เยอรมันส่งเครื่องบินขับไล่ ประกบบินโดยสารหลังขาดการติดต่อ

สื่อต่างประเทศแพร่ภาพวินาทีระทึก เครื่องบินขับไล่ของเยอรมนี 2 ลำ เข้าประกบเครื่องบินโดยสารลำหนึ่งเที่ยวมุ่งหน้าสู่กรุงลอนดอน อันเนื่องจากความกังวลด้านความปลอดภัย หลังหอควบคุมการบินไม่สามารถติดต่อกับนักบินได้

เครื่องบินขับไล่ยูโรไฟเตอร์ 2 ลำ ทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้าหลังจากเครื่องบินโบอิ้ง 77 ของสายการบินเจ็ต แอร์เวย์ส ขาดการติดต่อกับหอควบคุมการบินท้องถิ่น ไม่กี่นาทีหลังจากที่มันบินข้ามเข้าสู่น่านฟ้าเมืองโคโลญ เมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว

ภาพวิดีโอที่ถ่ายจากเครื่องบินของสายการบินบริติชแอร์เวย์สที่บินอยู่เบื้องหลัง พบเห็นเครื่องบินขับไล่ 2 ลำ บินประกบอยู่ด้านข้างของเครื่องบินโดยสารที่บินอยู่เหนือกลุ่มเมฆ

เที่ยวบินลำนี้ บรรทุกผู้โดยสาร 330 คนและลูกเรือ 15 คน กำลังมุ่งหน้าจากเมืองมุมไบของอินเดีย สู่สนามบินฮีทโธรว์ของลอนดอน

เจ้าหน้าที่เผยว่าสามารถกลับมาติดต่อกับเครื่องบินโดยสารได้อีกครั้งในตอนที่เครื่องบินขับไล่ถูกส่งขึ้นบนท้องฟ้าแล้ว แต่เครื่องบินขับไล่ทั้ง 2 ลำ ยังดำเนินภารกิจต่อไป เพื่อรับประกันความปลอดภัยแก่เที่ยวบินและผู้โดยสาร

ในเวลาต่อมาเครื่องบินโดยสารลำนี้ลงจอดที่สนามบินฮีตโธรว์อย่างปลอดภัยภายใต้การอารักขาของเครื่องบินขับไล่ ขณะที่สายการบินเจ็ต แอร์เวย์ส ระบุในถ้อยแถลงว่า “เจ็ต แอร์เวย์ส เที่ยวบิน 9W 118 จากมุมไบสู่ฮีทโธรว์ของลอนดอน ขาดการติดต่อกับเจ้าหน้าที่ควบคุมการจราจรทางอากาศท้องถิ่นสั้นๆ ระหว่างบินอยู่เหนือน่านฟ้าเยอรมนี”

“แม้สามารถกู้การติดต่อสื่อสารคืนมาได้ภายในเวลาไม่กี่นาที แต่กองทัพอากาศเยอรมนีได้ส่งเครื่องบินขับไล่ 2 ลำ ขึ้นรับประกันความปลอดภัยแก่เที่ยวบินและผู้โดยสาร ในมาตรการป้องกันไว้ก่อน ต่อมาเที่ยวบินพร้อมผู้โดยสาร 330 และลูกเรือ 15 คน ลงจอดอย่างปลอดภัยในลอนดอน” โฆษกของสายการบินเจ็ต แอร์เวย์สกล่าว พร้อมเผยว่าได้รับรายงานในเรื่องนี้แล้ว และนักบินถูกพักงานจนกว่าการสืบสวนจะแล้วเสร็จ

https://www.youtube.com/watch?v=9aYYzYVspEI

ความคิดเห็น

comments