สหรัฐฯขวางไม่ให้”อัศวินหมวกขาว”เข้าประเทศ แม้สารคดีเพื่อซีเรียถูกเสนอชื่อชิงออสกา

สหรัฐอเมริกาขัดขวางไม่ให้ช่างภาพของทีมอาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือนซีเรีย หรือ “อัสวินหมวกขาว” เข้าประเทศ ขณะเตรียมเดินทางร่วมเวทีออสกา หลังสารคดีสั้นของพวกเขาที่สะท้อนชีวิตความเป็นอยู่ที่เป็นไปอย่างฉุกเฉินของชาวซีเรียถูกเสนอชื่อเข้าชิง

ภาพยนตร์สารคดีสะท้อนชีวิตที่เป็นอยู่อย่างฉุกเฉินของชาวซีเรียในการทำงานของช่วยกู้ภัยถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสกา แต่เขากลับถูกห้ามเข้าประเทศสหรัฐอเมริกาเพื่อเข้าร่วมพิธีดังกล่าว

แม้ในตอนแรก Khaled Khatib วัย 21 ปีจะได้รับวีซ่าเข้าสหรัฐฯแล้วก็ตาม และเขามีกำหนดที่จะเดินทางออกจากตุรกีในวันเสาร์ ก่อนที่เจ้าหน้าที่สหรัฐฯจะอ้างว่าพบข้อมูล “ข้อมูลเสื่อมเสีย” เกี่ยวกับตัวเขา และห้ามเขาเข้าสหรัฐไปร่วมงานดังกล่าว

กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐอเมริกาได้สั่งห้ามเขาเข้าสหรัฐฯในทาทีสุดท้ายก่อนที่เขาจะขึ้นเครื่องบินเพื่อเดินทางไปยังนครลอสแองเจอริส

ตามรายงานของสำนักข่าว AP ระบุว่าเขาจำเป็นต้องสละสิทธิการเดินทาง

ตามรายงานของกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐ ระบุว่า Khaled Khatib ถูกเจ้าหน้าที่ตุรกีควบคุมตัวในอิสตัลบูลเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นสาเหตุให้สหรัฐฯห้ามเขาเข้าประเทศ

“เอกสารการเดินทางที่ถูกต้องเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการเดินทางไปยัง ประเทศสหรัฐอเมริกา” โฆษกกระทรวงความมั่นคงฯ Gillian Christensen กล่าวกับ AP

มันก็ชัดเจนว่าทำไมเขาถูกจับโดยเจ้าหน้าที่ตุรกี และเบาะแสในปัจจุบันของเขาไม่เป็นที่เปิดเผย

ขณะที่ทางอัล-ญะซีเราะห์ ได้พยายามติดต่อ Khaled Khatib แต่ไม่สามารถติดต่อได้

ความคิดเห็น

comments