มาเลเซียขู่ออกหมายจับ “ทูตเกาหลีเหนือ” หากไม่ให้ความร่วมมือตำรวจ

มาเลเซียระบุในวันเสาร์ (25 กุมภาพันธ์) ว่าจะออกหมายจับทูตเกาหลีเหนือรายหนึ่งที่ตำรวจต้องการตัวมาสอบปากคำเกี่ยวกับการฆาตกรรม คิม จองนัม พี่ชายต่างมารดาของผู้นำเกาหลีเหนือ หากเขาไม่ให้ความร่วมมือกับตำรวจด้วยความสมัครใจ

“ทูตเกาหลีเหนือยังพอมีเวลาที่จะก้าวออกมาก่อนที่ตำรวจดำเนินการขั้นต่อไป” อับดุล ซามาห์ มัต ผู้บัญชาการตำรวจรัฐเซอลาโงร์ กล่าว

เมื่อวันพุธ (22) มาเลเซียระบุว่า ฮยอน กวางซอง วัย 44 ปี เลขานุการโทที่สถานทูตเกาหลีเหนือในกัวลาลัมเปอร์เป็นบุคคลที่พวกเขาต้องการตัวมาสอบปากคำเกี่ยวกับการเสียชีวิตของพี่ชายต่างมารดาของ คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ

ซามาห์กล่าวว่า หากบุคคลที่เกี่ยวข้องไม่ให้ความร่วมมือ ตำรวจจะออกหมายเรียกภายใต้กฎหมายมาเลเซีย บังคับให้พวกเขาปรากฏตัวต่อหน้าทีมสืบสวน

“หากเขาไม่ยอมมาตามหมายเรียกนี้ ถึงเวลานั้นพวกเราจะดำเนินการขั้นถัดไปด้วยขอหมายจับจากศาล” เขาบอกกับผู้สื่อข่าว

ชาวเกาหลีเหนือ 8 คนเป็นที่ต้องการตัวจากความเกี่ยวข้องกับคดีนี้รวมถึงทูตรายนี้ หนึ่งในนั้นอยู่ในการควบคุมตัวของตำรวจมาเลเซียจับกุม 4 คนเชื่อว่าหลบหนีไปยังเกาหลีเหนือแล้ว ขณะที่อีก 2 คนยังคงอยู่ในมาเลเซีย

คิม จองนัม ถูกฆาตกรรมเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ที่สนามบินนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ด้วยสารทำลายประสาทวีเอ็กซ์ ซึ่งอยู่ในบัญชีอาวุธทำลายล้างสูงของสหประชาชาติ ตำรวจมาเลเซียระบุเมื่อวันศุกร์ (24)

ผู้หญิงสองคนที่เป็นชาวอินโดนีเซียหนึ่งคนและชาวเวียดนามหนึ่งคนก็ถูกจับกุมแล้วเช่นกัน ตำรวจกล่าวเมื่อวันศุกร์ (24) ว่า หนึ่งในพวกเธอได้รับผลกระทบจากสารวีเอ็กซ์และมีอาการอาเจียน

ซามาห์ยังยืนยันด้วยว่า ทางการได้บุกค้นอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งในเขตชานเมืองกัวลาลัมเปอร์เมื่อวันพุธ (22) ในความเกี่ยวข้องการสังหารนี้

ทีมสืบสวนยังคงกำลังมองหาร่องรอยใดๆ ก็ตามของสารเคมีในอพาร์ตเมนต์นี้ เขากล่าวเสริม

ความคิดเห็น

comments