาลทันที

แชนัลนิวส์เอเชียชี้ว่า ในแถลงการณ์ที่ออกมาจากกังให้กับกลุ่มผู้สื่อข่าวบริเวณด้านนอกโรงพยาบาลกัวลาลัมเปอร์ในช่วงค่ำวันศุกร์ (18) เขากล่าวว่า “มาเลเซียเป็นฝ่ายเดียวที่ดึงดันในการชันสูตรศพผู้เสียชีวิตโดยปราศจากการได้รับอนุญาต และการเข้าร่วมเป็นสักขีพยานจากทางเกาหลีเหนือ ดังนั้นทางเราขอประกาศที่จะไม่ยอมรับผลการชันสูตรที่เกิดขึ้นโดยไม่มีทางเรามีส่วนร่วมอยู่ด้วย

อย่างไรก็ตาม สื่อเอเชียชี้ว่าเอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือไม่ได้ระบุผ่านแถลงการณ์ว่าผู้เสียชีวิตนี้คือใคร

โดยในวันจันทร์ (20) กระทรวงต่างประเทศมาเลเซียได้แถลงตอบโต้ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า ทางกระทรวงมีความเห็นว่า การวิพากษ์วิจารณ์ที่ออกมาจากตัวแทนเปียงยางประจำมาเลเซียนั้น “ไม่มีมูลความจริงแม้แต่น้อย”และทางรัฐบาลมาเลเซียนั้นให้ความสำคัญต่อความพยายามใดๆที่ต้องการจะป้ายสีกัวลาลัมเปอร์

ทั้งนี้ สื่อเอเชียชี้ต่อว่า แถลงการณ์ของเอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือที่ออกมาในวันศุกร์ (18) กังใช้คำพูดที่รุนแรง โดยระบุว่า กัวลาลัมเปอร์ “ยัดเยียด หรือ บีบบังคับ” การชันสูตรศพ และในการให้สัมภาษณ์ของกังต่อแชนัลนิวส์เอเชีย และสื่ออื่นๆ กัง โชล ยังออกมายืนยันเช่นเดิมว่า ทางเกาหลีจะทำการตอบโต่อย่างรุนแรงจากการกระทำของฝ่ายมาเลเซีย และจะนำเรื่องนี้เข้าสู่ศาลระหว่างประเทศ

ในการแถลงของกังในวันศุกร์ (18) กังยังได้ชี้นำในคดีการเสียชีวิตของพลเมืองเกาหลีเหนือในวันที่ 13 กุมภาพันธ์ที่ว่า ดูเหมือนว่ารัฐบาลกัวลาลัมเปอร์พยายามซ่อนเร้นบางอย่างไว้ และในแถลงการณ์ยังระบุว่า เอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือผู้นี้ได้กล่าวหากัวลาลัมเปอร์ว่า พยายามที่จะหาช่องทาง และทำตัวเสมือนอิทธิพลจากภายนอกต่อคดีการสอบสวน

ในการตอบโต้ กระทรวงต่างประเทศมาเลเซียชี้กลับว่า ทางการะทรวงตระหนักดีถึงคดีการเสียชีวิตปริศนาที่เกิดขึ้นบนแผ่นดินมาเลเซีย ดังนั้นจึงต้องเป็นความรับผิดชอบของรัฐบาลมาเลเซียในการที่ต้องทำการสอบสวนเพื่อหสาเหตุการเสียชีวิต “การสืบสวนหาสาเหตุนี้กระทำภายใต้กรอบกฎหมายมาเลเซีย” อ้างอิงจากแถลงการณ์กระทรวงต่างประเทศมาเลเซีย

ในแถลงการณ์ของกระทรวงการต่างประเทศมาเลเซียยังเสริมต่อว่า “ทางสถานทูตได้รับแจ้งก่อนหน้านี้แล้วว่า เป็นการเสียชีวิตที่ถูกระบุว่าเกิดขึ้นอย่างไม่คาดฝัน และดังนั้นจึงเป็นไปตามเหตุผลที่ว่าต้องมีกระบวนการชันสูตรตามมาในภายหลัง และนอกจากนี้ทางสถานทูตยังได้รับแจ้งต่อว่า เมื่อกระบวนการเสร็จสิ้นลง ศพจะถูกส่งต่อไปให้กับญาติคนถัดไป เป็นไปตามกระบวนการและกฎหมายมาเลเซีย แชนัลนิวส์เอเชียรายงาน

ทั้งนี้ ในวันจันทร์ (20) เอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือ กัง โชล ได้พบกับผู้ช่วยผู้อำนวยการแผนกต่างประเทศสัมพันธ์ประจำกระทรวงต่างประเทศมาเลเซีย (Deputy Secretary General for Bilateral Affairs) เอกอัครราชทูต ราจา นูเขอร์วัน ไซนาล อาบิดี (Raja Nushirwan Zainal Abidi) รายงานจากแถลงการณ์กระทรวงต่างประเทศมาเลเซีย

โดยสื่อหนังสือพิมพ์นิวสเตรทไทม์ส ของมาเลเซียรายงานเพิ่มเติมว่า ผู้สื่อข่าวพบรถติดแผ่นป้ายทะเบียนของสถานทูตเกาหลีเหนือแล่นเข้าไปในเขตกระทรวงต่างประเทศมาเลเซียในวลา 09.55 น.ของวันจันทร์ (20) แต่ทางนักข่าวไม่สามารถขอสัมภาษณ์ได้

ในวันเดียวกัน (20) ทางกัวลาลัมเปอร์ยังออกคำสั่งเรียกตัว โมฮัมหมัด นิซาน โมฮัมหมัด (Mohamad Nizan Mohamad) เอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำกรุงเปียงยางเดินทางกลับประเทศ อ้างเพื่อต้องการปรึกษาหารือ

สำหรับผลการชันสูตรศพของพี่ชายคิม จองอึนนั้น แชนัลนิวส์เอเชียรายงานว่า รัฐมนตรีสาธารณสุขมาเลเซียซูบรามาเนียม ซาธาซีวัม (Subramaniam Sathasivam) แถลงถึงรายงานการชันสูตร คิม จองนัม ที่จะออกมาอย่างเป็นทางการว่า ทางกัวลาลัมเปอร์จะสามารถเผยแพร่ได้ในวันพุธ (22) โดยอ้างว่าเป็นกำหนดที่ออกมาตามกระบวนการของเงื่อนเวลาตามปกติ

ความคิดเห็น

comments